Tin tức sự kiện

Tác dụng của Beta Glucan chống tế bào ung thư và chống di căn

Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của Beta Glucan chống tế bào ung thư tách chiết từ nấm men. Beta Glucan có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu hỗ trợ kháng khối u, vi khuẩn, virus. Cụ thể về tác dụng của Beta Glucan sẽ được chúng tôi trình bày trong bài viết này.

Beta Glucan là gì? Những nguồn Beta Glucan trong tự nhiên.

Beta Glucan là một chất xơ hòa tan thuộc nhóm polysaccharide phổ biến trong nhiều loài vi sinh vật, nấm và thực vật, nhận được sự chú ý về hoạt tình sinh học. Trong đó, Beta Glucan của nấm men có cấu trúc phân nhánh, có mạch chính hình thành từ liên kết beta-1,3 của các phân tử glucose, các mạch nhánh tạo nên nhờ liên kết beta-1,6.

Beta Glucan hỗ trợ kháng ung thư, ngăn ngừa ung thư di căn và tái phát, có thể làm giảm cholesterol, bảo vệ tủy xương, tăng khả năng tạo máu, cải thiện tình trạng viêm da, chàm, lở loét, bỏng do hóa xạ trị. Beta Glucan cũng là một prebiotics, nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.

Những nguồn Beta Glucan trong tự nhiên

Beta Glucan có trong ngũ cốc, nấm, vi sinh vật. Cụ thể như sau:

Lúa mạch

Beta Glucan được tìm thấy trong lúa mạch, ở tầng vỏ cám. Lớp này dễ bị mất đi khi tinh chế bột mì trắng. Các loại thực phẩm từ lúa mạch cung cấp Beta Glucan bạn có thể lựa chọn như lúa mạch nguyên hạt, bột lúa mạch, bột mảnh lúa mạch…

Nấm

Nấm linh chi, nấm hương, nấm đông cô là các loại nấm có chứa thành phần Beta Glucan. Không những thế, đây cũng là các loại thực phẩm nổi tiếng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Nấm men

Beta Glucan nằm ở lớp bên trong của thành tế bào nấm men. Không chỉ có các tác dụng như Beta Glucan trong yến mạch, Beta Glucan trong nấm men còn có khả năng kháng nấm, kháng virus, kháng u, góp phần hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, suy giảm miễn dịch.

nhung-nguon-beta-glucan-trong-tu-nhien

Những nguồn Beta Glucan trong tự nhiên

Tác dụng của Beta Glucan chống tế bào ung thư trong nấm men

Tác dụng của Beta Glucan chống tế bào ung thư không thể hiện trực tiếp, mà gián tiếp kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư. Khi được hấp thu vào máu, Beta Glucan kích thích tăng hoạt động của đại thực bào, bạch cầu, thúc đẩy sản xuất các hợp chất chống ung thư cytokine như yếu tố hoạt từ khối u TNF, Interleukin-1. Từ đó, làm tăng các IgG, bổ thể, giúp chống viêm và chống các tế bào ung thư xâm nhập, lan rộng.

beta-glucan-chong-te-bao-ung-thu-trong-nam-men

Beta Glucan chống tế bào ung thư trong nấm men

Beta Glucan từ nấm men ngăn ngừa ung thư di căn theo một số cách khác nhau. Nó có khả năng chống lại sự phát triển khối u. Theo một nghiên cứu trên chuột, Beta Glucan thúc đẩy quá trình apoptosis – quá trình tế bào chết theo chương trình và ức chế sự gia tăng của các tế bào khối u. Beta Glucan điều hòa p53 – một gen ức chế khối u quan trọng có thể chống lại sự tăng sinh tế bào.

Một nghiên cứu khác về tác động của Beta Glucan lên tập hợp tế bào lympho trong máu ngoại vi, hạch bạch huyết và khối u ở bệnh nhân ung thư dạ dày có hoặc không có di căn. Nghiên cứu cho thấy, số lượng tế bào lympho CD4, CD8, CD16 gia tăng đáng kể. Beta Glucan cũng được báo cáo là có tác dụng tăng cường chức năng tế bào lympho T ở bệnh nhân ung thư. Những dữ liệu này cho thấy Beta Glucan có triển vọng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Trong nghiên cứu lâm sàng của Shimizu và cộng sự, Beta Glucan tỏ ra hiệu quả trong ung thư di căn và cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh nhân điều trị hóa xạ trị kết hợp với Beta Glucan. Theo báo cáo, tế bào lympho CD4, CD3 và các cytokine IL-2R có xu hướng gia tăng trong các hạch bạch huyết ở những bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.

Khi sử dụng Beta Glucan cho bệnh nhân ung thư, điều đầu tiên bạn có thể an tâm rằng Beta Glucan chắc chắn an toàn. Beta Glucan giúp loại bỏ tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị. Điều này đã được nghiên cứu trên chuột, với mục đích kiểm tra tổn thương tủy xương do hóa xạ trị gây ra. Thông thường, tác động không mong muốn của hóa xạ trị ảnh hưởng đến tủy xương, gây thiếu máu và thiếu đi hệ thống tế bào bạch cầu, tiểu cầu để chống lại nhiễm trùng. Beta Glucan kích thích tủy xương, giúp ngăn chặn tác nhân không mong muốn này. Bệnh nhân có thể không bị rụng tóc sau khi hóa xạ trị.

Tách chiết beta glucan bằng công nghệ enzyme trong nấm men

Beta Glucan là một trong những hợp chất chính cấu tạo nên thành tế bào nấm men. Beta Glucan có thể thu nhận từ nấm men S.Cerevisiae bằng cách dùng kiềm như trong nghiên cứu của Huang (2008). Phương pháp này dễ thực hiện nhưng do dùng NaOH nồng độ cao nên sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc của sản phẩm, đồng thời gây ô nhiễm môi trường.

tach-chiet-beta-glucan-bang-cong-nghe-enzyme

Tách chiết Beta Glucan bằng công nghệ enzyme

Để hạn chế các nhược điểm kể trên, tách chiết Beta Glucan bằng công nghệ enzyme được sử dụng thay thế. Enzyme sử dụng chủ yếu là enzyme thương mại như trong nghiên cứu của Freimund (2003) dùng enzyme savinase của Novo-Nordisk. Hay nghiên cứu của Liu (2008) đã tiến hành so sánh khả năng chiết tách Beta Glucan bằng 4 loại protease thương mại khác nhau và kết luận rằng, protemex của Novozyme cho sản phẩm có hàm lượng Beta Glucan cao nhất 93,12%.

Theo các nghiên cứu so sánh phương pháp tách chiết, phương pháp tách chiết bằng công nghệ enzyme trong nấm men, sử dụng enzyme protease thu được lượng Beta Glucan cao nhất, lên đến 85%.

Tại Việt Nam, Beta Glucan đã được tách chiết thành công bằng công nghệ enzyme trong nấm men bởi Công ty Cổ phần BCC Pharma. BCC Pharma là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tách chiết thành công hoạt chất Beta Glucan với hàm lượng cao trên 60% (cao nhất 80-90%) với quy mô công nghiệp. Với nguồn nguyên liệu chất lượng cao, hệ thống lên men vi sinh hiện đại và đồng bộ bậc nhất Việt Nam, khu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo quy mô công nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP, BCC Pharma đã cho ra đời dòng sản phẩm Beta Glucan. Bộ sản phẩm gồm ISA với hàm lượng 320mg Beta Glucan, BG Plus với hàm lượng 120mg Beta Glucan và Imuglucan với hàm lượng 160mg. Bộ sản phẩm đem đến công dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị. Không những thế, sản phẩm BG Plus còn chứa các thành phần thảo dược quý như đông trùng hạ thảo, Nano curcumin cùng với các vitamin nhóm B, C, giúp tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân bị suy nhược, mới ốm dậy, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, mỡ máu cao.

dong-san-pham-beta-glucan-cua-bcc-pharma

Dòng sản phẩm Beta Glucan của BCC Pharma

 

Hy vọng rằng, với các thông tin chúng tôi cung cấp về Beta Glucan chống tế bào ung thư từ nấm men đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Bổ sung Beta Glucan đem lại nhiều lợi ích bất ngờ mà bạn nên sử dụng mỗi ngày.

Để được tư vấn về tác dụng của Beta Glucan chống tế bào ung thư và di căn, vui lòng liên hệ Hotline 0936.057.556  hoặc truy cập website bccpharma.com.vn

Các tin liên quan