Kiến thức

Có thể điều trị ung thư buồng trứng bằng phương pháp nào?

Tại Việt Nam, ung thư buồng trứng được xếp vào một trong những bệnh ung thư sinh dục phổ biến nhất ở nữ giới với hàng nghìn ca mắc mới mỗi năm. Đây là bệnh ác tính với nhiều biến chứng nguy hiểm tuy nhiên có thể điều trị hiệu quả nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Vậy có thể điều trị ung thư buồng trứng bằng phương pháp nào, bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều này. 

Nhiều phương pháp giúp điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả

Cách điều trị ung thư buồng trứng phổ biến nhất hiện nay

Phần lớn người bệnh phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn muộn khiến khó khăn trong điều trị. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và tình trạng cụ thể của người bệnh mà ung thư buồng trứng được điều trị theo phương pháp nào. Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc phối hợp các phương pháp này với nhau là những cách phổ biến nhất trong điều trị ung thư buồng trứng. 

Phẫu thuật

Đối với người mắc ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, phẫu thuật là phương pháp được ưu tiên lựa chọn. Phương pháp này được thực hiện nhằm loại bỏ tối đa khối u buồng trứng cho người bệnh. Tuy nhiên nhiều trường hợp phẫu thuật không loại bỏ được hết ung thư buồng trứng mà tác tế bào ác tính còn sót lại sẽ được tiêu diệt bằng hóa trị hoặc xạ trị bổ trợ. 

Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung, các hạch ở ổ bụng…để loại bỏ tối đa các tế bào ung thư. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân có mong muốn mang thai thì bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn tối đa cơ quan sinh sản mà chưa bị ung thư xâm lấn. Bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể được tiến hành mổ mở hoặc mổ nội soi trong đó phẫu thuật nội soi giúp hạn chế xâm lấn hơn và bệnh nhân dễ phục hồi sức khỏe hơn. 

Hóa trị

Đây là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung bướu. Hóa trị thường được dùng trong điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển, xuất hiện khối u ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Các thuốc hóa chất sẽ được đưa vào cơ thể bằng đường truyền tĩnh mạch hoặc được đưa trực tiếp vào trong ổ bụng của người bệnh. Mặc dù các tế bào ung thư có thể bị tiêu diệt do tác động của hóa chất tuy nhiên các tế bào lành của cơ thể cũng chịu tác động không nhỏ, dẫn đến nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. 

Xạ trị

Với phương pháp xạ trị, bác sĩ sẽ dùng máy xạ chiếu những chùm tia năng lượng cao vào vị trí khối u và phá hủy cấu trúc của chúng. Trong một số trường hợp, xạ trị có thể được tiến hành bằng cách đưa dung dịch phóng xạ vào ổ bụng của bệnh nhân. Xạ trị có thể gây ảnh hưởng đến các tế bào lành lân cận khối u hoặc vị trí xạ trị dẫn đến các tác dụng phụ như chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy…

Bổ trợ hóa chất sau phẫu thuật ung thư buồng trứng

Điều trị ung thư buồng trứng bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp hóa trị là chỉ định phổ biến ở hầu hết bệnh nhân. Sau phẫu thuật, các tế bào ung thư có thể không được loại bỏ hoàn toàn. Khi đó hóa trị có vai trò tiêu diệt những tế bào trong máu, trong hệ bạch huyết từ đó ngăn chặn ung thư tái phát và di căn trong cơ thể. 

Hóa trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật ung thư buồng trứng. Hóa trị giúp thu nhỏ kích thước khối u, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật cắt bỏ. Các bằng chứng cho thấy việc kết hợp phẫu thuật và hóa chất trong điều trị ung thư buồng trứng giúp tăng hiệu quả tiêu diệt ung bướu và kéo dài đáng kể thời gian sống cho người bệnh. 

Hóa trị giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật

Tăng cường hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng với liệu pháp miễn dịch tự thân

Một phương pháp mới đang được quan tâm và ứng dụng rộng rãi trong điều trị ung thư buồng trứng đó là miễn dịch ung bướu. Với phương pháp này, hệ miễn dịch được kích thích và tăng cường, từ đó đẩy mạnh khả năng tự tiêu diệt ung thư của cơ thể. Khi được hoạt hóa, các tế bào miễn dịch có thể đi đến khắp các cơ quan trong cơ thể, tìm kiếm các tế bào ác tính và tiêu diệt chúng. 

Ưu điểm của phương pháp này là xây dựng hàng rào miễn dịch mạnh mẽ chống ung bướu do đó không những mang đến kết quả điều trị ung thư tốt mà còn không gây ra nhiều tác dụng phụ như các phương pháp chữa bệnh truyền thống. Ngoài ra nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra rằng liệu pháp miễn dịch tự thân giúp tăng hiệu quả chống ung thư khi kết hợp với hóa trị, xạ trị và giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe cho người bệnh. 

Nhiều phương pháp cho hiệu quả tốt trong điều trị ung thư buồng trứng tuy nhiên khả năng chữa trị tốt nhất khi bệnh được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Tuân thủ điều trị của bác sĩ kết hợp củng cố sức khỏe với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn đẩy lùi bệnh tật hiệu quả. 

Để hiểu thêm về các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng bằng miễn dịch an toàn mà hiệu quả, xin vui lòng gọi đến số điện thoại 0936.057.556 hoặc truy cập www.bgplus.vn

Các tin liên quan