Điều trị ung thư

Phân loại các liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư giúp tấn công trực tiếp tế bào ung thư hoặc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Tùy thuộc vào mục đích điều trị, người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp phù hợp. Để hiểu rõ hơn về các liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư, mời các bạn cùng theo dõi thông tin hữu ích trong nội dung bài viết sau đây.

Ý nghĩa của liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

Hệ miễn dịch đóng được ví như lá chắn thép bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là ung thư. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là hầu hết các tế bào ung thư đều có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch, do đó các tế bào ác tính ngày càng phát triển, tiếp tục xâm lấn và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, việc tận dụng và kích thích hệ miễn dịch của cơ thể là chìa khóa quan trọng giúp kiểm soát bệnh ung thư, ngăn chặn quá trình phát triển bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Chính vì thế liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư đã ra đời và được xem như một liệu pháp trị liệu ung thư thứ tư, sau phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

lieu-phap-mien-dich-dieu-tri-ung-thu

Hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng trong điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong điều trị ung thư, điển hình như:

  • Kích thích tế bào trong hệ miễn dịch của chính cơ thể bệnh nhân gia tăng về số lượng, hoạt động thông minh hơn để phát hiện và tấn công các tế bào ung thư.
  • Cung cấp cho cơ thể các thành phần của hệ thống miễn dịch,ví dụ như các protein hệ thống miễn dịch giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Phân loại liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư hiện nay

Các loại liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư hiện nay bao gồm:

Kháng thể đơn dòng

Hệ miễn dịch bảo vệ sản xuất ra các kháng thể chống lại các yếu tố gây hại cho cơ thể. Trong đóm kháng thể là một protein giúp chống lại nhiễm trùng.

Kháng thể đơn dòng (hay còn gọi kháng thể trị liệu) là các protein của hệ thống miễn dịch được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Các khác thể này được tạo ra để gắn vào mục tiêu cụ thể trên tế bào ung thư, giúp hệ miễn dịch của cơ thể dễ dàng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư dễ dàng hơn.

lieu-phap-mien-dich-dieu-tri-ung-thu-2

Kháng thể đơn dòng điều trị ung thư

Một vài loại kháng thể đơn dòng có chức năng đánh dấu các tế bào ung thư để chúng bị phát hiện và tiêu diệt bởi hệ miễn dịch. Loại kháng thể này được coi là một dạng liệu pháp miễn dịch. Các loại kháng thể đơn dòng khác được sử dụng trong điều trị không gây ra phản ứng miễn dịch. Những kháng thể đó được xếp vào dạng liệu pháp điều trị đích thay vì liệu pháp miễn dịch.

Các chất ức chế “chốt” kiểm soát miễn dịch

Tế bào T của hệ miễn dịch có nhiệm vụ tìm kiếm các tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể (bao gồm cả tế bào ung thư) để tiêu diệt chúng. Song song với đó, hệ miễn dịch cũng sản xuất ra một loạt các phân tử giúp bảo vệ tế bào lành khỏi cuộc tấn công này, người ta gọi là các “chốt” kiểm soát.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra, các tế bào ung thư đã sử dụng những “chốt” kiểm soát này để tránh né được sự truy quét của tế bào T miễn dịch. Như vậy, những chất ức chế được “chốt” này sẽ giúp tế bào T hay hệ miễn dịch của cơ thể làm việc được chính xác hơn, các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt triệt để.

Vacxin điều trị ung thư

Vacxin điều trị ung thư hoàn toàn khác so với những loại vacxin giúp phòng ngừa bệnh dịch thông thường. Đây là loại vacxin hoạt động chống lại ung thư bằng cách tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch với các tế bào ung thư.

Các loại vacxin điều trị ung thư bao gồm:

  • Cytokine: Đây là các protein được tạo ra từ chính cơ thể của bạn, chúng đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể và cả khả năng đáp ứng với bệnh ung thư. Hai loại Cytokine chính được sử dụng trong điều trị ung thư là Interferon và Interleukin
  • Bacillus Calmette-Guérin (BCG): Đây là vi khuẩn sống đông khô (số lượng cao gấp nhiều lần so với vắc xin lao BCG thông thường) được FDA phê duyệt giúp điều trị ung thư bàng quang bằng cách tiêm trực tiếp vào bàng quang, nó kích thích hệ thống miễn dịch chống lại tế bào ung thư bàng quang. BCG cũng đang được nghiên cứu trong điều trị các loại ung thư khác.

Liệu pháp miễn dịch tự thân điều trị ung thư

Nguyên lý của liệu pháp miễn dịch tự thân là tách các tế bào miễn dịch từ máu ngoại vi người bệnh, nuôi cấy chọn lọc trong môi trường đặc biệt để gia tăng số lượng tế bào miễn dịch. Sau đó, truyền các tế bào này trở lại vào cơ thể của chính bệnh nhân đó. Liệu pháp này có thể sử dụng nhiều loại tế bào miễn dịch khác nhau như: Tế bào giết tự nhiên NK (Natural Killer cells), tế bào T gây độc CTL (cytotoxic T cells),…

lieu-phap-mien-dich-dieu-tri-ung-thu-3

Liệu pháp miễn dịch tự thân điều trị ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy tế bào NK có hiệu quả cao trong liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân. Trên thực tế, khi khả năng hoạt động của các tế bào NK trong máu ngoại vi giảm đi, nguy cơ mắc ung thư ở người trưởng thành sẽ tăng lên. Các kết quả nghiên cứu và áp dụng thực tế cho thấy, tế bào NK sau tăng sinh và hoạt hóa ngoài cơ thể có, khi truyền lại cơ thể sẽ có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

Biện pháp tăng cường miễn dịch tự nhiên giúp kiểm soát và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, an toàn

Hiện nay, việc ứng dụng beta glucan tăng cường miễn dịch trong hỗ trợ điều trị ung thư đang ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các nhà nghiên cứu miễn dịch tại Đại học Louisville (Hoa Kỳ) đã chứng minh hiệu quả tăng cường miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phụ thuộc rất nhiều vào độ tinh khiết của beta-1,3/1,6-D-glucan, độ tinh khiết càng cao thì hiệu quả càng mạnh.

Để thu nhận beta glucan từ nấm men, người ta thường dùng kiềm và acid nồng độ cao. Phương pháp này tuy dễ thực hiện nhưng ảnh hưởng đến cấu trúc beta glucan thu được, sinh ra một số sản phẩm phụ và tồn dư lượng lớn hóa chất có hại, gây ô nhiễm môi trường.

Trăn trở với những khó khăn, vất vả, đau đớn cả về tinh thần và thể xác mà những bệnh nhân ung thư đã và đang trải qua. Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc công ty CP Hóa sinh Việt Nam (BCC)  đã phối hợp với Viện công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nghiên cứu tách chiết thành công beta-1,3/1,6-D-glucan tinh khiết trên 80% từ nấm men bằng phương pháp sinh học. Trong đó, quy trình sản xuất Beta-1,3/1,6-D-Glucan được thực hiện tại Công ty CP Công nghệ Hóa sinh với hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn công nghệ quốc tế.

Quy trình tách chiết hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-Glucan được thực hiện bằng phương pháp sinh học có ưu điểm nổi bật giúp ổn định cấu trúc hoạt chất tối đa, không có sản phẩm phụ, không gây tồn dư hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường trong và sau khi sản xuất.

Thành quả nghiên cứu của TS.Nguyễn Văn Năm đã được đưa vào ứng dụng trong ngành Dược phẩm. Với hệ thống máy móc hiện đại, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gồm ISA với hàm lượng cao 320 mg chuyên biệt cho những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị tích cực và BG Plus với hàm lượng beta-glucan 120 mg kết hợp với đông trùng hạ thảo dành cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn bảo tồn và hồi phục sau điều trị.

tri-lieu-mien-dich-ung-thu-3

Bộ sản phẩm ISA, BG Plus chứa beta glucan tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

Ngay từ khi ra đời, ISABG Plus đã trải qua hàng loạt các cuộc thí nghiệm, khảo sát chứng minh tác dụng và được Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công nhận khả năng ức chế khối u, khả năng tăng cường miễn dịch đã được thử nghiệm và công nhận tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Sự ra đời của sản phẩm như ISA, BG Plus chứa beta glucan tăng cường miễn dịch là bước tiến mới cho nền y học Việt Nam, thắp lên niềm tin, niềm hy vọng lớn giúp bệnh nhân ung thư vượt qua những nỗi đau thể xác, giúp cơ thể người bệnh hồi phục tế bào lành tổn thương, tăng sinh miễn dịch tự nhiên để chống lại tác dụng không mong muốn như suy giảm hệ miễn dịch, sụt cân, rụng tóc, chán ăn, phá hủy tế bào lành của cơ thể do quá trình hoá trị – xạ trị gây ra.

Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan