Các loại rau xanh như cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ và bắp cải có chứa nhiều vitamin A và C. Đây là những chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các chất độc hại và những chất gây ung thư vú. Trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn rau lá xanh đậm có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn nhiều so với những phụ nữ không ăn những loại rau này.
Chế biến những loại rau này bằng cách hấp, trần hoặc xào để giữ lại được tối đa các chất dinh dưỡng.
Một số loại rau lá xanh đậm có chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm:
Các thực phẩm lên men có nhiều probiotic, là vi khuẩn và nấm men mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, chúng cũng có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ các độc tố có hại gây ung thư vú. Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Oncology Reviews, probiotic được chứng minh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư.
Một số thực phẩm lên men bao gồm:
Đậu là siêu thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp ngăn ngừa ung thư vú. Các chất chống oxy hóa trong đậu có thể ngăn ngừa viêm và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Các vitamin và khoáng chất trong đậu cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch giúp bạn phòng chống ung thư hiệu quả.
Một số nghiên cứu y khoa cho thấy phụ nữ ăn nhiều đậu có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn. Trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Cancer Medicine, những phụ nữ ăn nhiều đậu đã giảm 20% nguy cơ mắc ung thư vú.
Các loại đậu có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú bao gồm:
Đây là nhóm các chứa nhiều axit béo như omega-3 rất có lợi cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể ngăn chặn các mạch máu phát triển bên trong khối u. Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên In Vivo , những phụ nữ ăn nhiều cá béo có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn những phụ nữ không ăn cá béo.
Một số loại cá béo dầu giàu omega 3 và dưỡng chất như:
Quả mọng chứa chất chống oxy hóa và vitamin có thể bảo vệ tế bào, phục hồi tế bào bị tổn thương và làm chậm sự lây lan của tế bào ung thư. Quả mọng sẫm màu có nhiều chất chống oxy hóa hơn 50% so với quả mọng nhạt màu. Trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Antioxidants, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quả mâm xôi đen và quả việt quất có thể tiêu diệt khối u vú và tế bào ung thư. Các thành phần của quả mọng được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi ung thư bao gồm: axit phenolic, stilbene, flavonoid, lignan, tannin.
Các loại quả mọng bao gồm:
Trái cây họ cam quýt chứa vitamin C, folate, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác có thể ngăn ngừa và chống lại ung thư vú. Trong một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Ung thư vú, các nhà nghiên cứu đã biết rằng những phụ nữ ăn nhiều trái cây họ cam quýt có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 10%.
Trái cây họ cam quýt có thể ăn như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Chúng cũng có thể làm tăng hương vị của trà và nước. Một số loại trái cây họ cam quýt giàu dưỡng chất bao gồm:
Nhiều nghiên cứu cho thấy quả lựu có thể ngăn ngừa và chống lại các bệnh ung thư liên quan đến estrogen, bao gồm cả ung thư vú. Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Phòng ngừa Ung thư, quả lựu chứa các hợp chất gọi là ellagitannin có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú. Trong một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Y học Oxy hóa và Tuổi thọ Tế bào, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước ép lựu lên men làm giảm sự hình thành các tổn thương ung thư vú từ 75% đến 90%.
Gia vị và thảo mộc thường được sử dụng với lượng nhỏ để tạo hương vị cho bữa ăn. Tuy nhiên, những thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và axit béo có thể ngăn ngừa ung thư vú. Thêm vào đó, chúng có thể được thêm vào hầu hết mọi bữa ăn để tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Nghệ là một trong những loại gia vị chống ung thư nổi tiếng nhất. Loại gia vị này làm giảm tình trạng viêm và tổn thương tế bào. Hoạt chất chống ung thư chính trong nghệ là curcumin.
Oregano cũng là một loại thảo mộc mạnh mẽ khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Trong một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên BioMed Research International, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng oregano có chất chống oxy hóa có thể tiêu diệt các tế bào ung thư vú.
Các loại gia vị và thảo mộc được phát hiện có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú bao gồm:
Hạt lanh được biết là một loại hạt rất giàu omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, hạt lanh cũng rất giàu lignan – một loại phytoestrogen có cấu trúc tương tự hormone estrogen. Lignan có thể giúp điều chỉnh mức estrogen trong cơ thể, từ đó có thể giảm nguy cơ một số loại ung thư, như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu hoạt chất phytochemical sinh học, hợp chất tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát ung thư vú. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn ngũ cốc nguyên hạt hơn bảy lần một tuần cho thấy nguy cơ ung thư vú giảm.
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:
Trà xanh chứa các hợp chất và nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng thế giới , những phụ nữ uống ít nhất 10 tách trà xanh có thể ngăn ngừa ung thư vú. Trà xanh có thể làm giảm viêm và tiêu diệt các gốc tự do gây ra nhiều loại ung thư.
Khi mua trà xanh, hãy chọn lá trà rời hoặc mua túi trà không có phẩm màu thực phẩm hoặc các chất phụ gia có hại khác. Không mua các nhãn hiệu trà xanh thương mại có hàm lượng đường và hương vị nhân tạo cao có thể làm mất đi lợi ích sức khỏe của trà.