Điều trị ung thư tuyến giáp có khó không?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính chiếm tới hơn 90% các bệnh ung thư liên quan đến tuyến nội tiết.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có xu hướng gia tăng, đứng thứ 9 trong các ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam với hơn 5400 ca mắc mới hàng năm. Tuy nhiên bệnh có khả năng chữa khỏi cao nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

ung thư tuyến giáp

Phương pháp nào điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả?

Ung thư tuyến giáp khó phát hiện ở giai đoạn sớm

Ung thư tuyến giáp thường tiến triển âm thầm, bệnh thường ít triệu chứng, biểu hiện thoáng qua nên khó phát hiện. Do đó, bệnh nhân thường chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi đi khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe theo định kỳ hoặc có thăm khám vùng lân cận. Nhiều bệnh nhân chủ quan bỏ qua các triệu chứng báo hiệu bệnh dẫn đến phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn muộn, giảm khả năng đáp ứng với điều trị.

Bệnh nhân ung thư thường có biểu hiện đau họng, khó nuốt, nổi hạch bạch huyết cổ, giọng nói khàn. Khi khối u đã phát triển lớn, người bệnh có thể cảm nhận được hay sờ được khối u ở trước cổ và khối u di động theo nhịp nuốt của cơ thể.

Tuy nhiên các triệu chứng này cũng xuất hiện ở người có u tuyến giáp lành tính. Do đó cần phải đi xét nghiệm để biết chính xác khối u lành tính hay ác tính và các khối u này có khả năng phát triển thành tế bào ung thư hay không? Theo thống kê, thông thường trong số 20 bệnh nhân có u tuyến giáp thì có 1 bệnh nhân tiến triển thành ung thư.

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi không?

So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt hơn, bên cạnh đó bệnh tiến triển chậm và khả năng chữa khỏi hoàn toàn cao nếu bệnh được phát hiện ở những giai đoạn đầu.

Nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn I hoặc II, các khối u ác tính vẫn nằm ở tuyến giáp, chưa có dấu hiệu di căn sang các cơ quan khác, thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, tỷ lệ sống trên 10 năm là 75%. Ở giai đoạn nặng hơn, giai đoạn III/IV khối u đã phát triển trên 4cm, đã di căn sang hạch bạch huyết và các cơ quan khác thì tỷ lệ sống sau 5 năm là khoảng 50-80%.

Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp giúp tăng hiệu quả điều trị

Các chuyên gia cho biết bệnh nhân ung thư tuyến giáp thường đáp ứng điều trị tốt và có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm với phương pháp chữa trị thích hợp. Do đó phát hiện sớm ung thư tuyến giáp chính là yếu tố quan ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị. Chính vì vậy, khi có các dấu hiệu bất thường, đặc biệt những người có bệnh về tuyến giáp hay người thân trong gia đình đã từng mắc ung thư tuyến giáp, bạn cần đi rà soát bệnh, thăm khám định kỳ để phát hiện sớm hay loại trừ bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu trong điều trị ung thư tuyến giáp. Phẫu thuật can thiệp trong điều trị ung thư tuyến giáp được chỉ định tùy theo vị trí, kích thước khối u và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Thông thường cuộc phẫu thuật có thể cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp bán phần hoặc cắt bỏ tuyến giáp hoàn toàn. Phương pháp phẫu thuật có thể được chỉ định đơn độc hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác để hiệu quả tiêu diệt khối u là lớn nhất.

Điều trị bằng I-131 phóng xạ

Ung thư tuyến giáp thường đáp ứng tốt với I-131 phóng xạ, do đó đây là phương pháp thường quy trong điều trị và ức chế sự phát triển của khối u. Phóng xạ I-131 có khả năng tiêu diệt các ADN của các tế bào ung thư tuyến giáp mà không tác động đến các cơ quan khác trong cơ thể. Chính vì vậy phương pháp này được đánh giá là phương pháp khá an toàn và  hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng hóa I-131 phóng xạ thường được sử dụng sau khi bệnh nhân phẫu thuật. Khi đó, I-131 có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào ác tính. Tuy nhiên việc bệnh nhân dùng tia I-131 để tiêu diệt khối u có thể ảnh hưởng tới người thân trong gia đình và những người xung quanh nên bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ việc cách ly an toàn.

Phương pháp khác

Phương pháp xạ trị không phải là biện pháp được ưu tiên trong điều trị ung thư tuyến giáp. Biện pháp điều trị này thường chỉ định trong trường hợp ung thư tuyến giáp đã di căn ra xa vị trí ban đầu và phẫu thuật hay I-131 phóng xạ không có hiệu quả.

Trong trường hợp này, phương pháp xạ trị có thể làm ức chế sự di căn khối u và giảm tốc độ phát triển của các tế bào ác tính trong cơ thể. Mặt khác, hóa trị không có tác dụng nhiều cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp do đó thường không được chỉ định điều trị.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đã tìm ra hoạt chất beta glucan – liệu pháp miễn dịch đến từ tự nhiên, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân trong tăng cường kháng u và tăng cường thể trạng, hồi phục sức khỏe. Beta glucan được hàng trăm nghìn nghiên cứu chứng minh tác dụng ức chế sự phát triển của khối u, hỗ trợ đẩy lùi nhiều bệnh ung bướu trong đó có ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư tuyến giáp,…

dòng sản phẩm beta glucan có tác dụng kháng u

Đẩy lùi ung bướu nhờ thành tựu của khoa học Việt

Lần đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, hoạt chất quý này đã được sản xuất thành công mang đến giải pháp hỗ trợ điều trị ung bướu cho cộng đồng. Đây chính là thành tựu vượt bậc của các chuyên gia hàng đầu từ BCC Pharma mang đến giải pháp mới hỗ trợ điều trị ung bướu cho người Việt

Để được giải đáp thắc mắc và được các chuyên gia tư vấn sức khỏe xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại 086.956.2628

Bài viết liên quan

bcc pharma ung thư

BCC Pharma cải tiến bao bì cho bộ sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

Kính gửi quý khách hàng và đối tác, Với vị thế là chuyên gia số 1 về Probiotics và Beta...
ra mắt thương hiệu glucankid

BCC Pharma ra mắt thương hiệu GLUCANKID – Vì sức khỏe hàng triệu trẻ em Việt

Kính gửi quý khách hàng và đối tác, Với nền tảng khoa học – công nghệ và kinh nghiệm 23...
lịch nghỉ tết nguyên đán 2024

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

Kính gửi: Quý khách hàng, đối tác và toàn thể CBNV của Công ty Cổ phần BCC Pharma. BCC Pharma...