Điều trị ung thư

Những điều cần biết trước khi điều trị ung thư gan bằng thuốc Nexavar

Thuốc Nexavar (sorafenib) được coi là chỉ định đầu tay trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến triển. Các bằng chứng trên tiền lâm sàng và lâm sàng cho thấy thuốc Nexavar cho hiệu quả kiểm soát tốt sự phát triển ung thư thông qua con đường ức chế multikinase. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về phương pháp điều trị ung thư gan bằng thuốc Nexavar, bao gồm cơ chế tác dụng, công dụng, cách dùng và các tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp. 

Thuốc Nexavar là gì?

Thuốc Nexavar được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư thận và tuyến giáp. 

  • Thành phần: Sorafenib
  • Hàm lượng: Sorafenib 200 mg
  • Dạng bào chế: viên nén bao phim
  • Đóng gói: hộp 60 viên
  • Sản xuất: hãng Bayer, Đức

Thuoc-nexavar

Thuốc Nexavar 

Cơ chế hoạt động của thuốc Nexavar điều trị ung thư gan

Các yếu tố tăng trưởng phụ thuộc tyrosine kinase (RAF, VEGF, PDGF) và kinase điều hòa tín hiệu ngoại bào (ERK, MEK) có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của khối u. Chúng kích thích khối u tăng sinh thông qua cơ chế tăng vận mạch nuôi khối u và ức chế quá trình chết theo chu trình của tế bào ung thư. Việc ngăn chặn những con đường này có thể mang đến tác dụng chống lại ung bướu tiềm năng. Trong đó, thuốc Nexavar (sorafenib) là một thuốc kiểm soát ung thư theo cơ chế này. 

  • RAF: được kích hoạt bởi RAS, có tác dụng thúc đẩy phiên mã gen trong nhân, giúp tăng trưởng khối u. Sorafenib có khả năng ức chế yếu tố RAF, ngăn cản quá trình phiên mã, nhân lên của tế bào ung thư. 
  • VEGF: chất trung gian của quá trình hình thành mạch máu nuôi dưỡng khối u. Thông qua ức chế VEGF, sorafenib có tác dụng ức chế tạo mạch, thúc đẩy con đường chết theo chu trình, nhờ đó ngăn chặn sự phát triển của khối ung bướu.
  • PDGF: thụ thể có trên bề mặt tế bào nội mô mao mạch, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và vận mạch của khối u. Ức chế thụ thể PDGF có thể mang đến hiệu quả tốt trong ngăn chặn ung thư tiến triển. 

Một thử nghiệm được tiến hành vào tháng 3 năm 2005 trên 602 bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan tiến triển và không được điều trị toàn thân trước đó. Bệnh nhân được dùng ngẫu nhiên 400 mg sorafenib, 2 lần/ngày hoặc giả dược. Sau thời gian nghiên cứu, bệnh nhân được dùng sorafenib cải thiện thời gian sống sót đáng kể. Cụ thể thời gian sống thêm trung bình ở bệnh nhân điều trị ung thư gan bằng sorafenib là 10,7 tháng cao hơn 7,9 tháng ở bệnh nhân dùng giả dược. 

Xem thêm: 1. 4 Cách điều trị ung thư xương phổ biến nhất hiện nay

                  2. Phương pháp nút mạch trong điều trị ung thư gan hiệu quả như thế nào?

Cách dùng của thuốc Nexavar

Theo khuyến cáo, điều trị ung thư gan bằng thuốc Nexavar ở người lớn với liều 400mg (2 viên 200mg), 2 lần mỗi ngày (tương đương với 800mg/ngày). Đây là liều phổ biến nhất cho hầu hết các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan. Việc giảm liều hay ngưng thuốc sẽ phụ thuộc nhiều vào đối tượng, bệnh lý mắc kèm, tác dụng phụ không mong muốn gặp phải. 

Chưa có đủ bằng chứng cho thấy mức độ an toàn của thuốc Nexavar cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên dưới 18 tuổi đang mắc ung thư gan. 

Không cần điều chỉnh liều đối với người cao tuổi (trên 64 tuổi), người đang mắc suy thận từ nhẹ đến nặng hoặc suy gan Child Pugh A, B.

Thuốc Nexavar nên được nuốt hoàn toàn với một chút nước (không được nhai, bẻ vỡ thuốc). Người bệnh nên uống thuốc xa bữa ăn hoặc cùng với bữa ít chất béo. 

thuoc-nexavar-duoc-chi-dinh-dieu-tri-ung-thu-gan

Thuốc Nexavar được chỉ định điều trị ung thư gan tiến triển

Tác dụng không mong muốn có thể gặp phải

Trong quá trình điều trị ung thư gan bằng thuốc Nexavar, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn mức độ từ nhẹ đến nặng:

Độc tính trên da

Các phản ứng quá mẫn trên da như đỏ lòng bàn tay, bàn chân hay phát ban là những triệu chứng phổ biến nhất của Sorafenib. Tác dụng phụ này thường xuất hiện trong sáu tuần đầu tiên sau khi trị liệu với thuốc. Trong trường hợp các tình trạng trên da diễn biến nặng, bác sĩ có thể xử trí bằng thuốc giảm triệu chứng, giảm liều. ngưng điều trị tạm thời hoặc vĩnh viễn.  

Tăng huyết áp

Đây là tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi dùng thuốc Nexavar. Tăng huyết áp nhẹ đến trung bình có thể can thiệp bằng các thuốc hạ huyết áp tiêu chuẩn. Nếu người bệnh tăng huyết áp nặng, dai dẳng không dứt, điều trị với thuốc không cải thiện thì bác sĩ sẽ cân nhắc ngừng thuốc vĩnh viễn. 

Phình động mạch

Thuốc Nexavar kiểm soát sự phát triển khối u thông qua ức chế yếu tố hình thành mạch máu VEGF. Việc này có thể thúc đẩy hình thành những túi phình động mạch. Do đó, thuốc Nexavar được khuyến cáo nên thận trọng với bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp hoặc phình động mạch.

Hạ đường huyết

Một phần bệnh nhân sau khi được chỉ định Nexavar có triệu chứng hạ đường huyết, dẫn đến mất ý thức và phải nhập viện. Do đó, người bệnh tiểu đường cần kiểm tra đường huyết thường xuyên trong suốt quá trình dùng thuốc Nexavar để kịp thời phòng ngừa biến chứng nguy hiểm. 

Thiếu máu cục bộ hay nhồi máu cơ tim

Nghiên cứu chỉ ra, hoạt chất sorafenib làm tăng nguy cơ gặp biến cố nhồi máu cơ tim, nên cần thận trọng với bệnh nhân đã có tiền sử bệnh lý liên quan trước đó. 

Xuất huyết tiêu hóa

Triệu chứng này không phổ biến, được báo cáo khoảng 1% trường hợp dùng sorafenib. Tuy nhiên đây là tác dụng phụ nghiêm trọng, người bệnh nên ngừng điều trị bằng thuốc nếu gặp phải. 

Các tác dụng phụ do thuốc Nexavar đang tiếp tục được quan sát. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường trên da, bàn tay, bàn chân, tim mạch…hãy nói ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời. 

Trên đây là những thông tin hữu ích  điều trị ung thư gan bằng thuốc nexavar. Hãy đảm bảo bạn hiểu về phác đồ trị liệu của mình và dự phòng tốt các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu có thắc mắc liên quan đến bệnh lý ung thư gan hay thuốc điều trị ung thư gan, xin vui lòng liên hệ 0936.057.556. 

 

Các tin liên quan