Kiến thức

TOP 7 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng

Nhiều nghiên cứu cho rằng, thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ mắc và sự tiến triển của ung thư đại tràng. Nếu đang quan tâm đến các thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng, hãy cùng tham khảo thông tin sau đây.

7 thực phẩm dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng

Nghệ

Nghệ không chỉ là gia vị quen thuộc trong các căn bếp của gia đình Việt mà còn rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng. Nhiều nghiên cứu khẳng định, trong nghệ chứa các chất chống viêm và chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của khối u và vô hiệu hóa các chất gây ung thư trước khi chúng phá hủy DNA. Bên cạnh đó, nghệ còn giúp hồi phục và chữa lành các tế bào lành bị tổn thương.

dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-dai-trang

Nghệ chứa chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối ung thư

Gạo nâu

Đây một loại gạo chưa đánh bóng, vì vậy phía trên bề mặt của gạo còn phủ lớp vỏ cám màu nâu đỏ. Chính lớp vỏ này giữ lại nhiều chất xơ và chứa các vitamin nhóm B thiết yếu cho cơ thể. Lượng chất xơ này rất tốt cho đường tiêu hóa, phòng chống táo bón và giúp nhuận tràng rất tốt.

Bông cải xanh

Với thành phần lên tới 90% là nước, 7% chất xơ và 3% protein, bông cải xanh được mệnh danh là một trong những siêu thực phẩm tốt cho đại tràng.

Đây còn là thực phẩm rất tốt cho những ai đang có kế hoạch giảm cân giảm cân và giúp phòng tránh những căn bệnh: ung thư, tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch.

Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể bổ sung bông cải xanh bằng cách chế biến thành nhiều món như: bông cải xanh luộc, bò xào bông cải xanh, súp bông cải xanh,…

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, yến mạch,…rất giàu dinh dưỡng và chứa hàm lượng lớn chất xơ.

Bổ sung ngũ cốc sẽ giúp bệnh nhân ung thư đại tràng, trực tràng tiêu hóa dễ dàng hơn.

Sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu canxi và vitamin D.

Các đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp đã chứng minh tác dụng đáng kể của việc bổ sung canxi và vitamin D trong việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Những người có nồng độ vitamin D trong máu cao có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tới 30%.

Cá hồi

Cá hồi tự nhiên là một trong những loại thuỷ hải sản tươi ngon, không chứa thủy ngân. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp một lượng lớn Acid Omega 3 có công dụng tốt nhằm ngăn ngừa và tăng hiệu quả điều trị đối với những người gặp các bệnh lý về đại tràng.

Bên cạnh đó, bổ sung cá hồi thường xuyên còn giúp hỗ trợ tim mạch một cách hiệu quả.

dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-dai-trang-2

Cá hồi rất tốt cho người bệnh ung thư đại tràng

Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể chế biến cá hồi thành nhiều món ăn như: sushi cá hồi, salad cá hồi hay lẩu đầu cá hồi,…

Quả mâm xôi

Mâm xôi là loại quả có rất nhiều tác dụng: chống ung thư, giảm nguy cơ tim mạch và tăng sức đề kháng của cơ thể.

Hàm lượng lớn chất xơ trong quả mâm xôi đem lại rất nhiều lợi ích, hỗ trợ sự chuyển động cơ tại đại tràng, giúp bệnh nhân giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa.

Lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng

Trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng, bệnh nhân và người nhà cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chia thành 5-6 bữa nhỏ giúp người bệnh dễ dàng hấp thu được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và cũng có thể giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn. Đặc biệt, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày cũng giúp kiểm soát các triệu chứng như mệt mỏi, trào ngược hay tiêu chảy.
  • Hạn chế các thực phẩm chế biến, carbohydrate, đồ uống có đường và các món tráng miệng.
  • Duy trì cân nặng hợp lý: Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát trên hơn 16.000 trường hợp đã kết luận rằng cứ 5kg cân nặng tăng lên thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cũng tăng 4%. So với những người có mức cân nặng bình thường, cả bệnh nhân béo phì và nhẹ cân đều có nguy cơ mắc cũng như tử vong do ung thư đại trực tràng cao hơn đáng kể.
  • Hạn chế ăn thịt đỏ: Trong một nghiên cứu tiến hành trên 100.000 người bao gồm cả nam và nữ giới cho thấy những người ít ăn thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn đáng kể so với những người theo chế độ ăn tạp. Ngoài ra, chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng đến 10%.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia: Một nghiên cứu đánh giá năm 2015 cho thấy uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày có liên quan đến việc gia tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
  • Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư đại tràng nên có chế độ tập luyện thể dục, thể thao hợp lý để giúp đẩy lùi bệnh. Nghiên cứu thực tế đã chứng minh rằng, tập thể dục từ 4 tiếng trở lên mỗi tuần có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng so với những người chỉ tập thể dục hoặc chơi thể thao ít hơn 30 phút mỗi tuần.

Trên đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người bị ung thư đại tràng và một số lưu ý cần thiết. Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan