Củng cố sức khỏe với chế độ dinh dưỡng hợp lý
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm Việt Nam ghi nhận 115.000 người chết vì ung thư, trong đó có 80% người bị sụt cân, 30% trường hợp tử vong vì suy kiệt sức khỏe. Theo nghiên cứu, đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chăm sóc dinh dưỡng và nâng cao thể trạng.
Việc chăm sóc dinh dưỡng không đúng trong suốt quá trình điều trị cũng như phục hồi sau bệnh dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất, sụt cân và suy kiệt ở bệnh nhân ung thư. Các chuyên gia cho rằng, khi cơ thể sụt đến 5% cân nặng, thời gian sống của bệnh nhân ung thư rút ngắn khoảng ⅓.
Ở bệnh nhân mắc ung thư, các tế bào ác tính phân chia và chuyển hóa nhanh hơn các tế bào bình thường của cơ thể. Các tế bào ung thư có nhu cầu sử dụng mức năng lượng cao để phục vụ cho quá trình nhân lên và xâm lấn của chúng. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể bệnh nhân thường dễ bị tiêu hao năng lượng, dẫn tới tăng nhu cầu nạp nguồn thức ăn. Bên cạnh đó, khi mắc ung thư cơ thể sẽ sản sinh các hormon làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và chuyển hóa kém.
Một số phương pháp điều trị ung thư cũng có thể là nguyên nhân khiến người bệnh thiếu dinh dưỡng và suy kiệt sức khỏe. Các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị có thể gây tổn thương đường tiêu hóa khiến bệnh nhân gặp khó khăn hoặc đau đớn trong quá trình ăn uống. Mặt khác, khi dùng hóa chất hoặc tia xạ ức chế tế bào ung thư, bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn, nôn, thiếu máu…Những triệu chứng này không những khiến bệnh nhân hao hụt năng lượng, suy kiệt thể chất mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý điều trị của bệnh nhân ung thư.
Điều trị ung thư có thể khiến bệnh nhân suy kiệt
Xem thêm: Chuyên gia tư vấn: Dinh dưỡng sau hóa trị cho bệnh nhân ung thư
Nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư cao hơn người thường. Chính vì vậy bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là điều quan trọng không thể bỏ qua. Chăm sóc dinh dưỡng đúng cách giúp bệnh nhân có đủ sức khỏe theo hết liệu trình điều trị đồng thời tăng cường thể lực giúp bệnh nhân sống khỏe hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Nguyên tắc đầu tiên trong chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là đảm bảo nguồn năng lượng duy trì mọi hoạt động của cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần đầy đủ các nhóm chất: đạm – tinh bột – chất béo – vitamin, khoáng chất – nước. Người nhà có thể xây dựng chế độ ăn tùy thuộc vào khẩu vị của bệnh nhân, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để dễ hấp thu các chất dinh dưỡng. Mặt khác các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân thường xuyên vận động để cơ thể tăng chuyển hóa, cải thiện tuần hoàn giúp bệnh nhân có thể chất tốt hơn, sức khỏe tinh thần cũng được nâng cao.
Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất giúp củng cố sức khỏe cho bệnh nhân ung thư
Một số dưỡng chất cần có trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư:
Một chế độ dinh dưỡng phù hợp và giàu năng lượng là yếu tố quan trọng giúp phục hồi thể trạng, tăng khả năng điều trị ung thư cho bệnh nhân. Ngoài ra, người bệnh ung thư cũng nên sử dụng các sản phẩm nâng cao sức khỏe có chứa beta glucan nhằm hỗ trợ đẩy lùi bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, mọi người có thể những thông tin hữu ích về chăm sóc dinh dưỡng cũng như phục hồi thể trạng, nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân ung bướu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ 086.956.2628 để được các chuyên gia tư vấn.