Điều trị ung thư

Phương pháp nút mạch trong điều trị ung thư gan hiệu quả như thế nào?

Bên cạnh phẫu thuật, hóa trị, xạ trị phương pháp nút mạch đang được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư gan. Phương pháp này giúp kiểm soát tốt bệnh, cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời tuổi thọ hiệu quả cho người ung thư gan.

I. Nút mạch điều trị ung thư gan là gì?

Nút mạch trong điều trị ung thư gan là phương pháp ngăn chặn nguồn máu nuôi dưỡng khối u ác tính. Các tế bào ung thư gan được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu động mạch, khác với các nhu mô lành trong gan được dòng máu tĩnh mạch nuôi dưỡng. Trên cơ sở này, khi tiến hành “thuyên tắc” động mạch nuôi dưỡng, các tế bào ác tính bị “cắt” nguồn máu nuôi dẫn đến giảm phát triển và hoạt tử. Phương pháp này có thể được cải tiến, kết hợp với hóa chất và xạ trị khiến khả năng tiêu diệt khối u mạnh mẽ mà hạn chế các tác dụng phụ cho cơ thể.

Phương pháp nút mạch cho hiệu quả điều trị ung thư tiềm năng

Phương pháp nút mạch thường được chỉ định cho người bệnh ung thư gan giai đoạn tiến triển, kích thước lớn hoặc u gan đa ổ và không thể thực hiện phẫu thuật. Mặc dù không phải phương pháp điều trị triệt căn tuy nhiên nút mạch giúp cải thiện đáng kể triệu chứng đồng thời ngăn chặn bệnh tiến triển hiệu quả.

II. Các phương pháp can thiệp động mạch gan trong điều trị ung bướu

  1. Phương pháp gây tắc mạch nuôi dưỡng khối u

Phương pháp này được tiến hành bằng cách luồn một ống thông từ động mạch ở đùi lên động mạch gan nuôi tế bào ung thư, sau đó bơm các chất gây tắc mạch. Thiếu nguồn nuôi dưỡng, các tế bào ung thư không phát triển thuận lợi. Tuy nhiên sau một thời gian, mạch đã nút có hiện tượng tái thông trở lại hoặc hình thành mạch máu nuôi dưỡng mới. Chính vì vậy, nút mạch ung thư có thể phải thực hiện nhiều lần để tác dụng ức chế khối u hiệu quả.

  1. Phương pháp bơm hóa chất qua động mạch gan

Khi điều trị ung thư gan theo phương pháp này, các hóa chất được bơm trực tiếp qua động mạch nuôi vào khối u gây đáp tiêu diệt các tế bào ung bướu mạnh mẽ. Với phương pháp này, hóa chất tiêu diệt ung thư được tập trung ở vị trí khối u nên không gây nhiều tác dụng phụ như hóa trị toàn thân thông thường. 

  1. Phương pháp hóa tắc mạch

Hóa tắc mạch là phương pháp can thiệp động mạch phổ biến nhất trong điều trị ung thư gan. Phương pháp này kết hợp cả bơm hóa chất trực tiếp vào khối u và thuyên tắc động mạch nuôi. Liệu pháp hóa tắc mạch cho hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư gan hiệu quả hơn, cải thiện triệu chứng bệnh tốt hơn so với hóa chất hay nút mạch thông thường. Tuy nhiên cách điều trị này không loại trừ được các dụng phụ cho cơ thể, thậm chí làm tăng nguy cơ suy tế bào gan ở người bệnh. 

  1. Phương pháp hóa tắc mạch vi cầu

Các hạt vi cầu có bản chất là các hạt nhựa mang hóa chất và có khả năng gây tắc mạch. Các hạt vi cầu này có đặc tính kiểm soát giải phóng thuốc, giúp hóa chất được lưu giữ tại khối u lâu hơn với nồng độ ổn định hơn. Khi đó phương pháp hóa tắc mạch với các hạt vi cầu hiệu quả chống ung thư gan tốt hơn và hạn chế được tối đa các tác dụng không mong muốn cho cơ thể. 

Các hạt vi cầu được đưa trực tiếp vào khối u gan

  1. Phương pháp tắc mạch xạ trị

Với phương pháp hóa tắc mạch xạ trị, bệnh nhân được bơm các hạt vi cầu gắn phóng xạ vào trực tiếp khối u thông qua ống nối động mạch gan. Các hạt vi cầu sẽ được phân bố tại các vi mạch bao quanh khối u và gây phát xạ phá hủy cấu trúc khối u. Phương pháp này cho hiệu quả tiêu diệt tế bào ung bướu cao và được ứng dụng trong cả điều trị ung thư gan nguyên phát và thứ phát. 

Xem thêm: Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư thế hệ mới

III. Kết luận

Điều trị ung thư gan bằng nút mạch là phương pháp điều trị mới cho hiệu quả chống ung thư tốt mà ít can thiệp, hạn chế gây tác dụng phụ cho người bệnh. Với phương pháp này, người bệnh có cơ hội kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa biến chứng và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên điều trị ung thư gan theo phương pháp này thường được tiến hành ở những cơ sở y tế lớn, tuyến trung ương, nơi được trang bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm.

Để được hỗ trợ điều trị ung bướu tốt nhất, xin vui lòng liên hệ 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan