Sữa là loại thực phẩm có chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Mọi người thường có suy nghĩ uống sữa sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, nhưng không phải lúc nào điều này cũng đúng.
Thực tế, chỉ có 5 – 10% nguyên nhân ung thư là do yếu tố di truyền, 90 – 95% còn lại là do các yếu tố lối sống, môi trường. Trong đó, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng liên quan đến ung thư.
Sữa cung cấp protein, canxi, vitamin nhóm A, B, C, các nguyên tố vi lượng. Đường lactose có trong sữa được coi là ít gây ra ung thư. Ngoài ra, ⅓ chất béo trong sữa nguyên chất là chất béo không bão hòa, cung cấp một lượng nhỏ các acid béo thiết yếu cho cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu, một số thành phần như estrogen, insulin, CLA trong sữa có thể có hại với bệnh nhân ung thư. Các quan điểm trái chiều xung quanh việc sữa cho bệnh nhân ung thư tốt hay có hại vẫn tiếp diễn, chưa thể kết luận cuối cùng. Một điều có thể khẳng định rằng, bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể uống sữa, dựa trên lợi ích mà nó đem lại cho người bệnh:
Tùy vào mục đích sử dụng của người bệnh để lựa chọn thời điểm uống sữa hợp lý. Bạn đang chăm sóc bệnh nhân ung thư cần nắm rõ để có thể đạt được lợi ích tốt nhất từ sữa:
Sữa có vị thơm ngon nên được nhiều người ưa thích. Nhưng bệnh nhân ung thư không nên uống quá nhiều sữa trong ngày. Người bệnh nên uống 1 ly sữa, tương đương với khoảng 150 – 200ml sữa mỗi ngày.
Với lượng sữa này sẽ đảm bảo vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân, vừa ngăn ngừa nguy cơ gặp phải các bệnh béo phì, thừa cân, tăng đường huyết do uống quá nhiều sữa.
Sữa cho bệnh nhân ung thư
Lựa chọn sữa cho bệnh nhân ung thư từ các loại hạt như đậu, bắp, hạt kê, hạt óc chó, hạnh nhân… thay vì sữa bò tươi có nhiều lý do. Sữa từ bò, dê có chứa nhiều calo và chất béo bão hòa hơn các loại sữa từ thực vật. Một ly sữa bò nguyên chất có chứa gấp đôi lượng calo so với sữa hạt. Lượng calo và chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch.
Sữa hạt có chứa nguồn protein thực vật dồi dào, chất béo tốt cho tim mạch, chất xơ, chất khoáng thiết yếu, vitamin giúp cho việc duy trì sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch. Một số loại sữa hạt phổ biến như sữa đậu nành, sữa hạt bí ngô, sữa hạt óc chó, sữa hạnh nhân…
Hạt bí ngô giàu chất chống oxy hóa (như vitamin E, carotenoid), sắt, mangan, phốt pho, kẽm, đồng. Các đặc tính chống oxy hóa trong hạt bí ngô giúp làm giảm viêm, bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Magie và các chất chống oxy hóa giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL, kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và điều chỉnh lượng đường trong máu.
Sữa hạt bí ngô
Hạt Chia có nhiều mangan, phốt pho, canxi và chất xơ, kẽm, kali, vitamin B1, B2 và B3. Hạt Chia cũng rất giàu acid béo omega-3 và chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, có thể góp phần chống lão hóa và các bệnh mãn tính do ung thư gây ra.
Một số ý kiến cho rằng người bị ung thư vú không nên uống sữa đậu nành vì hàm lượng phytoestrogen của nó. Cũng không có đủ bằng chứng cho thấy việc loại trừ sữa đậu nành ra khỏi chế độ ăn kiêng là an toàn. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy uống sữa đậu nành có thể giúp tăng tuổi thọ của những người sống sót sau ung thư.
Sữa hạt mè đen giàu phytosterol làm giảm cholesterol, lignans, acid béo oleic có lợi cho tim và các chất như sesamolin, sesamin. Điều này giúp giảm cholesterol trong máu, giảm huyết áp và ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các khoáng chất và vitamin giúp tăng khả năng miễn dịch, thúc đẩy mắt khỏe mạnh, răng chắc khỏe, cũng như giúp người bệnh ngủ ngon, tâm trạng tốt hơn.
Bổ sung sữa non cho bệnh nhân ung thư giúp cân bằng hệ miễn dịch. Nó có khả năng chữa lành các tổn thương trên niêm mạc dạ dày và ruột non, giảm viêm. Một lượng lớn polypeptide giàu proline (PRPs) và lactoferrin trong sữa non của bò cũng giúp cung cấp một lớp bảo vệ vững chắc. PRP giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch, chống lại nhiễm trùng. Lactoferrin liên kết và tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm khi tiếp xúc.
Không chỉ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, sữa non còn giúp cân bằng lượng đường huyết, điều chỉnh sự hấp thu serotonin và dopamin giúp cải thiện sức khỏe tâm thần.
Trên thị trường có nhiều loại sữa dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư. Bạn có thể tham khảo một số loại sữa dưới đây để lựa chọn cho người thân của mình:
Trên đây là các thông tin về sữa cho bệnh nhân ung thư và sử dụng sao cho đúng cách. Nếu bạn đang chăm sóc bệnh nhân ung thư, bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại sữa phù hợp. Ngoài ra, việc trò chuyện, các liệu pháp chữa lành tâm lý cho người bệnh sẽ góp phần đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.