Việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư trực tràng cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc mà các chuyên gia đã lưu ý. Cụ thể đó là gì? Hãy cùng tham khảo thông tin hữu ích trong nội dung bài viết sau đây.
Chế độ ăn uống thiếu khoa học và tình trạng thừa cân béo phì là những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng.
Dưới đây là một số nguyên tắc khi lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho người trực tràng mà bạn có thể tham khảo:
Duy trì cân nặng hợp lý giúp cải thiện triệu chứng và giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng
Một chế độ ăn giàu rau, củ, quả có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng do chứa nhiều yếu tố có nguồn gốc thực vật giúp bảo vệ cơ thể chống lại tế bào ung thư.
Trái cây
Các loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào và hàm lượng lớn khoáng chất cho cơ thể. Chính vì thế, đây không chỉ là nguồn dưỡng chất cho người ung thư trực tràng mà ngay cả những người bình thường cũng nên bổ sung mỗi ngày.
Người mắc bệnh ung thư trực tràng có thể dùng trái cây để tráng miệng, ăn vặt, ăn trực tiếp hoặc ép nước để uống đều được.
Bị ung thư trực tràng nên ăn nhiều trái cây
Một lưu ý nho nhỏ là, bệnh nhân nên ăn hoa quả theo mùa tránh tình trạng ăn phải các loại trái cây bị tẩm ướp hóa chất.
Sữa, sữa chua
Sữa, sữa chua là những thực phẩm luôn nằm trong top đầu các loại thực phẩm dành cho người ung thư trực tràng.
Sữa và sữa chua có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, nhờ đó mà các triệu chứng bệnh ung thư trực tràng cũng được giảm bớt.
Bên cạnh đó, sữa và sữa chua còn chứa rất nhiều dưỡng chất giúp hệ miễn dịch người bệnh khỏe mạnh hơn.
Gừng, tỏi, nghệ
Gừng, tỏi, nghệ là nhóm thực phẩm khắc tinh của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nói chung và ung thư trực tràng nói riêng.
Người bệnh ung thư trực tràng nên thường xuyên sử dụng các gia vị này trong bữa ăn hàng ngày để giúp giảm bớt tình trạng: đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu,…
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: ngô, gạo lứt, mè đen, yến mạch,… là những thực phẩm rất giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Chính vì thế, đây là nguồn dưỡng chất không thể thiếu trong thực đơn ăn uống cho người ung thư trực tràng.
Các loại ngũ cốc tốt này dễ tìm, dễ mua, giá thành phải chăng nên người bệnh ung thư trực tràng sẽ không phải lo lắng về chi phí.
Trà xanh
Từ xưa tới nay, trà xanh luôn là loại nước uống được ưu tiên hàng đầu dành cho người bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư trực tràng nói riêng.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, các hợp chất trong trà xanh có tác dụng làm vô hiệu hóa các chất gây ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Trà xanh tốt cho người ung thư trực tràng
Vì thế, người bệnh ung thư trực tràng nên uống trà xanh mỗi ngày và tránh xa các thức uống không tốt cho sức khỏe như đồ uống có ga, có cồn, rượu, bia,…
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm nổi tiếng có tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế, người bệnh ung thư trực tràng không nên bỏ qua món ăn tốt cho sức khỏe này.
Đặc biệt, trong khoai lang còn chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy, có khả năng ức chế tế bào ung thư phát triển, tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi ở đường ruột phát triển.
Thịt, cá
Thịt, cá chứa một lượng protein lớn, cung cấp và tái tạo năng lượng cho cơ thể. Vì thế đây là những loại thực phẩm vô cùng cần thiết cho người bệnh ung thư trực tràng.
Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư trực tràng không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, thay vào đó nên ăn thịt gà, thịt lợn, các loại tôm, cá,…
Những thay đổi về chế độ ăn uống cũng như lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng ung thư trực tràng. Các thành viên trong gia đình cũng có thể hỗ trợ bằng cách xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư trực tràng theo đúng hướng dẫn của chuyên gia y tế.
Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.