Kiến thức

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư và nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đóng vai trò rất quan trọng, mang tính quyết định lớn trong quá trình chữa trị bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống. Vì thế, một thực đơn đúng nghĩa trong trường hợp này cần đảm bảo nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng ra sao? Nên và không nên ăn gì?…

Tầm quan trọng của thực đơn cho bệnh nhân ung thư

Trong quá trình điều trị ung thư, rất nhiều người không được chăm sóc dinh dưỡng đúng cách gây ra không ít những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân ung thư, việc cân nhắc, lựa chọn các thực phẩm trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là một điều rất cần thiết. Bởi lẽ, phần lớn nhiều người vì thiếu hiểu biết, lo sợ trước sự phát triển của ung thư nên người bệnh thường kiêng khem quá mức, không dám ăn uống,… dẫn tới chế độ dinh dưỡng thiếu hụt, suy giảm hệ miễn dịch, sụt cân,… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cản trở quá trình điều trị ung thư.

Điều trị ung thư là cả một quá trình lâu dài, do đó việc xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe mà còn giảm thiểu những tác dụng phụ không mong muốn từ việc điều trị: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,…

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư

Hiểu được mức độ quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh ung thư, cho nên bài viết sẽ tổng hợp thực đơn phù hợp cho người bị ung thư. Dưới đây là một số thực đơn cho bệnh nhân ung thư bạn nên tham khảo:

thuc-don-cho-benh-nhan-ung-thu

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư có vai trò rất quan trọng

Người bệnh ung thư nên ăn thực phẩm gì?

Thực phẩm giàu chất đạm

Các loại thực phẩm giàu chất đạm cung cấp các loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Để đảm bảo cơ thể luôn đầy đủ các axit amin thiết yếu, cân đối giữa đạm động vật và thực vật thì người bệnh ung thư nên ăn thực phẩm như: Thịt lợn, gà, vịt, bò, tôm, cua, cá, vừng, đậu phộng (lạc), đậu nành (đậu tương),…

Thực phẩm giàu chất béo cần thiết cho bệnh nhân ung thư

Chất béo có vai trò hình thành cấu trúc cơ thể, đem lại giá trị năng lượng cao nên trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư rất quan trọng. Vì vậy, bạn hãy bổ sung ngay một số thực phẩm giàu chất béo như: Trứng, cá, quả bơ, hạt chia, phomai,…

Thực phẩm giàu tinh bột

Để bổ sung tinh bột, ngoài bữa cơm hàng ngày, người bị ung thư nên ăn đa dạng thực phẩm giàu tinh bột như: Lúa mạch, ngô, khoai lang, khoai sọ, khoai tây, sắn,…

thuc-don-cho-benh-nhan-ung-thu-2

Nên bổ sung nhiều tinh bột trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư

Thực phẩm người bệnh ung thư không nên ăn

Để xác định được trong thực đơn cho bệnh nhân ung cần kiêng gì, trước hết phải chẩn đoán đúng loại ung thư. Bởi mỗi bệnh sẽ có những thực phẩm hạn chế ăn khác nhau. Ví dụ như:

Ung thư gan cần kiêng: Khi bị ung thư gan, người bệnh cần kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol, ví dụ như: Nội tạng động vật, trứng cá, lòng đỏ trứng…

Ung thư phổi cần kiêng: Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, có tính hàn như: Thịt mỡ, đồ chiên rán, hải sản, khoai lang, lạc,…

Ung thư vú cần kiêng: Bệnh nhân ung thư vú chủ yếu liên quan tới rối loạn hormone, do đó cần hạn chế ăn các loại thực phẩm gây ảnh hưởng tới nội tiết như: Thịt đỏ (thịt bò, thịt dê…), hạn chế ăn đồ nhiều đường,…

thuc-don-cho-benh-nhan-ung-thu-3

Loại bỏ thịt đỏ khỏi thực đơn cho bệnh nhân ung thư vú

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý trong thực đơn hàng ngày dành cho người bị ung thư, dù mắc phải ung thư nào thì cũng cần tránh sử dụng các loại chất gây kích thích như: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,…

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Những người không may mắn mắc bệnh ung thư nên tuân thủ theo nguyên tắc trong ăn uống là kiêng: “tùy người, tùy bệnh, tùy món và tùy lúc”. Tốt nhất, bạn hãy áp dụng chúng trong thời gian dài để quá trình điều trị ung thư được diễn ra thuận lợi, sức khỏe tốt lên dần và kéo dài thời gian sống.

Chế độ ăn uống hàng ngày với mỗi bệnh nhân ung thư, ít nhiều đều gặp khó khăn. Để giúp bệnh nhân ăn uống dễ hơn, đảm bảo cho cơ thể hấp thu dinh dưỡng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Nên chế biến món ăn ở dạng mềm, dễ tiêu hóa nhằm giúp người bệnh ăn uống dễ hơn, hấp thu dinh dưỡng hiệu quả, dễ thưởng thức.
  • Đối với một số bệnh ung thư như: Ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng,… việc ăn uống nếu khó khăn hãy say nhuyễn thức ăn, nấu dạng súp, hoặc uống sữa giàu dưỡng chất,… và nên chia nhỏ bữa 4 – 6 lần/ngày để cơ thể dễ hấp thu, hiệu quả.

thuc-don-cho-benh-nhan-ung-thu-4

Người bị ung thư nên ăn thức ăn mềm hoặc thực phẩm chế biến ở dạng lỏng

  • Tích cực uống các loại nước ép trái cây tươi để tăng cường sức khỏe.
  • Không ăn những đồ cay nóng (chứa ớt, hạt tiêu, nhiều dầu mỡ) vì chúng có thể gây kích ứng, cản trở khả năng phục hồi của người bệnh ung thư trong quá trình điều trị và sau điều trị.
  • Trong quá trình lựa chọn và chế biến thực phẩm cần đảm bảo, đặc biệt khi mà sức khỏe của bạn đang trong quá trình phục hồi nên dễ mắc các bệnh như: Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn,…

Hiện nay, ung thư được coi là một căn bệnh quái ác, mỗi năm có thể cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân trên toàn thế giới. Chính vì vậy, để nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với những nguyên tắc và thực đơn cho bệnh nhân ung thư được gợi ý ở trên. Hy vọng, bạn đã có thêm kiến thức bổ ích, hiểu biết để thiết lập được một thực đơn phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân ung thư.

Để được tư vấn thêm về nguyên tắc và thực đơn cho bệnh nhân ung thư hoặc tìm kiếm giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, bạn vui lòng liên hệ hotline 0936.057.556  hoặc truy cập website Bccpharma.com.vn.

Các tin liên quan