Điều trị ung thư

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến ở phụ nữ chỉ sau ung thư cổ tử cung. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, liệu ung thư vú có chữa được không? Đây là câu hỏi đã được tranh luận sôi nổi trong nhiều năm liền. Bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé.

ung-thu-vu-co-chua-duoc-khong

Ung thư vú có chữa được không?

Phân loại ung thư vú

Có nhiều cách phân loại ung thư vú. Việc phân loại ung thư vú dựa trên vị trí, mức độ lan rộng của bệnh. Khi phân loại ung thư vú theo mức độ lan rộng, có thể phân thành 4 giai đoạn như sau:

  • Ung thư vú không xâm lấn: các mảng ung thư hình thành, biệt lập và chưa tạo thành khối u, không lan rộng.
  • Ung thư vú xâm lấn: Khối u nhỏ hơn 2cm đã di căn đến các hạch bạch huyết trong vú. Khi khối u đã lan đến các hạch bạch huyết phụ, kích thước có thể từ 2 đến 5cm.
  • Ung thư vú dạng viêm: Là một trường hợp đặc biệt của ung thư vú xâm lấn mạnh
  • Ung thư vú di căn: Ung thư vú đã lan đến các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, gan, xương, da và các hạch bạch huyết ở xa.

Mỗi giai đoạn có những đặc điểm khác nhau và có mục đích điều trị riêng biệt. Những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú ở giai đoạn 1 và 2 có khả năng sống sót lâu hơn so với bệnh nhân chẩn đoán ung thư ở giai đoạn 3, 4. Khi phát hiện bệnh càng sớm, người bệnh sẽ được theo dõi và có các biện pháp điều trị kịp thời, nâng khả năng sống sót lên tới hơn 90%, kéo dài thời gian sống 20 – 25 năm.

Khả năng chữa ung thư vú theo phân loại

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1 có tỉ lệ sống lên tới 30 năm, cao hơn so với bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2. Mỗi nhóm giai đoạn bệnh tiến triển hơn thì tỉ lệ sống sẽ thấp hơn. Điều này đúng với bất kỳ phương pháp điều trị được áp dụng, bao gồm phẫu thuật, hóa trị, liệu pháp nội tiết hay xạ trị.

Ung thư vú không xâm lấn

Theo một thử nghiệm lâm sàng kéo dài đến hơn 20 năm, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn không xâm lấn rất cao, lên tới 96 – 98%. Quiet và cộng sự đã đưa ra kết quả trên một nhóm bệnh nhân có tỷ lệ sống sót sau 40 năm lên đến hơn 80%. Ung thư vú có chữa được không? Đối với ung thư vú không xâm lấn, câu trả lời là có thể. Ở giai đoạn này, ung thư vú không phải là nguyên nhân gây ra tử vong.

Trong giai đoạn này, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật hoặc xạ trị, hoặc kết hợp cả hai. Hóa trị thường không nằm trong phác đồ điều trị cho bệnh ung thư vú không xâm lấn. Ngoài ra, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp hormone, tùy thuộc vào loại tế bào ung thư được tìm thấy và các yếu tố nguy cơ bổ sung.

Ung thư vú xâm lấn

Trong ba thập kỷ qua, hơn 200 thử nghiệm ngẫu nhiên đã được hoàn thành về việc xác định hiệu quả của hóa trị, liệu pháp nội tiết và xạ trị với bệnh nhân ung thư vú đã xâm lấn sang các hạch bạch huyết. Lợi ích của các biện pháp toàn thân này giúp người bệnh kéo dài thời gian sống lên đến hơn 15 năm, có khả năng giảm tỷ lệ tái phát và tử vong.

Có hai loại ung thư vú xâm lấn phổ biến nhất là ung thư biểu mô thể ống xâm nhập và ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn:

  • Ung thư biểu mô thể ống xâm nhập: Đây là loại ung thư vú phổ biến nhất, bắt đầu trong các tế bào lót của ống dẫn sữa trong vú. Ung thư vú phá vỡ thành ống dẫn và phát triển vào các mô vú gần đó. Tại thời điểm này, nó có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết và máu.
  • Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn: Ung thư vú bắt đầu trong các tuyến sản xuất sữa và khó có thể phát hiện hơn so với ung thư biểu mô thể ống xâm nhập.

Điều trị ung thư vú xâm lấn phụ thuộc vào mức độ tiến triển của ung thư. Bác sĩ có thể chỉ định một số loại phẫu thuật để loại bỏ khối u, hoặc áp dụng các phương pháp hóa xạ trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp hormone…

Ung thư vú dạng viêm

Trước khi đưa phương pháp hóa trị vào điều trị, ung thư vú dạng viêm được coi là dạng ung thư nguy hiểm và gây tử vong cao. Ung thư vú dạng viêm có thể chuyển sang di căn trong vòng 1 năm đầu và tỷ lệ sống sót sau 5 năm là dưới 5%. Khi được điều trị bằng hóa trị và các loại thuốc bổ trợ khác, tỷ lệ sống sót sau 5 năm lên đến hơn 40% và gần một phần ba bệnh nhân không bị tái phát sau 20 năm chẩn đoán. Ung thư vú giai đoạn viêm nguy hiểm nhất trong vòng 2 năm đầu và giảm nguy cơ nhanh chóng trong những năm tiếp theo.

Ung thư vú dạng viêm chưa lây lan sang các cơ quan khác. Trong hầu hết các trường hợp, điều trị trước tiên bằng hóa trị để thu nhỏ khối u, sau đó là phẫu thuật loại bỏ ung thư. Nếu ung thư đã lây sang các bộ phận khác, bệnh nhân có thể được điều trị bằng hóa trị, liệu pháp hormone.

Ung thư vú di căn

ung-thu-vu-co-chua-duoc-khong-2

Ung thư vú di căn

Mục tiêu điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn là ngăn ngừa, điều trị các triệu chứng hoặc biến chứng của ung thư. Các phương pháp điều trị tại chỗ, hóa trị, xạ trị cũng được sử dụng. Điều trị giảm các triệu chứng phụ thuộc vào nới ung thư di căn đến. Ví dụ như đau do di căn xương có thể được điều trị bằng xạ trị, các thuốc bisphosphonates. Nếu ung thư không còn đáp ứng với phác đồ hóa trị, bác sĩ có thể áp dụng các phác đồ khác hoặc kết hợp với liệu pháp miễn dịch, liệu pháp hormone để điều trị.

Trên đây là các giai đoạn của ung thư vú và khả năng điều trị trong từng giai đoạn. Sau các thông tin chúng tôi cung cấp, hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ung thư vú có chữa được không. Phát hiện sớm ung thư vú sẽ tăng khả năng điều trị khỏi và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Các tin liên quan