Beta Glucan

Beta glucan là gì và có tác dụng như thế nào?

Beta glucan từ lâu đã được biết đến như một thần dược đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Để hiểu rõ hơn beta glucan là gì và có tác dụng như thế nào đối với bệnh nhân ung thư, mời các bạn cùng theo dõi thông tin hữu ích trong nội dung bài viết dưới đây.

Beta glucan là gì?

Beta glucan là hoạt chất tự nhiên có nhiều ở trong nấm men, cấu trúc hóa học gồm một chuỗi các phân tử đường (D-glucose), liên kết với nhau bởi liên kết Beta-glycoside. Beta glucan có rất nhiều cầu trúc khác nhau, mỗi loại cấu trúc sẽ quy định về tác dụng của từng hợp chất beta glucan.

Các hợp chất này thường tồn tại dưới dạng phổ biến là cellulose của thực vật, vỏ cám của hạt ngũ cốc, thành tế bào của nấm men, nấm và vi khuẩn. Một số loại beta glucan được sử dụng như chất dinh dưỡng ở người như hợp chất tạo mịn và chất xơ hòa tan, tuy nhiên lại có thể bị biến đổi trong trong quá trình đun sôi.

Nấm men và nấm y học hấp thụ các beta glucan cho khả năng thích nghi với quá trình đề kháng. Sự khác nhau giữa liên kết beta glucan và cấu tạo hóa học chủ yếu là do độ hòa tan, phản ứng và hoạt tính sinh học.

Các nghiên cứu đã cho thấy dạng hợp chất không hòa tan beta glucan 1,3/1,6 có hoạt tính sinh học cao hơn dạng beta glucan 1,3/1,4. Đây là dạng beta glucan được đánh giá cao có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

beta-glucan-la-gi

Cấu trúc hóa học của beta-1,3/1,6-D-glucan

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, beta glucan 1,3/1,6 là hoạt chất thực sự có hoạt tính sinh học cao trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và giúp tiêu diệt tế bào ác tính ở bệnh nhân ung thư. Dạng hoạt chất này được tìm thấy nhiều ở trong nấm men, tuy nhiên quá trình phân tách đòi hỏi phải thu được lượng beta-1,3/1,6-D-glucan tinh khiết nhất, càng tinh khiết thì hoạt tính sinh học càng mạnh.

Tác dụng của beta glucan với bệnh nhân ung thư

Beta glucan 1,3/1,6 được các nhà khoa học chứng minh qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm là hoạt chất có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động ở mức tối ưu, đạt hiệu quả cao.

Khi được đưa vào cơ thể, beta glucan 1,3/1,6 hoạt động bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch được gọi là Đại thực bào. Các đại thực bào này có nhiệm vụ bẫy và tiêu thụ các chất lạ không thuộc trong cơ thể. Chúng “kích hoạt” toàn bộ các chức năng miễn dịch, cho phép cơ thể tạo ra phản ứng hệ thống miễn dịch hoàn chỉnh, hiệu quả và phù hợp nhất có thể đạt được.

Beta glucan là chất xúc tác làm cho hệ thống miễn dịch của bạn “thông minh hơn”, đồng thời tăng sức mạnh cho tế bào miễn dịch của bạn.

beta-glucan-la-gi-2

Beta glucan giúp tăng cường hệ miễn dịch, tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư

Việc thúc đẩy hệ miễn dịch đạt được bằng cách liên kết phân tử hoặc các beta glucan, có thể bao gồm kích hoạt các đại thực bào, các tế bào T và tế bào sát thủ NK, thúc đẩy sự phân hóa T-cell và kích hoạt các giải pháp thay thế việc bổ sung. Nói một cách dễ hiểu rằng beta glucan có tác dụng hỗ trợ các đại thực bào, tế bào T và các tế nào sát thủ tự nhiên NK làm việc hiệu quả hơn, giúp tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư cũng như các tế bào lạ gây hại cho cơ thể.

Tách chiết beta glucan bằng phương pháp sinh học: khắc tinh mới của tế bào ung thư

Hiện nay trên thế giới, việc ứng dụng Beta glucan 1,3/1,6 trong hỗ trợ điều trị ung thư đã không còn xa lạ.

Trăn trở với những khó khăn của người bệnh và mong muốn thắp lên hy vọng cho bệnh nhân ung thư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) đã hợp tác cùng các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu tách chiết và tinh chế hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-Glucan tinh khiết từ nấm men bằng phương pháp sinh học, bao gồm quá trình tự phân sinh học và sử dụng enzyme để phân tách Beta glucan. Trong đó, quy trình sản xuất thử nghiệm Beta-1,3/1,6-D-Glucan được thực hiện tại Công ty CP Công nghệ Hóa sinh với hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn công nghệ quốc tế.

Quy trình tách chiết hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-Glucan được thực hiện bằng phương pháp sinh học có ưu điểm nổi bật giúp ổn định cấu trúc hoạt chất tối đa, không có sản phẩm phụ, không gây tồn dư hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường trong và sau khi sản xuất.

beta-glucan-la-gi-3

Quy trình tách chiết hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-Glucan bằng công nghệ enzym

Từ dự án này, beta 1,3/1,6 D-glucan đã được BCC triển khai sản xuất trên quy mô công nghiệp Dược. Với hệ thống máy móc hiện đại, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gồm ISA với hàm lượng cao 320 mg chuyên biệt cho những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị tích cực và BG Plus với hàm lượng beta-glucan 120 mg kết hợp với đông trùng hạ thảo dành cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn bảo tồn và hồi phục sau điều trị.

Sự ra đời của sản phẩm như ISA, BG Plus là bước tiến mới cho nến y học Việt, thắp lên niềm tin, niềm hy vọng lớn giúp bệnh nhân ung thư vượt qua những nỗi đau thể xác, giúp cơ thể người bệnh hồi phục tế bào lành tổn thương, tăng sinh miễn dịch tự nhiên để chống lại tác dụng không mong muốn như suy giảm hệ miễn dịch, sụt cân, rụng tóc, chán ăn, phá hủy tế bào lành của cơ thể do quá trình hoá trị – xạ trị gây ra.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ISA và BG Plus

Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp cho những thắc mắc beta glucan là gì và tác dụng như thế nào đối với bệnh nhân ung thư.

Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan