Kiến thức

Những lưu ý mẹ cần biết khi sử dụng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ

Trong những năm tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Vì vậy nhiều phụ huynh thường sử dụng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ. Vậy khi sử dụng các sản phẩm này các phụ huynh cần lưu ý gì để việc tăng sức đề kháng cho trẻ được hiệu quả và an toàn? Cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

1. Hiểu về sức đề kháng ở trẻ nhỏ

Sức đề kháng (miễn dịch) chính là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân có hại như vi khuẩn, kí sinh trùng, virus… xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh lý. Sức đề kháng được phân làm 2 dạng chính gồm: sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng thu được.

Hệ miễn dịch chính là lớp lá chắn giúp bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh

Tuy nhiên, hệ miễn dịch của trẻ ở những năm tháng đầu đời chưa được hoàn thiện, do đó sức đề kháng kém hơn. Mỗi lần thời tiết thay đổi, trẻ dễ bị vi khuẩn, virus tấn công và thường bị mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Sau mỗi đợt ốm như vậy, trẻ thường chán ăn dẫn đến sức khỏe càng yếu dần, sức đề kháng suy giảm thêm và tạo thành một vòng luẩn quẩn: sức đề kháng yếu – ốm vặt – biếng ăn. Điều này khiến trẻ chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ mà biểu hiện rõ nhất là trẻ thấp còi, nhẹ cân, chậm chạp…

Do vậy, việc chủ động tăng sức đề kháng cho trẻ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng chống các tác nhân gây bệnh và là tiền đề để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ.

2. Tại sao mẹ nên sử dụng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ?

Thông thường, các bậc phụ huynh sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng nhờ chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, với những trẻ có sức đề kháng yếu lại trải qua các đợt ốm thường trẻ sẽ biếng ăn và khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém. Do đó, chỉ bổ sung qua chế độ ăn hằng ngày không mang lại hiệu quả cao.

Những năm tháng đầu đời hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ bị ốm vặt

Chính vì nguyên nhân này mà nhiều chuyên gia khuyên dùng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ. Các loại thuốc này sẽ giúp bổ sung thêm các dưỡng chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch một cách chuyên sâu và hiệu quả hơn. Đồng thời chúng cũng giúp cung cấp các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết để cải thiện tình trạng biếng ăn và tăng khả năng hấp thụ ở trẻ. Trong trường hợp trẻ mới trải qua đợt ốm, các loại thuốc này cũng sẽ giúp trẻ phục hồi thể trạng nhanh chóng hơn và giảm tỉ lệ tái phát bệnh.

Xem thêm: Các vitamin và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ.

3. Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ

Việc sử dụng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ sẽ giúp trẻ nâng cao thể trạng và cải thiện hệ miễn dịch, Tuy nhiên, trước thị trường thuốc tăng sức đề kháng vô cùng đa dạng, các bậc phụ huynh cần đặc biệt cẩn trọng để lựa chọn một sản phẩm an toàn và hiệu quả cho trẻ.

Dưới đây là các tiêu chí cha mẹ cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm tăng sức đề kháng cho con:

Thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm:

Khi lựa chọn sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ, phụ huynh hãy cân nhắc lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Trên bao bì sản phẩm phải có đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, thông tin nhà sản xuất, thành phần và hướng dẫn sử dụng…. Đặc biệt, sản phẩm phải có chứng nhận đã qua kiểm định và được phép lưu hành bởi Bộ y tế Việt Nam. Để tin cậy hơn, phụ huynh có thể kiểm tra các thử nghiệm lâm sàng hoặc công bố nghiên cứu sản phẩm.

Nên lựa chọn các sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên:

Các sản phẩm tăng cường sức đề kháng có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ lành tính và an toàn với trẻ nhỏ hơn. Đồng thời, điều này cũng giúp hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn khi cho trẻ sử dụng.

Các phụ huynh cần cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

Ưu tiên sản phẩm có thành phần giúp tăng sức đề kháng:

Các bậc cha mẹ cần kiểm tra kỹ thành phần của sản phẩm xem đó có phải là các dưỡng chất cần thiết và giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ hay không. Các thành phần đó có thể gồm: Beta-glucan; Vitamin C; Kẽm, Kali iodid, DHA…

Việc lựa chọn thành phần bổ sung phù hợp với tình trạng thiếu hụt ở cơ thể trẻ nhỏ sẽ giúp trẻ được bổ sung nhanh chóng. Hệ miễn dịch được nâng cao giúp cơ thể được bảo vệ tối ưu nhất.

Chú ý đến liều lượng và chống chỉ định của sản phẩm:

Khi lựa chọn thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ, mẹ cũng đặc biệt phải xem kĩ phần giá trị dinh dưỡng, liều lượng của từng thành phần, liều dùng và độ tuổi sử dụng. Điều này sẽ giúp mẹ chọn được sản phẩm phù hợp đúng độ tuổi của trẻ và cho trẻ sử dụng đúng liều lượng, tránh trường hợp khiến trẻ bị dị ứng do dùng quá liều hoặc dị ứng với một thành phần nào đó trong sản phẩm.

Lưu ý khác:

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý rằng: không phải trẻ nào cũng cần uống thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ. Các sản phẩm này thường được khuyên dùng cho các đối tượng như: trẻ sinh non, trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, trẻ có sức đề kháng yếu, hay ốm vặt, thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu hóa, trẻ suy dinh dưỡng…

Một sản phẩm gợi ý giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho bé mẹ có thể tham khảo đó chính là Siro GlucanKid. Sản phẩm giúp bổ sung hoạt chất Beta-Glucan (1,3/1,6) được chứng minh giúp tăng cường kháng thể IgM gấp đôi chỉ sau 7 ngày, giúp trẻ xây dựng hệ miễn dịch vững chắc, bảo vệ bé hiệu quả khỏi mầm bệnh. Ngoài ra, các thành phần như Vitamin C, Kẽm, Lysin có trong GlucanKid giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu và lớn khỏe.

Sản phẩm được nghiên cứu dành riêng cho trẻ em Việt, được Bộ Y tế tin dùng và  lựa chọn vào đề án 818 của Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình nhằm nâng cao sức khỏe toàn dân. Để được dược sĩ tư vấn về Siro GlucanKid, cha mẹ có thể đặt câu hỏi tại đây hoặc gọi trực tiếp hotline 0936.057.556 để được hỗ trợ 24/7.

 

Các tin liên quan