Điều trị ung thư

Những điều cần biết về chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đang là xu hướng mới hiện nay. Các thuốc mới trong điều trị ung thư đều là các thuốc miễn dịch. Vậy liệu pháp miễn dịch là gì? Được chỉ định khi nào cho bệnh nhân ung thư? Có tác dụng phụ gì không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư là gì? Khi nào thì sử dụng?

Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch là gì?

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị giúp hệ miễn dịch trong cơ thể chống lại ung thư. Đây là một loại trị liệu sinh học –  sử dụng các chất được tạo ra từ sinh vật sống để điều trị ung thư. Hệ miễn dịch bao gồm các tế bào bạch cầu, mô và cơ quan lympho (tuyến ức – lympho trung ương và lách – lympho ngoại vi).

Thông thường, hệ thống miễn dịch sẽ phát hiện và phá hủy các tế bào bất thường trong đó có tế bào ung thư. Ví dụ, nhiều tế bào miễn dịch có mặt trong và xung quanh khối u. Các tế bào này được gọi là tế bào lympho xâm nhập TIL , là dấu hiệu mà hệ thống miễn dịch đang phản ứng với khối u. Những người mà trong khối u có chứa các tế bào miễn dịch này thường có hiệu quả điều trị tốt hơn những bệnh nhân không có. Mặc dù hệ miễn dịch có thể ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư nhưng các tế bào này cũng có những cách để né tránh sự phá hủy của hệ miễn dịch. Ví dụ tế bào ung thư có thể:

 • Thay đổi kiểu gen làm cho chúng ít bị nhận diện bởi hệ miễn dịch
 • Có các thụ thể trên bề mặt giúp bất hoạt tế bào miễn dịch
 • Thay đổi các tế bào bình thường xung quanh khối u để gây trở ngại với đáp ứng của hệ miễn dịch với tế bào ung thư

Khi đó đáp ứng của hệ miễn dịch với ung thư bị suy giảm. Và liệu pháp miễn dịch sẽ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn để chống lại ung thư.

tri-lieu-mien-dich-ung-thu

Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch – xu hướng mới hiện nay

Một số loại liệu pháp miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư. Bao gồm các:

 • Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch: là loại thuốc ngăn chặn các điểm kiểm soát miễn dịch. Các trạm kiểm soát này là một phần bình thường của hệ thống miễn dịch và giữ cho các phản ứng miễn dịch không quá mạnh. Bằng cách ngăn chặn chúng, những loại thuốc này cho phép các tế bào miễn dịch phản ứng mạnh hơn với tế bào ung thư.
 • Liệu pháp tế bào T: là một phương pháp điều trị tăng cường khả năng tự nhiên của tế bào T trong việc chống lại ung thư. Trong điều trị này, các tế bào miễn dịch được lấy từ khối u của bạn. Những tế bào hoạt động tích cực nhất chống lại tế bào ung thư được lựa chọn hoặc thay đổi các tế bào T trong phòng thí nghiệm để tăng cường khả năng tấn công các tế bào ung thư. Hàng triệu tế bào được phát triển trong phòng thí nghiệm, sau đó đưa trở lại cơ thể qua đường tĩnh mạch. Liệu pháp tế bào T còn được gọi là liệu pháp tế bào nuôi hoặc liệu pháp tế bào miễn dịch.
 • Các kháng thể đơn dòng: là các protein của hệ thống miễn dịch được tạo ra trong phòng thí nghiệm và được thiết kế để liên kết với các mục tiêu cụ thể trên tế bào ung thư. Một số kháng thể đơn dòng đánh dấu các tế bào ung thư để hệ thống miễn dịch dễ nhận diện và tiêu diệt chúng tốt hơn. Kháng thể đơn dòng cũng có thể được gọi là kháng thể điều trị.
 • Vắc xin điều trị: hoạt động chống lại ung thư bằng cách tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch với các tế bào ung thư. Vắc xin điều trị khác với vắc xin giúp phòng bệnh.
 • Chất điều biến hệ thống miễn dịch: giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư. Các chất điều hòa miễn dịch gồm các Interferon, Interleukin,… Ví dụ như INF-𝛼 giúp kích hoạt các tế bào diệt tự nhiên NK và tế bào đuôi gai tiêu diệt tế bào ung thư. INF-𝛼 cũng làm chậm sự tăng sinh của khối u và thúc đẩy các tế bào ung thư chết theo chương trình.

chua-ung-thu-bang-lieu-phap-mien-dich

Các loại liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch được chỉ định khi nào?

Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch chưa phổ biến như phẫu thuật và hóa xạ trị. Tùy từng loại ung thư, mức độ tiến triển và đáp ứng của từng bệnh nhân. Liệu pháp miễn dịch có thể được chỉ định:

 • Trước các phương pháp điều trị khác
 • Sử dụng đơn độc liệu pháp miễn dịch hoặc kết hợp với phương pháp điều trị ung thư khác như hóa trị
 • Chỉ định cho các trường hợp điều trị thất bại bằng phẫu thuật, hóa xạ trị hay còn gọi là ung thư kháng trị.

Tác dụng phụ gặp phải khi chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch?

Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch có thể gây ra các tác dụng phụ. Nhiều trường hợp xảy ra khi hệ thống miễn dịch đã được phục hồi để chống lại ung thư nhưng cũng chống lại các tế bào, mô khỏe mạnh trong cơ thể. Bệnh nhân khác nhau sẽ gặp phải những tác dụng phụ khác nhau. Điều này tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân trước khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, loại ung thư, mức độ tiến triển của nó, loại liệu pháp miễn dịch bạn đang nhận và liều lượng.

Bạn có thể đang điều trị bằng liệu pháp miễn dịch trong một thời gian dài và các tác dụng phụ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong và sau khi điều trị. Các bác sĩ và y tá không thể biết chắc chắn khi nào hoặc nếu các tác dụng phụ sẽ xảy ra và mức độ nghiêm trọng của chúng. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết những dấu hiệu có thể gặp phải và bạn cần làm gì nếu bắt đầu có vấn đề.

Một số tác dụng phụ thường gặp với tất cả các loại liệu pháp miễn dịch.

 • Ví dụ, bạn có thể có các phản ứng trên da tại vị trí kim, bao gồm: Đau đớn, sưng tấy, đau nhức, đỏ, ngứa, phát ban
 • Bạn có thể có các triệu chứng giống như cúm, bao gồm: Sốt, ớn lạnh, yếu người, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau nhức cơ hoặc khớp, đau đầu, khó thở, huyết áp thấp hoặc cao.
 • Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm: Sưng tấy và tăng cân do giữ nước, tim đập nhanh, tắc nghẽn xoang, tiêu chảy, nguy cơ nhiễm trùng, viêm nội tạng
 • Một số loại liệu pháp miễn dịch có thể gây ra các phản ứng liên quan đến viêm và dị ứng nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong. Tuy nhiên, những phản ứng này rất hiếm.

Một số tác dụng phụ khác có thể xảy ra tùy thuộc vào loại liệu pháp miễn dịch mà bạn nhận được.

Các liệu pháp miễn dịch trên đã được phê duyệt là thuốc điều trị, có hiệu quả trong điều trị ung thư, đặc biệt là giai đoạn muộn và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên những tác dụng phụ do các liệu pháp miễn dịch này gây ra là không thể tránh khỏi. Trong khi đó, có một hoạt chất chiết xuất từ thành tế bào nấm men, có tác dụng kích thích miễn dịch mạnh nhất trong các hoạt chất chiết xuất từ tự nhiên là beta-glucan.

Mặc dù chưa được công nhận là thuốc điều trị nhưng đã có hàng triệu nghiên cứu chứng minh tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch toàn thân của hoạt chất này. Và đến nay, các sản phẩm thực phẩm chức năng chứa beta-glucan đã được ứng dụng ngày càng rộng rãi trên bệnh nhân ung thư. Beta-glucan thường được dùng phối hợp với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống giúp tăng hiệu quả ức chế sự phát triển của khối u, ngăn ngừa di căn. Nó còn giúp giảm các tác dụng phụ trên bệnh nhân ung thư trong và sau hóa trị, điển hình là khả năng bảo vệ tủy xương, kích thích tạo máu, cải thiện nhanh tình trạng thiếu máu (thiếu hồng cầu), thiếu bạch cầu và tiểu cầu. Và đặc biệt, beta-glucan gần như không gây độc và tác dụng phụ trên bệnh nhân ung thư.

Beta-glucan – liệu pháp miễn dịch từ tự nhiên cho bệnh nhân ung thư

Các sản phẩm beta-glucan hiện nay trên thị trường đa phần là nhập khẩu, vì thế giá thành khá cao. Và tin vui là lần đầu tiên tại Việt Nam, beta-glucan đã được tách chiết thành công bằng công nghệ enzyme từ thành tế bào nấm men với độ tinh khiết cao và hoạt lực mạnh. Đây là thành tựu hợp tác giữa các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Công nghệ sinh học và môi trường trực thuộc BCC Pharma phối hợp với Viện công nghệ sinh học, Việt Hàn lâm KH&CN Việt Nam, nằm trong dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST) của Bộ Khoa học và Công nghệ do Ngân hàng thế giới tài trợ.

Sau thành công tách chiết beta-glucan trong phòng thí nghiệm, BCC Pharma đã triển khai sản xuất trên quy mô công nghiệp dòng sản phẩm beta-glucan gồm ISA – hàm lượng 320mg beta-glucan/1 viên nang chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư và BG Plus hàm lượng 120mg beta-glucan/1 viên nang có bổ sung thêm đông trùng hạ thảo, Nano curcumin cùng vitamin C và vitamin nhóm B, ngoài sử dụng cho bệnh nhân ung thư, có thể dùng cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu cao, để tăng cường sức khỏe cho những người đang bị suy nhược, mới ốm dậy hoặc sau phẫu thuật.

hieu-ve-beta-glucan-tu-a-z-3

Liệu pháp miễn dịch tự nhiên – Beta-glucan 1,3/1,6 của BCC Pharma cho bệnh nhân ung thư

Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đang là xu hướng được nghiên cứu nhiều nhất hiện nay trên thế giới. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Để được Dược sĩ tư vấn về liệu pháp miễn dịch trong ung thư, vui lòng gọi điện đến Hotline 0936.057.556  hoặc truy cập website Bccpharma.com.vn

 

Tài liệu tham khảo:

Immunotherapy to Treat Cancer

Immunotherapy Side Effects

Types of Cancer Immunotherapy Can Treat

 

Các tin liên quan