Hạt ngũ cốc được tạo thành từ ba phần: lớp cám, mầm và nội nhũ. Trong quá trình xay xát, chế biến đã loại bỏ lớp cám và mầm, để lại các hạt tinh chế trắng hơn, ví dụ như bột mì trắng. Ngũ cốc tinh chế chủ yếu cung cấp carbohydrate và một số protein, không cung cấp các chất dinh dưỡng khác.
Ngũ cốc nguyên hạt vẫn còn lớp cám và mầm. Về mặt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn so với ngũ cốc tinh chế. Hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt đều cung cấp từ 1g đến 4g chất xơ trong mỗi khẩu phần, tương đương với lượng trái cây và rau quả bạn ăn trong một ngày.
Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của bệnh nhân ung thư khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa do ảnh hưởng của ung thư và tác dụng phụ của quá trình hóa xạ trị sẽ được giảm bớt khi bạn bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của người bệnh.
Chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Đồng thời, chất xơ còn giúp duy trì trọng lượng cơ thể, ngăn ngừa việc giảm cân đột ngột thường gặp ở bệnh nhân ung thư.
Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn chứa các vitamin nhóm B, sắt, magie, selen. Chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư, tăng trao đổi chất và giải phóng năng lượng, hình thành tế bào hồng cầu.
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt thường bán trên thị trường như:
Ngũ cốc dành cho bệnh nhân ung thư
Không có nghiên cứu chính thức về việc một người nên ăn bao nhiêu ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày. Tùy theo độ tuổi, giới tính, tình trạng bệnh mà lượng chất xơ nạp vào cơ thể mỗi người là khác nhau. Thông thường, phụ nữ cần khoảng 25g chất xơ mỗi ngày, trong khi đó nam giới cần khoảng 38g. Bạn nên cho bệnh nhân ung thư ăn:
Trong đó, một khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt tương đương với một trong những lựa chọn sau:
Xem thêm: Thực đơn cho bệnh nhân ung thư và nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày
Ngũ cốc nguyên hạt có mùi vị và cảm giác khác lạ, cần có thời gian để bệnh nhân quen với những loại ngũ cốc mới này. Dưới đây là 5 cách bạn dễ dàng bổ sung ngũ cốc cho bệnh nhân ung thư mỗi ngày:
Có rất nhiều loại ngũ cốc dành cho bệnh nhân ung thư bạn có thể lựa chọn. Trong đó, phổ biến và đem lại nhiều lợi ích nhất cho người bệnh gồm 3 loại ngũ cốc sau:
Đây là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh nhất. Yến mạch nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, đặc biệt không có gluten, một loại protein gây ra những vấn đề sức khỏe như dị ứng, rối loạn hấp thu dinh dưỡng.
Yến mạch giàu chất chống oxy hóa, trong đó phải kể đến avenanthramide. Đây là chất chống oxy hóa có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư ruột kết và giảm huyết áp. Chúng cũng là một nguồn beta-glucans tuyệt vời, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Yến mạch chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư
Kiều mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten. Hạt kiều mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng như mangan, magie, đồng, sắt, vitamin B và chất xơ. Hơn nữa, vỏ kiều mạch là một nguồn tinh bột đề kháng tuyệt vời, là một loại chất xơ cung cấp lợi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của bệnh nhân ung thư hoạt động trơn tru, giảm bớt các vấn đề tiêu hóa.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh bột đề kháng có thể kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe hệ tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ giảm cân và sức khỏe tim mạch.
Kiều mạch có thể kiểm soát đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa
Gạo lứt có thể chế biến ra nhiều món ăn đa dạng, tăng sự thèm ăn cho bệnh nhân như cháo, súp, cơm, bánh… Gạo lứt có chứa lignans, là chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạ huyết áp, ngừa viêm nhiễm và giảm cholesterol LDL “xấu”. Gạo lứt không chứa gluten, là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư.
Gạo lứt tăng sự thèm ăn cho bệnh nhân
Ngũ cốc cho bệnh nhân ung thư đem lại nhiều lợi ích khác nhau, là loại thực phẩm lành mạnh bạn nên thêm vào chế độ ăn của người bệnh. Bạn có thể thay đổi các loại ngũ cốc khác nhau để đa dạng hóa thực đơn, tăng sự hứng thú giúp bệnh nhân ăn ngon và khỏe mạnh hơn.