Điều trị ung thư

Có nên hóa trị ung thư thực quản hay không?

Hóa trị ung thư thực quản là phương pháp phổ biến trong chữa bệnh cũng như ngăn chặn bệnh tiến triển. Tuy nhiên hóa chất có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Vậy có nên hóa trị ung thư thực quản hay không và xử lý các tác dụng phụ này như thế nào, bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều này.

co-nen-hoa-tri-ung-thu-thuc-quan-khong

Hóa trị ung thư thực quản giúp kiểm soát bệnh hiệu quả

Khi nào cần hóa trị ung thư thực quản?

Các tế bào ác tính sẽ được hình thành từ lớp bên trong sau đó phát triển sang những lớp khác của thực quản. Nếu không được phát hiện và can thiệp sớm thì ung thư thực quản có thể xâm lấn các tổ chức lân cận và các cơ quan khác của cơ thể. Trong trường hợp ung thư thực quản đã di căn, việc điều trị có thể gặp nhiều khó khăn và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Khi ung thư thực quản còn khu trú, việc loại bỏ các tế bào ác tính có thể thực hiện bằng phẫu thuật hoặc chiếu xạ. Tuy nhiên khi khối u đã có hiện tượng di căn sang nhiều cơ quan khác, hóa trị là phương pháp thường được chỉ định. Hóa trị ung thư thực quản là việc dùng những thuốc hoặc hóa chất kháng ung thư nhắm tiêu diệt các tế bào ác tính và ngăn không cho chúng phát triển.

Các hóa chất ung thư thực quản có thể đưa vào cơ thể bằng đường tiêm hoặc uống, sao đó vào máu và phân bố hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Thông thường người ung thư thực quản sẽ hóa trị theo từng chu kỳ 2-4 tuần, giữa các giai đoạn hóa trị là thời gian để phục hồi thể trạng.

Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà phương pháp hóa trị ung thư thực quản được thực hiện với những mục đích khác nhau. Dựa vào mục đích điều trị mà các chuyên gia chia hóa trị ung thư thực quản thành ba loại: hóa trị bổ trợ, hóa trị tân bổ trợ, hóa trị ung thư giai đoạn tiến triển.

  • Hóa trị bổ trợ: phương pháp này được chỉ định sau khi mổ ung thư thực quản nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể mà phẫu thuật không loại trừ được hết.
  • Hóa trị tân bổ trợ: trong trường hợp khối u thực quản lớn và không thuận lợi khi tiến hành phẫu thuật thì hóa trị có thể được chỉ định ban đầu. Hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước khối u, từ đó giúp việc phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư được dễ dàng hơn.
  • Hóa trị ung thư giai đoạn tiến triển: khi ung thư thực quản ở giai đoạn muộn, các tế bào ung thư đã phát triển lớn và theo hệ bạch huyết, máu lan ra nhiều cơ quan trong cơ thể. Khi đó hóa trị ung thư có thể giúp thu nhỏ kích thước khối u, giảm các triệu chứng đau đớn cho người bệnh. Từ đó người bệnh có thể giảm được đau đớn, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những tác dụng phụ do hóa trị ung thư thực quản gây ra

Hóa trị liệu là phương pháp toàn thân, các chất tiêu diệt ung bướu sẽ đi đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Do đó, mặc dù có khả năng ức chế các tế bào ung thư thực quản nhưng hóa trị cũng tấn công các tế bào khác phân chia nhanh của cơ thể như tế bào tạo máu, tế bào nang lông, tế bào da…Chính vì vậy, hóa trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể.

Hóa trị có thể gây ra một số tình trạng rối loạn tiêu hóa cho người bệnh. Các hóa chất kháng ung bướu có thể gây kích ứng niêm mạc tiêu hóa và gây ra tình trạng buồn nôn, nôn cho người bệnh. Mặt khác các hóa chất là các chất lạ vào cơ thể, do đó sẽ kích thích trung tâm kiểm soát nôn (CTZ) gây tăng phản xạ nôn ói. Bên cạnh đó, người hóa trị ung thư thực quản có thể thấy chán ăn, khô miệng, tiêu chảy hoặc táo bón khiến sức khỏe suy nhược.

co-nen-hoa-tri-ung-thu-thuc-quan-khong-2

Hóa trị có thể khiến người bệnh suy nhược cơ thể

Hóa chất kháng ung bướu có thể gây ức chế sự phát triển của các tế bào tủy xương gây ra tình trạng da xanh xao, đau đầu, chóng mặt (do thiếu máu); hiện tượng dễ nhiễm trùng, viêm da (do giảm bạch cầu, suy giảm miễn dịch) và biểu hiện dễ bầm tím da, dễ chảy máu (do thiếu tiểu cầu). Một số bệnh nhân gặp tình trạng rụng lông, rụng tóc khi truyền hóa chất, tuy nhiên các tình trạng này biến mất sau khi điều trị kết thúc.

Khi các tác dụng phụ này xảy ra khi truyền hóa chất ung thư thực quản thì bác sĩ sẽ đưa ra một số lời khuyên dinh dưỡng và một số thuốc hỗ trợ kiểm soát triệu chứng cho người bệnh. Người bệnh cũng nên cân nhắc lựa chọn một số thực phẩm bổ sung giúp tăng cường sức khỏe điều trị bệnh và ngăn chặn các tác dụng phụ hóa chất.

BG PLUS – Tăng cường sức khỏe, giảm tác dụng phụ hóa trị liệu

Liệu pháp hóa trị tác động không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Do đó người ung thư thực quản cần có biện pháp tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể trước các tác động của hóa chất. Đây cũng chính là lý do các nhà khoa học tại BCC Pharma nghiên cứu và sản xuất ra BG PLUS, liệu pháp miễn dịch tự thân, tăng đề kháng, giảm tác dụng phụ hóa chất cho người ung bướu.

BG PLUS có chứa hoạt chất vàng beta glucan, giúp tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ từ đó thúc đẩy sự tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung bướu, trong đó có ung thư thực quản. Ngoài ra, các hoạt chất Đông trùng hạ thảo, nanocurcumin và các vitamin giúp củng cố miễn dịch hiệu quả và nâng cao sức khỏe vượt trội. Chính vì vậy, BG PLUS giúp tăng cường hiệu quả các liệu pháp điều trị ung bướu và giảm tác dụng phụ hóa trị và xạ trị bệnh.

tang-cuong-mien-dich-day-lui-ung-thu-vuot-troi

Phục hồi thể trạng với liệu pháp miễn dịch tư thân

Hóa trị ung thư thực quản được đánh giá là phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát tốt bệnh. Tuy nhiên phương pháp này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ tổn hại sức khỏe cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh cần củng cố sức khỏe với BG PLUS để tăng miễn dịch, phòng ngừa các tác dụng phụ do hóa chất ung bướu.

Truy cập www.bgplus.vn để tìm hiểu sản phẩm BG PLUS – Hỗ trợ điều trị ung thư vượt trội hoặc gọi ngay tới hotline 0936.057.556 để gặp chuyên gia tư vấn về cách điều trị ung thư thực quản hiệu quả.

Các tin liên quan