Điều trị ung thư

Nguyên tắc lựa chọn dinh dưỡng cho người ung thư trực tràng

Việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư trực tràng cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc mà các chuyên gia đã lưu ý. Cụ thể đó là gì? Hãy cùng tham khảo thông tin hữu ích trong nội dung bài viết sau đây.

Nguyên tắc lựa chọn dinh dưỡng cho người ung thư trực tràng

Chế độ ăn uống thiếu khoa học và tình trạng thừa cân béo phì là những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng.

Dưới đây là một số nguyên tắc khi lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho người trực tràng mà bạn có thể tham khảo:

  • Duy trì cân nặng hợp lý: Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát trên hơn 16.000 trường hợp đã kết luận rằng cứ 5kg cân nặng tăng lên thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cũng tăng 4%. So với những người có mức cân nặng bình thường, cả bệnh nhân béo phì và nhẹ cân đều có nguy cơ mắc cũng như tử vong do ung thư đại trực tràng cao hơn đáng kể.

dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-truc-trang

Duy trì cân nặng hợp lý giúp cải thiện triệu chứng và giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng

  • Không ăn thịt đỏ: Trong một nghiên cứu tiến hành trên 100.000 người bao gồm cả nam và nữ giới cho thấy những người ít ăn thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn đáng kể so với những người theo chế độ ăn tạp. Ngoài ra, chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng đến 10%.
  • Tích cực bổ sung chất xơ: Các nghiên cứu đã chứng minh, bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ có khả năng bảo vệ cơ thể và chống lại ung thư trực tràng.
  • Bổ sung vitamin B: Vitamin B tham gia vào quá trình methyl hóa ADN và ngăn chặn sự hình thành các khối u bằng cách giảm tăng sinh tế bào, stress oxy hóa, hình thành mạch và các cơ chế khác.
  • Bổ sung canxi và vitamin D: Các đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp đã chứng minh, bổ sung Canxi và vitamin D có tác động rất tích cực trong việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng.
  • Cà phê: Trong một nghiên cứu về sức khỏe và chế độ ăn uống trên 489.706 người bao gồm cả nam và nữ cho thấy thường xuyên uống cà phê đã làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư trực tràng so với những người không uống. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng cà phê, bởi nếu sử dụng quá nhiều cũng sẽ gây nên một số hệ quả xấu đến sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia: Một nghiên cứu đánh giá năm 2015 cho thấy uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày có liên quan đến việc gia tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Gợi ý thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người ung thư trực tràng

Một chế độ ăn giàu rau, củ, quả có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng do chứa nhiều yếu tố có nguồn gốc thực vật giúp bảo vệ cơ thể chống lại tế bào ung thư.

Trái cây

Các loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào và hàm lượng lớn khoáng chất cho cơ thể. Chính vì thế, đây không chỉ là nguồn dưỡng chất cho người ung thư trực tràng mà ngay cả những người bình thường cũng nên bổ sung mỗi ngày.

Người mắc bệnh ung thư trực tràng có thể dùng trái cây để tráng miệng, ăn vặt, ăn trực tiếp hoặc ép nước để uống đều được.

dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-truc-trang-2

Bị ung thư trực tràng nên ăn nhiều trái cây

Một lưu ý nho nhỏ là, bệnh nhân nên ăn hoa quả theo mùa tránh tình trạng ăn phải các loại trái cây bị tẩm ướp hóa chất.

Sữa, sữa chua

Sữa, sữa chua là những thực phẩm luôn nằm trong top đầu các loại thực phẩm dành cho người ung thư trực tràng.

Sữa và sữa chua có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, nhờ đó mà các triệu chứng bệnh ung thư trực tràng cũng được giảm bớt.

Bên cạnh đó, sữa và sữa chua còn chứa rất nhiều dưỡng chất giúp hệ miễn dịch người bệnh khỏe mạnh hơn.

Gừng, tỏi, nghệ

Gừng, tỏi, nghệ là nhóm thực phẩm khắc tinh của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nói chung và ung thư trực tràng nói riêng.

Người bệnh ung thư trực tràng nên thường xuyên sử dụng các gia vị này trong bữa ăn hàng ngày để giúp giảm bớt tình trạng: đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu,…

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: ngô, gạo lứt, mè đen, yến mạch,… là những thực phẩm rất giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Chính vì thế, đây là nguồn dưỡng chất không thể thiếu trong thực đơn ăn uống cho người ung thư trực tràng.

Các loại ngũ cốc tốt này dễ tìm, dễ mua, giá thành phải chăng nên người bệnh ung thư trực tràng sẽ không phải lo lắng về chi phí.

Trà xanh

Từ xưa tới nay, trà xanh luôn là loại nước uống được ưu tiên hàng đầu dành cho người bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư trực tràng nói riêng.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, các hợp chất trong trà xanh có tác dụng làm vô hiệu hóa các chất gây ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-truc-trang-3

Trà xanh tốt cho người ung thư trực tràng

Vì thế, người bệnh ung thư trực tràng nên uống trà xanh mỗi ngày và tránh xa các thức uống không tốt cho sức khỏe như đồ uống có ga, có cồn, rượu, bia,…

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm nổi tiếng có tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế, người bệnh ung thư trực tràng không nên bỏ qua món ăn tốt cho sức khỏe này.

Đặc biệt, trong khoai lang còn chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy, có khả năng ức chế tế bào ung thư phát triển, tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi ở đường ruột phát triển.

Thịt, cá

Thịt, cá chứa một lượng protein lớn, cung cấp và tái tạo năng lượng cho cơ thể. Vì thế đây là những loại thực phẩm vô cùng cần thiết cho người bệnh ung thư trực tràng.

Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư trực tràng không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, thay vào đó nên ăn thịt gà, thịt lợn, các loại tôm, cá,…

Những thay đổi về chế độ ăn uống cũng như lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng ung thư trực tràng. Các thành viên trong gia đình cũng có thể hỗ trợ bằng cách xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư trực tràng theo đúng hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan