Nguồn Beta Glucan trong tự nhiên
Beta Glucan là một polysaccharide kết hợp nhiều gốc đường glucose. Có thể tìm thấy Beta Glucan trong các loại thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, men làm bánh, nấm hương, nấm linh chi. Ngoài ra, Beta Glucan còn có trong thành tế bào vi khuẩn, nấm men và nấm. Khi đi vào cơ thể người, Beta Glucan hoạt động như một chất xơ hòa tan hoặc prebiotic, giúp hệ vi sinh đường ruột hoạt động bình thường.
Hiện nay, Beta Glucan đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học trong việc nghiên cứu các lợi ích mà nó đem lại. Beta Glucan được sử dụng trong giảm cân, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm cholesterol. Nó cũng được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, ung thư.
Beta Glucan gồm có vòng D-Glucose 6 cạnh với liên kết xương sống beta-1,3 được tạo bởi 1,3-beta-glucan synthase. Ngoài ra, tùy vào từng nguồn cụ thể mà cấu trúc Beta Glucan có thể có thêm liên kết beta-1,4 hay beta-1,6 ở nhánh.
Như vậy, dựa vào cấu trúc của Beta Glucan có thể phân loại Beta Glucan thành các nhóm: Beta-1,3-D-Glucan, Beta-1,3/1,6-D-Glucan, Beta-1,3/1,4-D-Glucan.
Cấu trúc của Beta Glucan
Có nhiều lựa chọn để nạp Beta Glucan mà bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn của mình. Nguồn Beta Glucan trong tự nhiên gồm yến mạch, lúa mạch, nấm, nấm men, rong biển, tảo.
Yến mạch là một nguồn Beta Glucan trong tự nhiên phong phú nhất, được chứng minh bởi FDA Hoa Kỳ. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, hàm lượng chất xơ hòa tan từ Beta Glucan trong yến mạch chiếm tỉ lệ cao. Một đánh giá dinh dưỡng năm 2011 cho biết, ăn 3 gam chất xơ hòa tan trong yến mạch mỗi ngày có thể giảm tổng lượng cholesterol từ 5 – 10%. Loại Beta Glucan chủ yếu trong yến mạch là Beta-1,3-D-Glucan.
Trong lúa mạch cũng chứa nhiều Beta Glucan, có lợi ích bổ sung là chứa acid propionic, có thể ngăn chặn enzym HMG-CoA reductase. Enzyme này chịu trách nhiệm tạo ra cholesterol trong gan. Một nghiên cứu công bố năm 2001 trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ kết luận rằng, chất xơ từ lúa mạch làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp. Beta-1,3-D-Glucan là loại Beta Glucan chủ yếu trong lúa mạch.
Nấm linh chi, nấm hương, nấm đông cô là một nguồn thực phẩm giàu Beta Glucan. Nấm cũng chứa polysaccharide và các chất dinh dưỡng, có đặc tính chống lại bệnh tật, tăng cường khả năng miễn dịch. Trong nấm có chứa Beta-1,3-D-Glucan và Beta-1,6-D-Glucan.
Beta Glucan trong nấm men bia có tỉ lệ lớn hơn và đem lại nhiều lợi ích hơn so với nguồn Beta Glucan từ yến mạch, lúa mạch. Beta Glucan trong nấm men là loại Beta-1,3/1,6-Glucan, dễ dàng chiết tách để đưa vào các sản phẩm sức khỏe hơn.
Beta Glucan trong nấm men có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, gián tiếp hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra, Beta Glucan còn được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường, béo phì, người suy nhược cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch.
Beta Glucan từ rong biển và tảo thường được chiết xuất, phân lập, chế biến và được sử dụng làm chất bổ sung, chất phụ gia. Beta-1,3-Glucan là thành phần của rong biển nâu
Rong biển là nguồn Beta Glucan trong tự nhiên tốt cho sức khỏe
Trong một số loại rau củ như bông cải xanh, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, khoai lang, cà tím có chứa Beta Glucan. Mặc dù tỷ lệ Beta Glucan ít nhưng thay vào đó, rau xanh là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ.
Táo, dâu tây, mận khô là những nguồn Beta Glucan trong tự nhiên. Chúng cũng nằm trong số các loại thực phẩm lành mạnh nhất mà mọi người ăn. Trái cây chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, đồng thời ít calo, không có cholesterol và chất béo.
Có rất nhiều lựa chọn ở trên để nạp Beta Glucan vào cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Không có nghiên cứu cụ thể về lượng Beta Glucan cần thiết trong một ngày là bao nhiêu, hay sự khác biệt giữa các nguồn Beta Glucan.
Bạn có thể thêm các nguồn Beta Glucan trong tự nhiên vào mỗi bữa ăn của mình. Tuy nhiên, hàm lượng Beta Glucan trong thức ăn không nhiều. Nấm men có chứa hàm lượng Beta Glucan cao và đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe đặc biệt của nó, nhưng bạn không thể ăn trực tiếp như các loại thực phẩm thông thường. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung đã chiết tách Beta Glucan từ nấm men.
Giữa các loại ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch và yến mạch cung cấp nhiều Beta Glucan hơn lúa mì.
Nếu bạn đang cần bổ sung Beta Glucan cho mục đích điều trị hay nâng cao sức khỏe, bạn nên kết hợp giữa việc sử dụng các sản phẩm bổ sung Beta Glucan với chế độ dinh dưỡng chứa nguồn Beta Glucan trong tự nhiên. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm có độ tinh khiết cao và được chứng minh hiệu quả bằng các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng.
Tại Việt Nam, lần đầu tiên Beta Glucan đã được tách chiết thành công bởi Công ty Cổ phần BCC Pharma bằng công nghệ enzyme sinh học. Beta-glucan của BCC Pharma có độ tinh khiết lên tới 80%, cao nhất so với các sản phẩm nội địa nên có hoạt tính kháng u cao. Beta Glucan của BCC Pharma là beta glucan 1,3/1,6, đã được thử nghiệm tiền lâm sàng chứng minh tác dụng kích thích miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội và Viện Công nghệ sinh học.
Kết quả thử nghiệm tại Đại học Y Hà Nội cho thấy, Beta Glucan của BCC Pharma có tác dụng làm tăng gấp đôi nồng độ kháng thể IgM chỉ sau 7 ngày sử dụng trên chuột bị suy giảm miễn dịch. Đồng thời, thử nghiệm tại Viện Công nghệ sinh học cũng chỉ ra hàm lượng 320mg Beta Glucan 1,3/1,6 có khả năng ức chế khoảng 17,7% sự phát triển của khối u ác tính trên chuột chỉ sau 1 tháng sử dụng.
Dòng sản phẩm Beta Glucan của BCC bao gồm ISA, BG Plus và Imuglucan. ISA với hàm lượng 320mg Beta Glucan trong 1 viên nang, dùng chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư. BG Plus có hàm lượng 120mg Beta Glucan, ngoài ra còn có vitamin C, B1, B3, B6, Nano Curcumin, đông trùng hạ thảo, không chỉ sử dụng cho bệnh nhân ung thư, mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, sau phẫu thuật. BG Plus cũng được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu cao. Imuglucan có hàm lượng Beta Glucan 160mg, đồng thời bổ sung vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng cho người dùng.
Dòng sản phẩm Beta Glucan của BCC Pharma
Trên đây là các nguồn Beta Glucan trong tự nhiên bạn có thể tham khảo và sử dụng. Bạn có thể sử dụng chúng trong các bữa ăn để nâng cao sức khỏe cho cả nhà, hoặc có thể sử dụng chúng dưới dạng các sản phẩm bổ sung.
Để được tư vấn về nguồn Beta Glucan trong tự nhiên tốt cho sức khỏe, vui lòng liên hệ Hotline 0936.057.556 hoặc truy cập website Bccpharma.com.vn