Beta Glucan

Những điều cần biết về beta glucan với bệnh ung thư

Beta glucan là hoạt chất đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh về khả năng tăng cường miễn dịch. Vậy tác dụng cụ thể của beta glucan với bệnh ung thư là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong nội dung bài viết dưới đây.

Beta glucan là gì?

Beta glucan là nhóm hợp chất được cấu tạo nên bởi các phân tử đường D-glucose liên kết với nhau bằng cầu nối beta-glucosid tại các vị trí 1,3 hoặc 1,6. Đây là dạng beta glucan được đánh giá cao có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

beta-glucan-voi-benh-nhan-ung-thu

Beta glucan là nhóm các hợp chất được cấu tạo nên bởi các phân tử đường

Beta glucan được tìm thấy ở vỏ cám của yến mạch, lúa mì, lúa mạch,… và  trong một số loại nấm hoặc tảo. Tuy nhiên, beta-glucan được chiết tách chủ yếu là từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae, đây là loại nấm men dùng để lên men làm bánh mì. Beta- glucan nguồn gốc từ thực vật dễ bị biến đổi trong quá trình chế biến nên hàm lượng được hấp thu không cao.

Tác dụng của beta glucan với bệnh ung thư

Tăng cường hệ miễn dịch

Với hơn 170.000 công trình nghiên cứu, beta glucan được khẳng định là hoạt chất tăng cường miễn dịch và tăng sức đề kháng hiệu quả hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, không phải dạng beta-glucan nào cũng có hiệu quả cao đối với cơ thể người.

Theo Giáo sư Vaclav Vetvicka (Chủ tịch hiệp hội quốc tế nghiên cứu Glucan), chỉ beta glucan 1,3/1,6 với độ tinh khiết cao và hoạt động mạnh mẽ mới có nhiều tác động quan trọng với cơ thể, trong khi những loại beta glucan phân lập kém chỉ có tính chất sinh học bình thường.

Beta glucan kích hoạt và tăng số lượng các tế bào miễn dịch cơ thể, hỗ trợ tế bào miễn dịch trở nên khỏe mạnh, thông minh hơn trong việc nhận dạng và tiêu diệt các yếu tố gây hại từ bên ngoài, sản sinh ra các cytokines thiết yếu nhằm kích hoạt toàn bộ hệ thống miễn dịch.

Tác dụng lên tế bào ung thư

Beta glucan 1,3/1,6 đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh qua nhiều nghiên cứu là hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên ở mức tối ưu. Khi vào cơ thể, beta glucan được đại thực bào “nuốt” rồi vào hệ bạch huyết, theo máu đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Tiếp đó, beta glucan sẽ kích hoạt các tế bào bạch cầu trung tính nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư. Song song với quá trình này, beta glucan còn kích thích hệ miễn dịch tăng cường sản xuất tế bào sát thủ tự nhiên NK, tế bào Lympho để chúng tấn công, tiêu diệt tế bào ung thư và các tế bào lạ gây hại cho cơ thể.

beta-glucan-voi-benh-nhan-ung-thu-2

Beta glucan giúp tiêu diệt tế bào ung thư

Để chứng minh vai trò “chất dẫn” quan trọng giúp tiêu diệt tế bào ung thư của beta glucan, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, cụ thể như:

Năm 1991, một nghiên cứu về tế bào “sát thủ tự nhiên” (NK) (Tạp chí Châu Âu Miễn dịch học v. 21, tr.1755-8) đã được thực hiện rất thành công tại Viện Karolinska nổi tiếng ở Stockholm Thụy Điển. Trong nghiên cứu này, họ đã sử dụng tế bào NK, mà trên thực tế đã được gắn kết với beta glucan và kết luận: “Chức năng của tế bào NK cũng được tăng cường do sự kết hợp với beta glucan. Cách thức này đã làm tăng tỷ lệ gắn kết của tế bào lympho và các tế bào đã bị tổn thương cần xử lý”. Nói một cách dễ hiểu, beta glucan giúp các tế bào sát thủ tự nhiên trở nên mạnh mẽ và hoạt động hiệu quả hơn.

Vào năm 1995, nghiên cứu chứng minh “hình dạng và cấu trúc của beta glucan có liên quan đến hoạt động kích thích miễn dịch” đã được thực hiện tại Đại học Purdue ở Indiana (Ấn phẩm Carbohydrate Polymers v. 28, tr 14/03). Kết quả đã được công bố như sau: “Việc thúc đẩy hệ miễn dịch đạt được bằng cách liên kết phân tử hoặc các beta glucan, có thể bao gồm kích hoạt các đại thực bào, các tế bào T và tế bào sát thủ NK, thúc đẩy sự phân hóa T-cell và kích hoạt các giải pháp thay thế việc bổ sung”. Nói một cách dễ hiểu rằng beta glucan có tác dụng hỗ trợ các đại thực bào, tế bào T và các tế nào NK làm việc hiệu quả hơn.

Các tác dụng khác của beta glucan

Với đặc tính hoạt hóa các tế bào miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nang cao sức đề kháng cho cơ thể. Beta glucan còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Giúp làm giảm đáng kể các LDL-cholesterol (cholesterol “xấu”) và tăng HDL-cholesterol (cholesterol tốt) cho cơ thể. Từ đó giúp ổn định hệ tim mạch.
  • Làm gia tăng các tế bào bạch cầu hạt và megakaryocyte hình thành trong tế bào máu, chống lại phơi nhiễm bức xạ hiệu quả.
  • Beta Glucan tác động lên hoạt động thực bào, nhằm gia tăng quá trình hồi phục, chữa lành vết thương. Nhờ đó, giảm đi tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng hoặc vết thương không khép miệng.

Ngoài ra, beta glucan có khả năng làm tăng nhu động ruột, cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa, giảm xơ vữa động mạch, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, góp phần làm hạ đường huyết, giảm thiểu các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Tách chiết beta glucan bằng phương pháp sinh học: “khắc tinh” của tế bào ung thư

Hiện nay trên thế giới, sử dụng Beta glucan trong hỗ trợ điều trị ung thư đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tăng cường miễn dịch bằng beta glucan đôi khi còn được coi như một phương pháp không thể thiếu trong các phác đồ điều trị.

Bằng các nghiên cứu thực nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh: trong các dạng beta glucan thì chỉ có beta glucan 1,3/1,6 mới là hoạt chất thực sự có hoạt tính sinh học cao trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và giúp tiêu diệt tế bào ác tính ở bệnh nhân ung thư.

Beta glucan 1,3/1,6 được tìm thấy nhiều ở trong nấm men, tuy nhiên quá trình phân tách đòi hỏi phải thu được lượng hoạt chất tinh khiết nhất, càng tinh khiết thì hoạt tính sinh học càng mạnh.

Nắm bắt được tầm quan trọng của beta glucan 1,3/1,6 trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư, và thấu cảm với những khó khăn, đau đớn mà bệnh nhân phải trả qua, nhà khoa học Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) và cộng sự tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu tách chiết và tinh chế hoạt chất beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết từ nấm men bằng phương pháp sinh học, bao gồm quá trình tự phân sinh học và sử dụng enzyme để phân tách Beta glucan.

Trải qua hàng loạt nghiên cứu thí nghiệm, thực nghiệm lâm sàng, nhà khoa học Việt đã cho ra đời dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gồm ISA và BG PLUS. Trong đó:

  • Sản phẩm ISA chứa hàm lượng beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết 320mg chuyên biệt cho những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị tích cực.
  • Sản phẩm BG Plus với hàm lượng beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết 120mg, kết hợp với đông trùng hạ thảo, Nano curcumin cùng vitamin C và vitamin nhóm B, ngoài sử dụng cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn bảo tồn và hồi phục sau điều trị, có thể dùng cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu cao, để tăng cường sức khỏe cho những người đang bị suy nhược, mới ốm dậy hoặc sau phẫu thuật.

hieu-ve-beta-glucan-tu-a-z-3

Bộ đôi sản phẩm ISA và BG Plus chứa beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết từ nấm men

Quy trình sản xuất beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết được thực hiện tại Công ty CP Công nghệ Hóa sinh (BCC) với hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn công nghệ quốc tế.

Quy trình tách chiết hoạt chất beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết được thực hiện bằng phương pháp sinh học có ưu điểm nổi bật giúp ổn định cấu trúc hoạt chất tối đa, không có sản phẩm phụ, không gây tồn dư hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường trong và sau khi sản xuất.

Sự ra đời của sản phẩm như ISA, BG Plus là bước tiến mới cho nền y học Việt. Thắp lên niềm tin, niềm hy vọng lớn giúp bệnh nhân ung thư vượt qua những nỗi đau thể xác, giúp cơ thể người bệnh hồi phục tế bào lành tổn thương, tăng sinh miễn dịch tự nhiên để chống lại tác dụng không mong muốn như suy giảm hệ miễn dịch, sụt cân, rụng tóc, chán ăn, phá hủy tế bào lành của cơ thể do quá trình hoá trị – xạ trị gây ra. Ung thư giờ đây sẽ không còn là nỗi lo sợ của các bệnh nhân vì đã có biện pháp kiểm soát, giúp họ có thể kéo dài thời gian sống của mình.

Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan