Beta Glucan

Thực hư tác dụng chống ung thư của beta glucan

Tác dụng chống ung thư của beta glucan đã được các nhà khoa học chứng minh qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm và ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Để hiểu rõ hơn về vai trò của hoạt chất này trong cuộc chiến chống ung thư, mời các bạn cùng theo dõi thông tin sau đây.

Các loại beta glucan và loại nào có tác dụng chống ung thư của beta glucan

Beta glucan là một hợp chất được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside. Beta glucan trong tự nhiên tồn tại dưới 3 dạng, gồm có:

  • Beta glucan 1 – 3
  • Beta glucan 1 – 4
  • Beta glucan 1 – 6

Do sự khác nhau về liên kết beta glucan, cấu trúc hóa học nên mỗi dạng sẽ có một đặc tính sinh học, mức độ tan và phản ứng khác nhau.

Các nghiên cứu đã cho thấy dạng hợp chất không hòa tan beta glucan 1,3/1,6 có hoạt tính sinh học cao hơn dạng beta glucan 1,3/1,4.

Beta glucan 1,3/1,6 được đánh giá cao có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp tiêu diệt khối u trong ung thư.

tac-dung-chong-ung-thu-của-beta-glucan

Beta glucan 1,3/1,6 được đánh giá cao trong hỗ trợ điều trị ung thư

Beta glucan giảm tác dụng phụ trong và sau hóa xạ trị

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người trải qua xạ trị mà kết hợp bổ sung Beta glucan 1,3/1,6 thì ít gặp tác dụng phụ hơn rất nhiều so với những người không dùng.

Bệnh nhân ung thư điều trị bằng xạ trị kết hợp với beta glucan ít bị bỏng da, mẩn đỏ da hoặc bị tác dụng oxy hóa của tia x do xạ trị. Điều kỳ diệu là beta glucan còn giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh của cơ thể người bệnh khỏi hư hại bởi tác dụng của tia xạ mà không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của tia xạ đến tế bào ung thư, do vậy bệnh nhân vẫn nhận được tất cả các lợi thế của việc xạ trị mà không gặp bất lợi.

tac-dung-chong-ung-thu-của-beta-glucan-2

Beta glucan giúp giảm tác dụng không mong muốn trong và sau hóa xạ trị

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng beta glucan còn có tác dụng kích thích tạo tế bào máu ở tủy xương, giúp tăng cường miễn dịch, tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.

Beta glucan làm tăng số lượng tế bào tiền thân bạch cầu hạt, đại thực bào và hồng cầu trong tủy xương. Beta glucan tăng sinh tế bào gốc tạo máu và biệt hóa các tế bào tiền thân để tạo ra bạch cầu hạt và đại thực bào. Do đó, giảm các tác dụng phụ do suy tủy gây ra.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bệnh nhân ung thư điều trị bằng hóa trị nếu có sử dụng beta glucan trước, trong và sau hóa trị thì chỉ cần 1 tuần để hồi phục tạo máu thay vì 2 tháng như bình thường. Cơ chế điều hòa tạo máu của beta glucan là kích thích sản xuất các cytokine và yếu tố tăng trưởng tạo máu.

Hàng loạt các nghiên cứu được thực hiện cho thấy, bệnh nhân phục ung thư bổ sung beta glucan thường hồi nhanh hơn 30 – 50%.

Beta glucan ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa di căn

Hơn một nghìn nghiên cứu được công bố trên Pubmed – thư viện y khoa Hoa Kỳ đều mô tả các tác dụng sinh học khác nhau của beta glucan. Trong đó, khả năng ức chế khối u trong ung thư và tăng cường hệ miễn dịch là 2 tác dụng có giá trị nhất của beta glucan. Chính vì thế, hoạt chất này đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới để phòng ngừa ung thư và phối hợp với các liệu pháp điều trị truyền thống nhằm ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa di căn.

Khi vào cơ thể, beta glucan được đại thực bào “nuốt” rồi vào hệ bạch huyết, theo máu đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Tiếp đó, beta glucan sẽ kích hoạt các tế bào bạch cầu trung tính nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư. Song song với quá trình này, beta glucan còn kích thích hệ miễn dịch tăng cường sản xuất tế bào sát thủ tự nhiên NK, tế bào Lympho để chúng tấn công, tiêu diệt tế bào ung thư và các tế bào lạ gây hại cho cơ thể.

tac-dung-chong-ung-thu-của-beta-glucan-3

Beta glucan ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa di căn

Tác dụng giúp tiêu diệt tế bào ung thư của beta glucan đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Năm 1991, một nghiên cứu về tế bào “sát thủ tự nhiên” (NK) (Tạp chí Châu Âu Miễn dịch học v. 21, tr.1755-8) đã được thực hiện rất thành công tại Viện Karolinska nổi tiếng ở Stockholm Thụy Điển.

Trong nghiên cứu này, họ đã sử dụng tế bào NK, mà trên thực tế đã được gắn kết với beta glucan và kết luận: “Chức năng của tế bào NK cũng được tăng cường do sự kết hợp với beta glucan. Cách thức này đã làm tăng tỷ lệ gắn kết của tế bào lympho và các tế bào đã bị tổn thương cần xử lý”.

Nói một cách dễ hiểu, beta glucan giúp đại thực bào, tế bào sát thủ tự nhiên trở nên thông minh, mạnh mẽ và hoạt động hiệu quả hơn trong việc tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư.

Beta glucan tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

Tác dụng tăng cường miễn dịch của beta glucan đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh bằng các nghiên cứu, thực nghiệm qua nhiều thập kỉ.

Beta glucan kích thích sản xuất tế bào gốc miễn dịch trong tủy xương. Từ đó, giúp giải phóng các tế bào miễn dịch mới vào máu và các cơ quan bạch huyết khác nhau, làm tăng khả năng giám sát miễn dịch chống lại những tác nhân gây bệnh và tăng khả năng chống lại các tế bào ung thư.

tac-dung-chong-ung-thu-của-beta-glucan-4

Beta glucan tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

Ngoài ra, beta glucan cũng kích thích các tế bào khác nhau trong cơ thể giải phóng các yếu tố hoại tử khối u, IL1, IL6, H2O2, và interferon chống ung thư. Đây đều là những phân tử đã được nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả trong cuộc chiến chống ung thư và các vi sinh vật xâm nhập.

Nắm bắt được tầm quan trọng của beta glucan 1,3/1,6 trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư, và thấu cảm với những khó khăn, đau đớn mà bệnh nhân phải trả qua, nhà khoa học Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) và cộng sự đã dày công nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gồm ISA và BG PLUS đều chứa thành phần chính beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết được tách chiết từ nấm men bằng phương pháp sinh học.

  • Sản phẩm ISA chứa hàm lượng beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết 320mg chuyên biệt cho những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị tích cực. Bệnh nhân nên dùng ISA 2 viên/ngày để bổ trợ tiêu diệt các tế bào khối u nhờ cơ chế miễn dịch, giúp tăng cường hiệu quả thu nhỏ khối u.
  • Sản phẩm BG Plus với hàm lượng beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết 120mg, kết hợp với đông trùng hạ thảo dành cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn bảo tồn và hồi phục sau điều trị. Bệnh nhân nên sử dụng với liều 2 viên/ngày. Ngoài 120mg beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết, trong BG Plus còn bổ sung đông trùng hạ thảo giúp tăng cường miễn dịch, tăng lưu thông máu, hấp thu dưỡng chất, giúp hồi phục nhanh cùng các vitamin nhóm B hỗ trợ tiêu hóa, thần kinh.

bo-doi-san-pham-isa-va-BG-plus

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ISA và BG Plus

Sự ra đời của bộ đôi sản phẩm ISA và BG Plus đã thắp lên niềm hy vọng lớn giúp bệnh nhân ung thư vượt qua những nỗi đau thể xác, giúp cơ thể người bệnh hồi phục tế bào lành tổn thương, tăng sinh miễn dịch tự nhiên để chống lại tác dụng không mong muốn như suy giảm hệ miễn dịch, sụt cân, rụng tóc, chán ăn, phá hủy tế bào lành của cơ thể do quá trình hoá trị – xạ trị gây ra.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp độc giả hiểu hơn về tác dụng chống ung thư của beta glucan. Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan