Dinh dưỡng đúng cách giúp tăng sức khỏe chống ung bướu
Bệnh nhân ung thư vòm họng gặp nhiều khó khăn trong ăn uống hơn những người ung thư khác. Người bệnh thường mất cảm giác ngon miệng, sưng họng, khô miệng và xuất hiện tình trạng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón dẫn đến chán ăn, mệt mỏi và suy dinh dưỡng. Nguyên nhân là do khối u vùng họng tiến triển gây chèn ép cơ quan lân cận và các phương pháp điều trị như hóa xạ trị gây tổn thương các tế bào lành của cơ thể.
Suy kiệt sức khỏe do thiếu hụt dinh dưỡng là tình trạng thường gặp của bệnh nhân ung bướu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sụt cân ở bệnh nhân ung thư làm gia tăng tỷ lệ tử vong và giảm đáp ứng với điều trị. Do đó, bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho người ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng là điều quan trọng không thể thiếu.
Xem thêm: Phương pháp nào thích hợp trong điều trị ung thư vòm họng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh ung thư còn nuốt được thì nên ăn đồ mềm (cháo, súp) ngay từ khi phát hiện bệnh nhằm tránh tổn thương khối u và các tổ chức mô xung quanh. Trong trường hợp khó nuốt hoặc chán ăn, ăn không tiêu, người bệnh có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, ăn nhiều nhất có thể và ăn bất kỳ khi nào cảm thấy muốn ăn.
Người ung thư vòm họng nên ăn món mềm, lỏng, dễ nuốt
Trong trường hợp khối u vòm họng phát triển lớn và chèn ép gây khó nuốt hoặc cơ thể bị tổn thương do hóa xạ trị, bác sĩ sẽ chỉ định mở thông dạ dày để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể tránh tình trạng suy kiệt sức khỏe, sụt cân mất kiểm soát. Khi bệnh nhân bị thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng hãy xin lời khuyên của chuyên gia trong thiết lập lại chế độ ăn khoa học và cân bằng cho người bệnh.
Xem thêm: NOTE NGAY: Tác dụng phụ của hóa xạ trị trong điều trị ung thư
Các chuyên gia khuyên người bệnh ung thư dạ dày nên ăn các loại rau củ quả non bằng cách xay nhỏ, chế biến thành cháo, súp giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất, phục hồi nhanh thể trạng. Người ung thư vòm họng nên bổ sung nguồn tinh bột thông qua cháo loãng, súp hoặc bột ngũ cốc tiện lợi sử dụng, dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Ngoài ra nguồn protein từ cá, thịt, trứng, sữa…được chế biến lỏng, mềm cũng không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh.
Rượu bia, các đồ uống ngọt có ga hoặc nước có chứa chất kích thích là loại đồ uống mà người ung thư vòm họng cần tránh. Những thực phẩm này có thể gây kích ứng, gây viêm và tổn thương niêm mạc họng của bạn. Bên cạnh đó, sau điều trị ung thư vòm họng bằng xạ trị, niêm mạc miệng và họng có thể gặp tình trạng đau, rát do đó người bệnh nên hạn nước trái cây có lượng axit cao như nước ép cam, cà chua, nước chanh…
Thực phẩm cay, nóng hoặc vị chua có thể làm tăng tổn thương niêm mạc vùng miệng, họng của người ung thư vòm họng, do đó trong chế độ ăn bạn nên tránh các gia vị tiêu, ớt, chanh…
Theo các nhà khoa học, việc tiêu thụ nhiều đường làm tăng nồng độ insulin trong máu, tạo điều kiện cho ung thư vòm họng phát triển và lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể. Do đó bạn nên giảm đường trong các món ăn, điều này giúp bạn kiểm soát ung bướu của mình tốt hơn.
Đường có thể làm ung thư phát triển và tăng nguy cơ di căn
Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng khả năng mắc ung thư vòm họng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất độc trong khói thuốc lá làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh của bạn và tăng nguy cơ tử vong do ung bướu. Do đó, việc bỏ thuốc lá là điều quan trọng hàng đầu trong kiểm soát bệnh ung thư vòm họng.
Thiếu dinh dưỡng, suy kiệt sức khỏe gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và làm giảm hiệu quả của điều trị ung bướu. Các chuyên gia khuyên người ung thư vòm họng nên xây dựng một chế độ ăn khoa học, đủ dinh dưỡng kết hợp bổ sung BG PLUS mỗi ngày giúp phục hồi thể trạng, giảm tác phụ của hóa xạ trị và tăng cường hiệu quả điều trị ung bướu.