Kiến thức

Ung thư dạ dày: bệnh lý nguy hiểm và ngày càng phổ biến

Các chuyên gia nhận định ung thư dạ dày là bệnh lý phổ biến, dễ di căn và tỷ lệ tử vong cao. Người mắc ung thư dạ dày có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư dạ dày có thể kiểm soát tốt bệnh, ngăn ngừa biến chứng và điều trị hiệu quả nếu bệnh được phát hiện sớm.

ung-thu-da-day-benh-ly-nguy-hiem-va-ngay-cang-pho-bien

Ung thư dạ dày gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Ung thư dạ dày đứng đầu trong các bệnh ác tính đường tiêu hóa

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính phổ biến trong cả hai giới và đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Theo Globocan 2018, Việt Nam ghi nhận 17.527 ca mắc mới ung thư dạ dày, chiếm 10,6% tổng số ca ung thư và đứng thứ tư sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú.

Ung thư dạ dày được đánh giá là bệnh nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao. Nguyên nhân là bởi phần lớn người bệnh ung thư dạ dày thường phát hiện ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã lan rộng và di căn tới nhiều cơ quan trong cơ thể dẫn tới đáp ứng kém với điều trị. Ở giai đoạn muộn, ung thư dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ung thư dạ dày gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Hẹp môn vị

Hẹp môn vị là biến chứng phổ biến nhất ở người mắc ung thư dạ dày. Nguyên nhân là bởi khối u phát triển lớn và thâm nhiễm niêm mạc vùng hang môn vị, khiến việc lưu chuyển thức ăn từ dạ dày đến tá tràng gặp nhiều khó khăn. Việc thức ăn lưu trữ trong dạ dày mà không xuống được tá tràng khiến tiêu hóa của người bệnh gặp nhiều ảnh hưởng và nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến rối loạn điện giải, rối loạn kiềm toan cho cơ thể.

Xuất huyết tiêu hóa

Người bệnh ung thư dạ dày có thể gặp tình trạng xuất huyết tiêu hóa do khối ung thư tăng sinh và làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Biến chứng xuất huyết tiêu hóa khiến bệnh nhân nôn ra máu đỏ tươi hoặc cục máu đen, thậm chí đi ngoài phân đen. Khi tình trạng xuất huyết nặng và kéo dài, người bệnh có thể gặp tình trạng thiếu máu cấp và suy sụp sức khỏe đáng kể.

Thủng dạ dày

Đây là biến chứng nghiêm trọng gây đau, bụng cứng như gỗ và nguy cơ cao nhiễm khuẩn ổ bụng. Trong trường hợp có lỗ thủng dạ dày, bạn có thể được chỉ định can thiệp ngoại khoa để xử trí tổn thương, tuy nhiên việc khâu lỗ thủng trong ung thư dạ dày gặp nhiều khó khăn và dễ tái phát.

Di căn

Khi ung thư dạ dày tiến triển, các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào máu, hệ bạch huyết và lây lan đến nhiều cơ quan trong cơ thể như gan, phổi, não, xương, hạch bạch huyết….Ở giai đoạn ung thư dạ dày đã di căn, cơ thể có thể gặp tình trạng rối loạn chức năng đa tạng, suy kiệt sức khỏe nhanh chóng.

Suy kiệt

Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể gặp tình trạng suy kiệt sức khỏe do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người bệnh cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, tiêu hóa kém và sụt cân khi khối u phát triển nhanh, tăng thu dinh dưỡng từ cơ thể. Ngoài ra các liệu pháp điều trị ung thư có thể làm trầm trọng hơn tình trạng suy kiệt ở bệnh nhân ung bướu.

ung-thu-da-day-benh-ly-nguy-hiem-va-ngay-cang-pho-bien-2

Ung thư dạ dày khiến người bệnh suy kiệt sức khỏe

Tử vong

Ung thư dạ dày được xếp vào nhóm có nguy cơ tử vong cao vì phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến điều trị bệnh ở trở nên khó khăn. Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh nhân ung thư dạ dày có thể được điều trị tốt hơn và tăng đáng kể thời gian sống.

Kiểm soát ung thư dạ dày có khó không?

Việc kiểm soát và điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào vị trí, kích thước khối u, mức độ tổn thương và giai đoạn bệnh. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày có thể được điều trị hiệu quả thậm chí chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên ung thư dạ dày ở những giai đoạn sau khả năng điều trị và tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm đi nhanh chóng.

Trong điều trị ung thư dạ dày, phẫu thuật là phương pháp chữa trị chính. Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ khối u và vét hạch tối đa. Ở những giai đoạn muộn, phẫu thuật vẫn được sử dụng nhằm cải thiện chức năng tiêu hóa và thuận tiện cho các phương pháp điều trị hỗ trợ. Bên cạnh phẫu thuật, phương pháp hóa trị, xạ trị hay miễn dịch ung bướu được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị và tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Người mắc ung thư dạ dày có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm gây tổn hại sức khỏe và suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên ung thư dạ dày hoàn toàn có thể kiểm soát, ngăn ngừa tiến triển và kéo dài sự sống nếu được điều trị hợp lý. Hãy liên hệ đến số điện thoại 0936.057.556 để được chuyên gia tư vấn về cách phòng chống và điều trị ung thư dạ dày hiệu quả.

Các tin liên quan