Điều trị ung thư

Xem ngay: 3 cách điều trị ung thư không rụng tóc

Khi được chẩn đoán ung thư, bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ tổn hại sức khỏe, kể cả mái tóc cũng có thể mất đi. Rụng tóc chính là tác dụng phụ phổ biến ở người điều trị hóa chất ung thư, gây ảnh hưởng về thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti, e ngại. Vậy làm cách nào để điều trị ung thư không rụng tóc? Bài viết dưới đây mang đến cho bạn những phương pháp khắc phục tình trạng rụng tóc do hóa chất đơn giản mà hiệu quả. 

1. Tại sao điều trị ung thư gây rụng tóc?

Tình trạng rụng tóc thường xuất hiện khi người bệnh tiếp nhận điều trị ung thư bằng phác đồ hóa trị. Cơ chế hoạt động của thuốc hóa trị là tấn công vào các tế bào phân chia nhanh (tế bào ung thư) nhằm phá hủy cấu trúc và ngăn không cho chúng phát triển. Tuy nhiên nhiều tế bào khác trong cơ thể như tế bào máu, da, nang lông cũng có đặc điểm này nên chịu tác động không nhỏ từ hóa trị liệu.

Thuốc hóa trị khiến tóc của bạn dễ gãy, rụng hơn. Không chỉ tóc trên da đầu, thậm chí lông mi, lông mày, lông mu, lông nách cũng có thể bị rụng. Rụng tóc là tác dụng không mong muốn ở hầu hết các hóa chất ung thư, tuy nhiên mức độ khác nhau tùy loại thuốc sử dụng và cơ địa của từng bệnh nhân. 

Rụng tóc là tác dụng phụ phổ biến khi điều trị hóa chất ung thư

Rụng tóc không phải tác dụng phụ vĩnh viễn, điều này có nghĩa mái tóc của bạn hoàn toàn có thể mọc lại sau khi hóa trị kết thúc. Thông thường tóc của bạn sẽ bắt đầu mọc trở lại ở tuần thứ 3-4 sau hóa trị liệu. Tuy nhiên nhiều trường hợp ghi nhận mái tóc sau khi mọc lại khác với cấu trúc ban đầu, có thể giòn, dễ gãy hoặc xoăn hơn, khó tạo kiểu hơn. 

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng giúp nhanh phục hồi sau điều trị ung thư.

2. Giảm thiểu rụng tóc sau điều trị ung thư

Rụng tóc sau hóa trị trở thành nỗi ám ảnh của không ít bệnh nhân ung thư, nhất là với nữ giới. Bởi lẽ nó ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ khiến người bệnh thiếu tự tin, khó khăn để chấp nhận hiện thực. Để thoát khỏi nỗi ám ảnh này, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau đây: 

Một là, chăm sóc tóc đúng cách:

Như bạn đã biết, tóc sau hóa trị thường yếu, dễ gãy rụng, Do đó, hãy dùng lược răng mềm và thưa để chải tóc, hạn chế tác động mạnh lên tóc của bạn. Mặt khác bạn cũng nên hạn chế dụng máy sấy, máy uốn tạo kiểu tóc, tránh làm rụng tóc trầm trọng hơn. 

Da đầu của người bệnh sau hóa trị nên được chăm sóc thận trọng hơn. Chuyên gia khuyên rằng, người bệnh không nên dùng các hóa chất mạnh (thuốc nhuộm, thuốc dưỡng hóa học) gây tổn thương da đầu của bạn. Thay vào đó, bạn có thể mát xa da đầu và tóc nhẹ nhàng với nước sạch hoặc sử dụng các dầu gội có nguồn gốc từ thiên nhiên. 

Hai là, bảo vệ da đầu của bạn

Da đầu của bạn thường dễ nhạy cảm hơn dưới tác động của nhiệt độ. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng kem chống nắng và che chắn cẩn thận trước khi ra ngoài. Nếu bạn có cảm giác ngứa, châm chích da đầu thì thoa một chút kem dưỡng ẩm lành tính có thể giúp cải thiện tình trạng này. 

Ba là, tạo kiểu đơn giản

Khi tóc bắt đầu rụng, người bệnh có thể cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Khi đó, cắt tóc ngắn hoặc cạo trọc là phương pháp nhiều người lựa chọn. Việc cắt bỏ phần tóc dài khiến nhiều chị em phụ nữ khó chấp nhận, lúc này đội tóc giả hoặc trùm khăn là giải pháp thay thế. 

Dùng khăn trùm đầu giúp người bệnh giảm mặc cảm hơn

Trong trường hợp tóc rụng nhiều, người bệnh nên trùm khăn hoặc đội mũ để tránh tóc rụng vương vãi khắp nhà. Điều này cũng giúp người bệnh giảm thiểu căng thẳng hơn khi phải đối mặt với tình trạng rụng tóc. 

3. Phương pháp điều trị ung thư không rụng tóc

Điều trị ung thư không rụng tóc là mong muốn của hầu hết bệnh nhân ung thư điều trị bằng hóa trị. Để giảm thiểu tình trạng này, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp sau:

  • Phương pháp mũ lạnh: người bệnh được đội mũ lạnh trong và sau hóa trị, cái lạnh làm mạch máu trên da đầu thu hẹp lại, giảm lượng hóa chất tới nang lông. 
  • Dùng thuốc: minoxidil là thuốc có tác dụng kéo dài quá trình tăng trưởng của tóc, giảm thoái hóa tóc nên có thể hỗ trợ tốt cho người rụng tóc do hóa chất.  
  • Dùng viên uống BG PLUS: việc tăng cường miễn dịch với BG PLUS giúp giảm thiểu các tác dụng không mong muốn do hóa chất, giảm nguy cơ tổn thương tế bào máu và nang lông, nhờ đó cải thiện tình trạng rụng tóc cho người bệnh. Mặt khác, BG PLUS giúp bạn kiểm soát tế bào ung thư được tốt hơn, ngăn chặn quá trình phát triển ung bướu hiệu quả hơn. 

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu hơn về rụng tóc sau điều trị ung thư, từ đó có phương pháp giảm thiểu và ngăn chặn hiệu quả tình trạng này. Rụng tóc sẽ không còn là nỗi ám ảnh khi bạn chủ động đối mặt và can thiệp thích hợp. Hãy liên hệ 0936.057.556 hoặc nhắn tin tại đây để chuyên gia hỗ trợ bạn tốt nhất trong đẩy lùi ung bướu, sống khỏe mạnh mỗi ngày. 

 

Các tin liên quan