Điều trị ung thư

Phương pháp nào thích hợp trong điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, do đó phát hiện bệnh sớm kết hợp điều trị hợp lý là cách tốt nhất kiểm soát bệnh và ngăn chặn các tình trạng nguy hiểm do bệnh tiến triển.

phuong-phap-thich-hop-trong-dieu-tri-ung-thu-vom-hong

Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp nào?

Bệnh nhân ung thư vòm họng gặp những biến chứng nào?

Ung thư vòm họng thường ít biểu hiện ở giai đoạn sớm và các triệu chứng thường dễ nhầm lẫn với bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp thông thường. Điều này dẫn đến bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi ung thư vòm họng đã phát triển lớn và làm tổn thương nhiều cơ quan lân cận, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Hệ thống bạch huyết ở vòm họng rất phong phú khiến các tế bào ung thư có khả năng lây lan cao sang các khu vực xung quanh. Xuất hiện hạch cứng quanh cổ là triệu chứng phổ biến khi ung thư vòm họng đã di căn. Trong một số trường hợp người bệnh có thể thấy nổi hạch góc hàm trước khi xuất hiện các triệu chứng khác.

Ung thư vòm họng có thể di căn vào nền sọ khiến tổn thương các dây thần kinh sọ não khiến người bệnh gặp tình trạng nhìn đôi, lác mắt hoặc tê mặt, vẹo lưỡi…Khối u tiến triển nặng và lan sang môi, miệng có thể gây ra triệu chứng mất cảm giác ở họng, giảm thính lực, rối loạn thị giác, đau đầu dữ dội ở bệnh nhân. Khi ở giai đoạn cuối, ung thư vòm họng có thể di căn tới các cơ quan xa như phổi, xương, gan khiến sức khỏe bệnh nhân suy sụp và việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp nào?

Ung thư vòm họng thường tiến triển nhanh chóng, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng suy kiệt sức khỏe, thậm chí tử vong. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ tổn thương của cơ thể và tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị thích hợp nhất. Trong điều trị ung thư vòm họng, xạ trị được đánh giá là phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất trong kiểm soát bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Ở giai đoạn đầu, ung thư vòm họng có thể áp dụng xạ trị đơn thuần với 5 ngày/tuần trong 6-8 tuần. Bên cạnh các phương pháp xạ trị truyền thống (xạ trị sử dụng nguồn tia Cobalt, xạ trị bằng máy gia tốc), các phương pháp xạ trị bằng kỹ thuật tiên tiến như xạ trị mô phỏng ba chiều, xạ trị điều biến liều…giúp kiểm soát ung bướu tốt hơn và ít gây các tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân.

phuong-phap-thich-hop-trong-dieu-tri-ung-thu-vom-hong-2

Xạ trị là phương pháp chủ yếu trong điều trị ung thư vòm họng

Ngoài xạ trị, phẫu thuật và hóa trị cũng được áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng, tuy nhiên ít phổ biến hơn. Trong một số trường hợp ung thư vòm họng giai đoạn sớm, phẫu thuật nền sọ hoặc phẫu thuật nội soi tiên tiến có thể được dùng nhằm loại bỏ khối u khu trú hoặc u hạch đã di căn. Mặt khác điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị thường được chỉ định trong trường hợp khối u đã di căn tới các cơ quan xa và việc xạ trị không còn khả thi. Tuy nhiên, khi truyền hóa chất vào cơ thể, người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, rụng tóc…

Beta glucan – Hy vọng mới cho bệnh nhân trong đẩy lùi ung bướu

Ung thư không phải là “án tử” nếu được phát hiện kịp thời và điều trị hợp lý. Để điều trị ung thư vòm họng, hóa trị và xạ trị là các phương pháp chủ yếu mặc dù tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân. Chính vì lý do này, các nhà khoa học không ngừng đi tìm kiếm các liệu pháp mới giúp ức chế sự phát triển của ung bướu và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Từ những năm 1960, các nhà khoa học đã tìm ra beta-glucan, hoạt chất tăng cường hệ miễn dịch tự thân mạnh mẽ và vượt trội tác động trong tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung bướu. Chính vì vậy, beta glucan được các nước trên thế giới ứng dụng trong tăng cường đề kháng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ung bướu. Đây cũng là lý do các chuyên gia tại BCC Pharma nghiên cứu sản xuất và cho ra đời bộ đôi ISA và BG PLUS chứa Beta 1,3/1,6-D-Glucan tinh khiết, chất lượng, mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư trong đẩy lùi bệnh tật.

Bộ đôi ISA và BG PLUS được các chuyên gia đánh giá cao bởi tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, giúp ức chế sự phát triển của khối u, ngăn chặn ung thư di căn, từ đó đẩy lùi bệnh tật. Hoạt chất vàng beta glucan từ ISA và BG PLUS đã được thử nghiệm tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và cho tác dụng kháng u vượt trội, làm giảm 17.77% kích thước khối u sau 28 ngày sử dụng.

bo-doi-chuyen-biet-ho-tro-phong-va-dieu-tri-ung-thu

Bộ đôi ISA và BG PLUS giúp ức chế tế bào ung thư vượt trội

Xạ trị đơn độc hoặc hóa xạ trị kết hợp thường được chỉ định trong điều trị ung thư vòm họng mặc dù phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây tác động không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung ISA, BG PLUS nhằm tăng cường hiệu quả kháng u và ngăn ngừa các tác dụng không mong muốn.

Các tin liên quan