Điều trị ung thư

Phương pháp điều trị ung thư vú theo từng giai đoạn

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú nhưng để đạt được hiệu quả cao cần tiến hành kết hợp hai hoặc nhiều cách điều trị. Các phương pháp điều trị cũng cần tiến hành theo tiêu chuẩn, phù hợp với từng giai đoạn của bệnh.

Giai đoạn 0

Ung thư vú giai đoạn 0 là trường hợp ung thư vú không xâm lấn hay ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ, các tế bào ung thư được tìm thấy trong các ống dẫn sữa. Tuy nhiên, bệnh có thể lan rộng ra khỏi các ống dẫn. Kế hoạch điều trị được thiết kế nhằm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư vú có thể xâm lấn. Phương pháp được sử dụng chủ yếu giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ khối u kết hợp với xạ trị.

  • Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật là thủ thuật cắt bỏ khối u các tế bào ung thư, được thực hiện khi các tế bào ung thư chưa lan rộng. Đây là phẫu thuật cắt bỏ một phần. Trường hợp các tế bào ung thư lan rộng, được tìm thấy trên khắp các ống dẫn thì thường được chỉ định phẫu thuật loại bỏ toàn bộ vú, sau đó phẫu thuật tạo hình tái tạo lại vú.

dieu-tri-ung-thu-vu

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u điều trị ung thư vú

  • Phương pháp xạ trị: Xạ trị là phương pháp dụng tia năng lượng cao (tia X) nhắm tới “đích” là các tế bào ung thư để tiêu diệt, ngăn ngừa chúng lan rộng, ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Mỗi đợt điều trị thường được thực hiện 5 ngày trong khoảng 5-7 tuần.
  • Phương pháp trị liệu bằng kích thích tố: Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u cho ung thư vú có thể trị liệu bằng kích thích tố như estrogen dương tính (ER+), thụ thể progesterone dương tính (PR+). Phương pháp này được sử dụng để giảm nguy cơ tiến triển của ung thư vú xâm lấn. Bên cạnh đó, bạn có thể điều trị với trastuzumab khi các xét nghiệm cho kết quả dương tính với yếu tố tăng trưởng ở người HER-2

Giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1 chia nhỏ thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1A là những khối u nguyên phát chưa ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, có kích thước từ 2cm hoặc nhỏ hơn; giai đoạn 1B khối u đã xuất hiện ở các mạch bạch huyết ở nách. Tuy nhiên đây vẫn được coi là giai đoạn sớm của ung thư vú khi các khối u chưa xâm lấn.

Giai đoạn này được khuyến khích sẽ phẫu thuật kết hợp với một số liệu pháp hỗ trợ điều trị khác.

  • Phương pháp phẫu thuật: Khi khối u chưa xâm lấn, kích thước và vị trí khối u nguyên phát thì có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ tuyến vú. Cần tiến hành sinh thiết hạch bạch huyết để chẩn đoán và điều trị chính xác. Trường hợp phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú thì cần phẫu thuật tái tạo vú sau đó.
  • Phương pháp xạ trị: Sau phẫu thuật ung thư vú giai đoạn 1, người bệnh thường được khuyến cáo tiến hành xạ trị. Tuy nhiên với những người sức khỏe yếu hoặc tuổi cao thì cần cân nhắc những tác dụng phụ của phương pháp này trước khi thực hiện.
  • Phương pháp trị liệu bằng kích thích tố: Liệu pháp kích tố được khuyến cáo khi người bệnh có thụ thể hormone dương tính, bất kể kích thước khối u lớn hay nhỏ.
  • Phương pháp hóa trị: Đây là phương pháp được cân nhắc chỉ định sau các phương pháp khác nếu người bệnh đang ở ung thư giai đoạn sớm. Tuy nhiên, với trường hợp ung thư vú âm tính với ER, PR và HER2 được gọi là ung thư vú âm tính với bộ 3 thụ thể hormone (TNBC) thì hóa trị gên như là liệu pháp thiết yếu.

dieu-tri-ung-thu-vu-2

Giai đoạn 1 vẫn được coi là giai đoạn sớm của ung thư vú khi các khối u chưa xâm lấn

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn khối u đã lan rộng và kích thước phát triển hơn so với giai đoạn 1. Giai đoạn 2A là giai đoạn khối u nhỏ hơn 2cm và đã lan rộng đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc từ 2-5cm nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết.

Ung thư vú giai đoạn 2B khi các khối u lớn hơn 5cm và chưa lan rộng ra khỏi vú hoặc kích thước từ 2-5cm nhưng đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Một số phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2 tương tự như giai đoạn 1 là phẫu thuật và xạ trị.

Tuy nhiên giai đoạn 2 của ung thư vú, phương pháp hóa trị bắt đầu được sử dụng nhiều hơn sau phẫu thuật. Đây là phương pháp mang tính hệ thống, để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Có nhiều loại thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư vú như: docetaxel, doxorubicin, cyclophosphamide. Bạn có thể kết hợp uống nhiều loại thuốc hóa trị.

Sau khi thực hiện các liệu pháp điều trị khác hoàn tất, người bệnh ung thư vú giai đoạn 2 có thể được chỉ định tiếp tục trị liệu bằng kích thích tố.

dieu-tri-ung-thu-vu-3

Ung thư vú giai đoạn 2B

Giai đoạn 3

Ung thư vú giai đoạn 3A là giai đoạn ung thư đã lan rộng 4-9 hạch bạch huyết ở nách, hoặc phù các hạch bạch huyết bên trong vú. Khi đó kích thước khối u có thể lớn hơn 5cm và một nhóm nhỏ các tế bào ung thư trong mạch bạch huyết. Cuối giai đoạn 3A, các khối u có thể phát triển lớn hơn 5cm và di căn sang 1,2 đến 3 hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc gần xương ức.

Khi khối u đã xâm lấn thành ngực và da đến 9 hạch bạch huyết lân cận thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3B. Ở giai đoạn 3C khối u đã xâm lấn lớn hơn 10 hạch bạch huyết vùng nách và hạch bạch huyết bên trong vú hoặc gần xương đòn.

Tùy theo từng loại ung thư vú mà có các triệu chứng của ung thư vú dạng viêm (IBC) khác nhau. Tuy nhiên, việc chẩn đoán có thể bị ảnh hưởng nếu như khối u ở vú không phát hiện được, nên IBC thường chẩn đoán trong giai đoạn 3B hoặc 3C.

Liệu pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3 thường là hóa trị để thu nhỏ kích thước khối u, sau đó phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Tiếp theo sẽ tiến hành liệu pháp kích thích tố hoặc xạ trị (nếu cần thiết).

Giai đoạn 4

dieu-tri-ung-thu-vu-4

Ung thư vú diễn biến theo từng giai đoạn

Ung thư vú giai đoạn 4 nghĩa là ung thư đã lan rộng, di căn tới những cơ quan khác trong cơ thể. Các vị trí dễ di căn nhất là xương, phổi, gan và não. Khi có cần tiến hành điều trị tích cực toàn thân. Tùy thuộc vào loại ung thư và vị trí di căn sẽ tiến hành một hay nhiều liệu pháp để để điều trị và ngăn ngừa ung thư.

Lưu ý, trong quá trình điều trị ung thư vú, người bệnh cần có chế độ ăn hợp lý, vừa giúp kiểm soát ung thư, vừa nâng cao sức khỏe để có thể đáp ứng với các liệu pháp điều trị. Liệu pháp tinh thần cũng là một trong những điều giúp cho người bệnh ung thư có thể mạnh mẽ chống lại bệnh tật. Hãy giữ cho mình và người thân một tâm thái lạc quan.

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư vú cũng được khuyến cáo nên sử dụng một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Bộ sản phẩm ISA và BG Plus chứa beta glucan tinh khiết của công ty BCC Pharma là một trong những sản phẩm được các chuyên gia và người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Bài viết chia sẻ một số phương pháp điều trị ung thư vú theo từng giai đoạn, để hiểu hơn về bệnh ung thư và được các chuyên gia chia sẻ, giải đáp thắc mắc, quý độc giả vui lòng liên hệ hotline 093 6057556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan