Điều trị ung thư

Triệu chứng và cách chăm sóc bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối

Nhắc đến ung thư vú giai đoạn cuối, người ta sẽ hình dung ra một thời điểm nhạy cảm và thật khó khăn. Ung thư vú giai đoạn cuối đồng nghĩa với việc đối mặt với cái chết đang đến gần. Bản thân mỗi người bệnh có một câu chuyện, một sự trải nghiệm khác nhau. Không phải lúc nào ung thư giai đoạn cuối cũng tồi tệ và luôn có những cách chăm sóc giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn trong thời gian cuối cùng này.

ung-thu-vu-giai-doan-cuoi

Chăm sóc bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối

Triệu chứng của ung thư vú giai đoạn cuối

Triệu chứng của ung thư vú giai đoạn cuối tùy thuộc vào vị trí tế bào ung thư đã di căn đến. Thông thường, ung thư vú di căn đến xương, phổi, gan và da. Các triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối gồm:

Mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi thường xuyên và ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và cảm xúc của người bệnh. Mặc dù bệnh nhân được nghỉ ngơi những tình trạng này vẫn kéo dài. Mệt mỏi cũng khiến người bệnh ngủ nhiều hơn. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân có xu hướng xa lánh và không muốn nói chuyện với mọi người.

Đau đớn

Những cơn đau kéo dài khiến bệnh nhân cáu kỉnh, ngủ không ngon giấc, giảm cảm giác thèm ăn và giảm khả năng tập trung. Cơn đau hoàn toàn có thể được kiểm soát bằng thuốc. Tùy vào mức độ đau mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho người bệnh.

Giảm cảm giác thèm ăn

Tâm lý của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối là suy sụp, chán nản, không thiết tha ăn uống. Không những thế, ung thư vú giai đoạn cuối anhrhuowngr đến vị giác, khứu giác của bệnh nhân, gây khô miệng, khó thở, buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa… khiến người bệnh giảm cảm giác thèm ăn. Bệnh nhân có thể bị giảm cân nhanh.

Vấn đề về hô hấp

Khó thở hoặc thở gấp là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối. Người bệnh có thể cảm thấy như có dịch tắc nghẽn ở cổ họng hoặc phổi, khiến họ muốn ho, cảm giác khó thở hơn.

Lú lẫn

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường gặp các vấn đề về trí nhớ, lú lẫn, mất trí nhớ tạm thời. Các triệu chứng này có thể xuất hiện và biến mất trong một thời gian ngắn.

Thay đổi cảm xúc

Bệnh nhân có thể bị suy sụp, trầm cảm, lo lắng, thay đổi tâm trạng, dễ cáu giận, căng thẳng. Điều này đòi hỏi người chăm sóc bệnh nhân cần kiên nhẫn và đồng hành cùng người bệnh.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối

Điều trị giảm nhẹ các triệu chứng

Cảm giác đau đớn của bệnh nhân hoàn toàn có thể được giải quyết bằng thuốc giảm đau. Bác sĩ có thể kê đơn các thuốc opioid cho bệnh nhân, nhưng chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, táo bón. Nếu có tác dụng phụ, bác sĩ có thể kết hợp thuốc opioid với thuốc giảm đau khác như acetaminophen hoặc ibuprofen. Bạn cũng cần theo dõi các cơn đau của bệnh nhân để có thể báo cho bác sĩ chi tiết nhất, gồm: Đau ở đâu, cảm giác như thế nào, kéo dài bao lâu, khi nào nó bắt đầu…

Nếu bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, bạn nên để họ nghỉ ngơi, tạo không gian yên tĩnh, tránh việc người nhà đến thăm quá đông gây ồn ào, khó chịu cho người bệnh.

Trường hợp bệnh nhân chán ăn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc giúp kích thích sự thèm ăn, giảm buồn nôn và giúp thức ăn đi qua dạ dày nhanh hơn. Bạn có thể chuẩn bị đồ uống, các thức ăn mềm để bệnh nhân dễ ăn hơn. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn thức ăn ở gần bệnh nhân, khi nào bệnh nhân muốn ăn có thể ăn ngay.

Nếu bệnh nhân cảm thấy khó thở, bạn có thể cho bệnh nhân thử ngồi dậy, tựa mình trên gối. Nếu có các chất lỏng tích tụ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp làm chậm quá trình hình thành dịch. Hãy đảm bảo không gian xung quanh bệnh nhân thoáng đãng, đảm bảo nhiệt độ phòng không quá nóng và đủ không khí.

Chăm sóc tinh thần cho người bệnh

Chăm sóc tinh thần cho người bệnh rất quan trọng, đặc biệt với bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối. Theo thống kê, có tới 40% người bệnh ung thư cảm thấy đau khổ nghiêm trọng về mặt tinh thần, họ dễ dàng bị lo lắng, hoảng loạn, căng thẳng.

Đức tin của bệnh nhân dành cho một tín ngưỡng, tôn giáo nào đều đáng trân trọng và người nhà chăm sóc bệnh nhân nên tạo điều kiện cho bệnh nhân tiếp cận trong giai đoạn cuối này. Nó sẽ giúp bệnh nhân có nơi dựa vào, an lòng và chấp nhận với tình trạng của mình hơn.

Ngoài ra, bác sĩ tâm lý cũng có thể giúp điều trị về mặt tinh thần cho người bệnh. Hay những cuộc đối thoại, những câu chuyện mà bạn, người thân chia sẻ với người bệnh sẽ giúp họ cảm thấy khá hơn rất nhiều.

Vai trò của người chăm sóc bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối

ung-thu-vu-giai-doan-cuoi-2

Vai trò của người chăm sóc bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối

Người chăm sóc bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối có vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân được thoải mái nhất có thể. Để giúp bệnh nhân, bạn có thể:

  • Giúp người bệnh ra khỏi giường: Nếu có thể, bạn nên giúp bệnh nhân đứng dậy đi lại vài lần mỗi ngày. Nếu bệnh nhân không thể đứng dậy, bạn nên giúp bệnh nhân trở mình trên giường để giúp họ thoải mái, đồng thời tránh lở loét.
  • Tạo không gian thoải mái, thoáng mát: nếu người bệnh lạnh, bạn có thể lấy thêm chăn. Tránh sử dụng đệm sưởi vì chúng có thể gây ra bỏng.
  • Đảm bảo số người thăm bệnh nhân không quá đông, không gây ồn ào cho người bệnh
  • Theo dõi mức độ đau của người bệnh
  • Hiểu cách ăn uống của bệnh nhân, không ép họ ăn nếu họ không muốn.
  • Hãy kiên nhẫn với người bệnh
  • Trò chuyện, kể những kỉ niệm vui, đáng nhớ. Bạn không nên nói những chuyện dễ gây căng thẳng trước mặt người bệnh.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số cách chăm sóc bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối. Nó có thể hữu ích cho bạn, những người đang chăm sóc, yêu thương và hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối.

Các tin liên quan