Nhiều nghiên cứu cho rằng, thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ mắc và sự tiến triển của ung thư đại tràng. Nếu đang quan tâm đến các thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng, hãy cùng tham khảo thông tin sau đây.
Nghệ
Nghệ không chỉ là gia vị quen thuộc trong các căn bếp của gia đình Việt mà còn rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng. Nhiều nghiên cứu khẳng định, trong nghệ chứa các chất chống viêm và chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của khối u và vô hiệu hóa các chất gây ung thư trước khi chúng phá hủy DNA. Bên cạnh đó, nghệ còn giúp hồi phục và chữa lành các tế bào lành bị tổn thương.
Nghệ chứa chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối ung thư
Gạo nâu
Đây một loại gạo chưa đánh bóng, vì vậy phía trên bề mặt của gạo còn phủ lớp vỏ cám màu nâu đỏ. Chính lớp vỏ này giữ lại nhiều chất xơ và chứa các vitamin nhóm B thiết yếu cho cơ thể. Lượng chất xơ này rất tốt cho đường tiêu hóa, phòng chống táo bón và giúp nhuận tràng rất tốt.
Bông cải xanh
Với thành phần lên tới 90% là nước, 7% chất xơ và 3% protein, bông cải xanh được mệnh danh là một trong những siêu thực phẩm tốt cho đại tràng.
Đây còn là thực phẩm rất tốt cho những ai đang có kế hoạch giảm cân giảm cân và giúp phòng tránh những căn bệnh: ung thư, tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch.
Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể bổ sung bông cải xanh bằng cách chế biến thành nhiều món như: bông cải xanh luộc, bò xào bông cải xanh, súp bông cải xanh,…
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, yến mạch,…rất giàu dinh dưỡng và chứa hàm lượng lớn chất xơ.
Bổ sung ngũ cốc sẽ giúp bệnh nhân ung thư đại tràng, trực tràng tiêu hóa dễ dàng hơn.
Sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu canxi và vitamin D.
Các đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp đã chứng minh tác dụng đáng kể của việc bổ sung canxi và vitamin D trong việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Những người có nồng độ vitamin D trong máu cao có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tới 30%.
Cá hồi
Cá hồi tự nhiên là một trong những loại thuỷ hải sản tươi ngon, không chứa thủy ngân. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp một lượng lớn Acid Omega 3 có công dụng tốt nhằm ngăn ngừa và tăng hiệu quả điều trị đối với những người gặp các bệnh lý về đại tràng.
Bên cạnh đó, bổ sung cá hồi thường xuyên còn giúp hỗ trợ tim mạch một cách hiệu quả.
Cá hồi rất tốt cho người bệnh ung thư đại tràng
Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể chế biến cá hồi thành nhiều món ăn như: sushi cá hồi, salad cá hồi hay lẩu đầu cá hồi,…
Quả mâm xôi
Mâm xôi là loại quả có rất nhiều tác dụng: chống ung thư, giảm nguy cơ tim mạch và tăng sức đề kháng của cơ thể.
Hàm lượng lớn chất xơ trong quả mâm xôi đem lại rất nhiều lợi ích, hỗ trợ sự chuyển động cơ tại đại tràng, giúp bệnh nhân giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa.
Trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng, bệnh nhân và người nhà cần lưu ý một số vấn đề sau:
Trên đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người bị ung thư đại tràng và một số lưu ý cần thiết. Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.