Điều trị ung thư

Sự thật về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan

Ung thư gan là nguyên nhân phổ biến gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới. Khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn cuối ung thư gan, các biện pháp hóa, xạ trị dường như không còn tác dụng nhiều. Với sự tiến bộ của khoa học, liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan được đưa vào điều trị và mở ra hy vọng mới cho người bệnh.

lieu-phap-mien-dich-dieu-tri-ung-thu-gan

Ung thư gan

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan là gì?

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan là một phương pháp điều trị tận dụng hệ thống miễn dịch của chính cơ thể người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Nói một cách khác, liệu pháp này không tiêu diệt khối u, tế bào ung thư một cách trực tiếp, mà thông qua hệ miễn dịch của cơ thể.

Gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng liên quan đến giải độc, xử lý thuốc, chuyển hóa chất béo và đường. Ung thư gan thường lây lan từ cơ quan này đến cơ quan khác. Khoảng 80% trường hợp ung thư gan bắt đầu từ tổn thương tế bào gan. Các loại ung thư gan bao gồm:

  • Ung thư biểu mô tế bào gan
  • Ung thư ống mật
  • U nguyên bào gan, một loại ung thư gan phổ biến ở trẻ em.

Nguyên nhân chính của ung thư gan là do virus viêm gan B, viêm gan C, lạm dụng rượu dẫn đến xơ gan nếu không được điều trị. Các tế bào ung thư có khả năng lan rộng nhờ vào việc vượt qua tầm kiểm soát của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Nếu như hệ thống miễn dịch có protein PD-1 làm nhiệm vụ nhận biết các tế bào lạ, tế bào bị đột biến xâm nhập để kích thích tế bào miễn dịch lympho T, thì tế bào ung thư cũng có một lượng lớn PD-L1. PD-L1 này sẽ gắn với PD-1, hoạt động như một cần gạt công tắc, tắt đi chế độ nhận biết tế bào lạ của hệ miễn dịch. Mục tiêu của liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan chính là tăng cường các protein PD-1, các chất kích thích hệ thống miễn dịch lympho, bạch cầu, đại thực bào của cơ thể, đồng thời ức chế PD-L1.

lieu-phap-mien-dich-dieu-tri-ung-thu-gan-2

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan

Bằng chứng khoa học về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan được các nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu, là một tiềm năng mới trong hỗ trợ điều trị ung thư. Liệu pháp miễn dịch đã được Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA chấp nhận trong điều trị ung thư gan. Một số liệu pháp miễn dịch đang được thử nghiệm lâm sàng, bao gồm cả việc điều trị virus gây ung thư.

Tiến sĩ Gabriel A. Rabinovich, một nhà nghiên cứu liệu pháp miễn dịch từ năm 2006-2010 tại Đại học Buenos Aires, Argentina đã đưa ra bằng chứng đầu tiên rằng Galectin-1 có khả năng điều chỉnh sự phát triển của khối u và sự lan rộng của tế bào ung thư gan. Điều này cho thấy, liệu pháp miễn dịch sử dụng Gelatin-1 hứa hẹn có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của ung thư gan.

Paul Klenerman, MD, Ph.D., giáo sư tại Đại học Oxford đã nghiên cứu tác dụng của lympho T với niêm mạc tế bào và sự liên kết chúng với chứng viêm (một nguyên nhân ung thư gan). Kết quả cho thấy, lympho T có khả năng nhận diện các tế bào gây viêm, các chất trung gian và tiêu diệt chúng, ngăn cản sự lan rộng của tế bào ung thư.

Anna-Maria Kellen Accelerator với nghiên cứu lâm sàng xác định hiệu quả của việc kết hợp các chất kích thích hệ thống miễn dịch, các CTLA-4, chất ức chế tremelimumab với chất ức chế durvalumab PD-L1 ở những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư di căn, khi mà việc điều trị hóa, xạ trị không còn tác dụng.

Một nghiên cứu khác về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan của các nhà khoa học Đại học Kansas, Mỹ về tác dụng của Beta Glucan, một chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Beta Glucan thực hiện khả năng kháng u trong ung thư gan thông qua việc làm suy giảm chức năng autophagy và lysosome trong tế bào ung thư, thúc đẩy sản xuất oxy và quá trình tiêu diệt tế bào ung thư apoptosis.

Tiềm năng điều trị ung thư gan bằng liệu pháp miễn dịch

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đem lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, hoặc cắt bỏ tùy thuộc vào chức năng gan, tĩnh mạch cửa và sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, ung thư gan thường xảy ra trên nền xơ gan, phần gan còn sót lại sau phẫu thuật rất dễ phát triển thành các khối u mới. Khi các biện pháp truyền thống trở nên không hiệu quả, thì liệu pháp miễn dịch là sự lựa chọn mới hoàn toàn có tiềm năng điều trị.

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan vẫn còn sơ khai và đang được các nhà khoa học trên toàn thế giới quan tâm nghiên cứu. Các kết quả nhận được khi đưa vào sử dụng và thử nghiệm lâm sàng hoàn toàn cho thấy tiềm năng và hy vọng mới về phương pháp điều trị này. Đối với ung thư gan giai đoạn đầu, việc tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào và hoàn toàn có thể điều trị được.

Đối với giai đoạn tiến triển của ung thư, kết hợp giữa hóa, xạ trị với liệu pháp miễn dịch sẽ làm tăng hiệu quả điều trị ung thư, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của hóa xạ trị. Liệu pháp miễn dịch sẽ giúp người bệnh ít mệt mỏi hơn, giảm suy nhược cơ thể, ngăn cản rụng tóc và các bệnh viêm, nhiễm trùng ngoài da, răng miệng.

Trên đây là các thông tin về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan, một phương pháp điều trị mới đem lại nhiều hy vọng cho người bệnh. Liệu pháp miễn dịch đang được đưa vào trong hỗ trợ điều trị ung thư và đã có những hiệu quả nhất định đáng để tin tưởng, sử dụng.

Các tin liên quan