Tăng cường miễn dịch

Những điều cần biết về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu vai trò của hệ thống miễn dịch trong điều trị và ngăn ngừa ung thư phổi. Những gì hứa hẹn của liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi có thực sự có ý nghĩa với bệnh nhân? Làm sao chúng ta biết nên chọn phương pháp điều trị nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi.

lieu-phap-mien-dich-trieu-tri-ung-thu-phoi

Mối quan hệ giữa miễn dịch và ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 2,1 triệu người mỗi năm, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư. Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (khoảng 15%) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (khoảng 85% người bệnh mắc loại này).

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Ảnh hưởng của khói thuốc đối với cân bằng nội môi của phổi rất phức tạp và chủ yếu là ức chế hệ thống miễn dịch. Ngoài khói thuốc lá, nhiều tác nhân khác từ môi trường ảnh hưởng đến phổi như bụi, chất gây dị ứng, vi khuẩn,… Những yếu tố này có khả năng gây ra suy giảm miễn dịch của phổi.

Để hiểu rõ hơn bản chất quá trình này, không thể bỏ qua quá trình tự điều chỉnh và điều chỉnh chức năng của các tế bào miễn dịch. Hệ thống miễn dịch phổi có nhiều bộ phận: gồm tế bào bạch cầu, đại thực bào, tế bào lympho… Tế bào hoạt động miễn dịch chống ung thư chủ yếu là tế bào lympho T, tế bào tự tiêu diệt NK, có khả năng gây độc tế bào lạ. Các tế bào ung thư chính là các “vật thể lạ” xâm nhập vào cơ thể, và hệ thống miễn dịch là hàng rào cản trở, tiêu diệt chúng.

Các nghiên cứu đã chứng minh khả năng phòng chống ung thư phổi của cơ thể không có hiệu quả nếu kích thước khối u càng lớn. Tế bào ung thư phổi có khả năng hoạt động “độc lập”, không liên kết với nhóm gen MHC của cơ thể. Trong khi đó, nhóm gen MHC có vai trò như một tín hiệu để các tế bào miễn dịch nhận ra và tiêu diệt các cá thể lạ xâm nhập. Điều này khiến cho tế bào ung thư phổi ngày càng lan rộng.

Theo nghiên cứu của Brahmer JR, phân tử PD-1, PD-L1 làm ức chế hiệu ứng độc tế bào của lympho T, lympho B và tế bào NK. Điều này dẫn đến ức chế miễn dịch mạnh, là nguyên nhân gây rối loạn hệ miễn dịch ở bệnh nhân ung thư phổi.

lieu-phap-mien-dich-trieu-tri-ung-thu-phoi-2

Mối quan hệ giữa hệ miễn dịch và ung thư phổi

Vai trò của liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi với người bệnh

Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng và được chẩn đoán khi bệnh đã bước sang giai đoạn muộn (cuối giai đoạn 3 hoặc 4). Ở những giai đoạn này, phẫu thuật, hóa trị, xạ trị chỉ có hiệu quả tối thiểu. Phương pháp điều trị mới là cần thiết cho những bệnh nhân đối mặt với chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối.

Năm 2015, Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê duyệt liệu pháp miễn dịch để điều trị một nhóm các bệnh nhân ung thư phổi. Liệu pháp miễn dịch là một loại phương pháp điều trị sử dụng chính sức mạnh của các tế bào miễn dịch nêu trên nhưng cần tăng cường hoạt động của chúng (như tăng khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư) để ức chế sự phát triển và kiểm soát ung thư.

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi sử dụng các chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc hóa học để thay đổi cách hoạt động của tế bào. Một số loại tiêu diệt tế bào ung thư hoặc kiểm soát, thay đổi cách hoạt động của chúng. Các loại khác tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, kiểm soát các triệu chứng hoặc giảm bớt tác dụng phụ của điều trị hóa xạ trị. Một số liệu pháp miễn dịch được sử dụng trên thế giới: Atezolizumab, Nivolumab, Durvalumab, Pembrolizumab, sử dụng Beta Glucan,…

Tin vui cho người bị ung thư phổi

Trên thế giới, liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi có giá thành khá cao và không phải bệnh nhân nào cũng có thể chi trả cho vấn đề này. Một cách phổ biến là sử dụng các sản phẩm bổ sung các chất tăng cường hệ miễn dịch ức chế sự phát triển của u phổi.

Tin vui cho bệnh nhân Việt là dòng sản phẩm Beta Glucan đã được nghiên cứu thành công bởi công ty BCC Pharma. Beta Glucan là chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi, giảm các tác dụng phụ của quá trình hóa xạ trị. Beta Glucan giúp giảm bớt và ngăn chặn các tác dụng phụ có thể gặp khi bệnh nhân thực hiện hóa, xạ trị, như: giảm rụng tóc, giúp bệnh nhân cảm thấy phấn chấn hơn, ít mệt mỏi hơn. Bệnh nhân sẽ ít bị suy nhược cơ thể, sút cân nhanh khi điều trị. Tình trạng viêm niêm mạc miệng phổ biến ở bệnh nhân hóa xạ trị cũng được giảm bớt đáng kể nhờ Beta Glucan.

Ngoài ra, Beta Glucan còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, đái tháo đường, cholesterol, bệnh tim mạch. BCC Pharma là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tách chiết thành công hoạt chất Beta Glucan với hàm lượng cao (cao nhất 80-90%) với quy mô công nghiệp.

Beta Glucan của BCC Pharma được chiết xuất bằng công nghệ enzyme có độ tinh khiết cao, được thử nghiệm lâm sàng thành công bởi Đại học Y Hà Nội và viện Công nghệ sinh học. Kết quả thử nghiệm cho thấy, Beta Glucan của BCC có tác dụng làm tăng gấp đôi nồng độ kháng thể IgM chỉ sau 7 ngày sử dụng trên chuột, tăng khả năng ức chế khoảng 17,7% sự phát triển của khối u ác tính trên chuột sau 1 tháng sử dụng.

Dòng sản phẩm Beta Glucan của BCC Pharma gồm ISA với hàm lượng 320mg Beta Glucan/1 viên nang, Imuglucan với hàm lượng 160mg Beta Glucan và BG Plus với hàm lượng 120mg Beta Glucan. BG Plus không chỉ chứa thành phần chính Beta Glucan, mà còn chứa đông trùng hạ thảo, Nano curcumin cùng các loại vitamin nhóm B, C, giúp tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư, người đang bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy…

Viên uống BG Plus của BCC Pharma

Trên đây là những điều cần biết về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị mới này và kết hợp với lời khuyên, chỉ định của bác sĩ trong điều trị cho người thân của mình.

Để được tư vấn về cách sử dụng beta-glucan an toàn và hiệu quả, vui lòng liên hệ Hotline 0936.057.556  hoặc truy cập website Bccpharma.com.vn

Các tin liên quan