Ngô biến đổi gen và sự thật bệnh ung thư

Tuyên bố Ngô biến đổi gen gây ung thư của một Nhà sinh học người Pháp đã gây chấn động cả thế giới. Tất cả đều lo lắng, hoang mang trước thông tin gây sốc này, đặc biệt là châu Âu nơi mà người ta các thực phẩm biến đổi gen được sử dụng rất phổ biến. Và các nhà nghiên cứu đã vào cuộc để xác thực lại điều này. Chi tiết hơn mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngô biến đổi gen gây ung thư ?

Ngô biến đổi gen có gây ung thư không?

1. Ngô biến đổi gen là gì?

Ngô biến đổi gen là những loại ngô đã được được tạo ra bằng cách thay đổi gen – DNA dưới tác động của các kỹ thuật sinh học hiện đại (phương pháp chuyển gen, gây đột biến gen hoặc chỉnh sửa gen).

Không chỉ riêng ngô, hiện nay người ta cũng biến đổi gen của rất nhiều thực phẩm khác như đậu tương, ngô, roi,…

Đến nay nhiều nơi vẫn rất hưởng ứng giải pháp này dẫu cho vẫn còn ít nhiều những tranh cãi tiềm ẩn về sức khỏe của chúng, bởi biến đổi gen có thể giúp cho thực vật:

  • Tăng khả năng chống lại sâu bệnh.
  • Sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
  • Thích nghi tốt với khí hậu hơn.
  • Màu sắc đẹp hơn.
  • Tăng kích thước.
  • Tăng sản lượng.
  • Không chứa hạt.
  • Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Với những ưu điểm vượt trội đó, ngô biến đổi gen rất được lòng mọi người. Nhưng cho đến tháng 9  năm 2012 trên tạp chí khoa học Food and Chemical Toxicology công bố kết luận chấn động về tác hại của thực phẩm biến đổi gen của  Gilles – Eric Séralini – Giáo sư Trường Đại học Caen: Chuột ăn ngô biến đổi gen có thể phát triển các khối u.

Cụ thể, nghiên cứu này được tiến hành trong vòng 2 năm trên giống ngô GMO  NK603 (sản phẩm ngô nhập vào Châu Âu của Hãng Monsanto) và cho thấy: Nhóm chuột ăn ngô biến đổi gen có tỉ lệ u bướu cao gấp khoảng 2,5 lần và tỷ lệ tử vong cũng cao gấp 2,5 lần so với nhóm chuột ăn ngô thường.

Toàn dư luận đã dậy sóng bàng hoàng trước thông tin này! Các nhà nghiên cứu đã vào cuộc để tìm hiểu một câu trả lời chính xác hơn trước mối lo này!

Vậy đến nay khoa học đã kết luận thế nào về khả năng gây ung thư của ngô biến đổi gen? Họ thay đổi hay giữ nguyên quan điểm của Giáo sư Séralini? Cùng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về điều này trong nội dung kế tiếp đây nhé!

2. Ngô biến đổi gen gây ung thư không?

Với những bằng chứng hiện tại, NGÔ BIẾN ĐỔI GEN ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ LÀ KHÔNG GÂY UNG THƯ.

Sau công bố chấn động ngô biến đổi gen gây ung thư vào năm 2012, 2 năm sau đó (tức là vào năm 2014) chính tạp chí Food and Chemical Toxicology đã phải rút lại công bố này. Dẫu vậy, nỗi ám ảnh vẫn không thể chấm dứt cho những người sử dụng.

Gần đây, ba nghiên cứu RACE, G-TwYST (được Liên minh Châu Âu tài trợ) và nghiên cứu GMO90+ (Pháp) đã bác bỏ các kết luận của Séralini về tác hại của giống ngô biến đổi gen mang tính trạng chống chịu thuốc trừ cỏ.

Những nghiên cứu này đã cho kết luận:Không có rủi ro tiềm ẩn nào từ giống ngô biến đổi gen, tức là ngô biến đổi gen không gây ung thư như đồn thổi.

3. Những nguy cơ tiềm ẩn về ngô biến đổi gen

Tin vui là ngô biến đổi gen không gây ung thư, nhưng vẫn còn đó rất nhiều mối quan ngại khác cho sức khỏe khi sử dụng các thực phẩm biến đổi gen.

Nhiều ý kiến cho rằng thực phẩm biến đổi gen có thể gây ức chế miễn dịch, gây dị ứng và kháng kháng sinh.

3.1. Dị ứng

Trung tâm thống kê y tế quốc gia Hoa Kỳ cho biết tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em dưới 18 tuổi đã tăng đáng kể  từ 3,4% trong các năm 1997 – 1999 lên đến 5,1% trong các năm 2009 – 2011.

Hiện chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào đề cập rằng tình trạng dị ứng thực phẩm có liên quan tới ngô biến đổi gen nói riêng và thực phẩm biến đổi gen nói chung. Do đó, cần thêm những nghiên cứu làm sáng tỏ mối quan hệ này.

3.2. Kháng kháng sinh

Tỉ lệ kháng kháng sinh đang là mối lo lắng trên toàn cầu. Vì một lý do nào đó, vi khuẩn biến đổi chống lại các tất cả các kháng sinh, người bệnh nhiễm trùng sẽ không còn cơ hội chữa trị và đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, tình trạng vi sinh vật kháng kháng sinh sẽ gây tác động tới khoảng 2 triệu người mỗi năm. Và hàng năm có đến 23.000 người đã tử vong vì các bệnh nhiễm trùng.

Do các loại gen kháng kháng sinh đã được đưa vào các giống ngô và đậu nành biến đổi gen nên vẫn có những mối lo ngại cho rằng đây có thể là nguyên nhân làm tăng tình trạng kháng thuốc trên người. Tuy nhiên, cũng như khả năng gây dị ứng, vẫn cần nhiều nghiên cứu khoa học hơn để khẳng định chắc chắn điều này.

>>> UNG THƯ ĐÃ KHÔNG CÒN LÀ CÂU CHUYỆN CỦA RIÊNG AI!

Hơn 300.000 người Việt đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác!

Mỗi năm có gần 165.000 người mắc mới và 115.000 người bệnh ung thư tử vong!

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư!

Trong đó ung thư gan là căn bệnh ung thư dẫn đầu ở nam giới, tiếp đó là đến ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Còn ở nữ giời thường gặp nhất là ung thư vú, ung thư dạ dày và đến ung thư phổi.

Bất thình lình, vẫn đang cảm nhận khỏe mạnh, ung thư đã tìm đến nhiều người từ lúc nào!

Bạn sẽ muốn dùng bởi vì bạn sẽ thấy Beta Glucan sẽ làm chậm hoặc dừng sự tiến triển của bệnh, thêm nữa, bởi vì hệ miễn dịch của bạn bị yếu đi, bạn có nguy cơ mắc phải các loại virut, vi khuẩn. Cơ thể chọi lại bệnh ung thư đã rất vất vả, nhưng bị ung thư kèm thêm nhiễm khuẩn thì còn tồi tệ hơn. Beta Glucan giúp tăng cường miễn dịch sẽ có thêm nhiều lợi ích .

Bài viết liên quan

Liệu pháp miễn dịch có thể điều trị những loại ung thư nào?

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị tiên tiến, sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể để...

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị viêm kết tràng

Viêm kết tràng là tình trạng viêm hoặc tổn thương ở niêm mạc đại tràng, gây ra các triệu chứng...

Giải độc gan: 7 thói quen lành mạnh để bảo vệ lá gan của bạn

Gan của bạn là cơ quan chủ lực trong quá trình “giải độc”, giúp loại bỏ hoặc chuyển hóa các...