Tin tức sự kiện

Nghiên cứu tách chiết thành công Beta Glucan: Tin vui cho bệnh nhân ung thư

Bằng sự chủ động đầu tư nghiên cứu kết hợp với việc tham gia Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST), Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) đã nghiên cứu tách chiết thành công Beta Glucan từ nấm Saccharomyces cerevisiae – một hoạt chất chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư cũng như kháng viêm thông qua khả năng tăng cường và kích thích hệ thống miễn dịch.
Beta Glucan sinh học phân tử

Beta Glucan là gì?

Beta Glucan (hay β-Glucan) là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside ở vị trí 1-3, 1-4 hay 1-6. Các nhà nghiên cứu miễn dịch tại Đại học Louisville (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra ảnh hưởng của β-glucan trên các lớp cholesterol LDL, giúp làm lành vết thương, kháng khuẩn và ngăn chặn hình thành khối u. Beta Glucan còn có công dụng kích thích hệ miễn dịch tự nhiên, tăng cường sức khỏe hô hấp, giúp tăng cường hoạt động của các đại thực bào và kích thích tăng tiết nhiều cytokines (chất hoạt hóa tế bào) cũng như các kháng thể, nhằm tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài, giúp phòng các bệnh đường ruột, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút gây ra.

 

Trường Đại học Regensburg (Đức) cũng đã thực hiện 4 thử nghiệm β-Glucan từ nấm men có hiệu quả trên khối u Sarcoma 180 ở chuột. Một thử nghiệm khác, khi chuột có khối u Sarcoma 180 cũng được chữa trị thành công với nhiều loại β-glucan từ nấm khác nhau. Khối lượng của khối u giảm từ 72-99% chỉ trong 30 ngày mà không cần dùng một phương pháp điều trị nào khác.

Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng ở Bratislava (Slovakia) cũng chỉ ra rằng, chuột được cho ăn Beta Glucan từ nấm đã giúp ngăn chặn khả năng phát triển ung thư của các nốt sần trong ruột non. Qua đó có thể thấy, Beta Glucan có tác dụng kháng u và chống ung thư rất hiệu quả. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng kết hợp hoạt chất này với thuốc cổ truyền hay với các phương pháp chữa trị tự nhiên khác.

Beta Glucan được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Thắp lên hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, số lượng người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam đang gia tăng rất mạnh. Đặc biệt, không chỉ gây tốn kém trong điều trị, căn bệnh này còn gây tử vong cao thứ 2 sau bệnh tim mạch. Nhiều bệnh nhân rơi vào túng quẫn, buông xuôi khi mắc phải căn bệnh này do không đủ tiền chữa trị hoặc không còn hy vọng sống.

Đây cũng là điều mà lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ sinh học và môi trường trực thuộc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam luôn trăn trở. Trung tâm đã chủ động hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để tách chiết và tinh chế được hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-Glucan trên 80% từ nấm Saccharomyces cerevisiae. Trong khuôn khổ dự án FIRST, Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam đã và đang nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất thử nghiệm Beta-1,3/1,6-D-Glucan quy mô pilot. Sau 3 năm nỗ lực thực hiện, Beta-1,3/1,6-D-Glucan do công ty thu được đã được chứng minh có tác dụng điều hòa miễn dịch trên chuột nhắt trắng bị gây suy giảm miễn dịch bằng Cyclophoshamid, thí nghiệm được thực hiện và công nhận tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Trong thí nghiệm này, chuột nhắt trắng bị gây suy giảm miễn dịch bằng Cyclophoshamid sẽ được uống Beta Glucan (liều 20 mg/kg và 50mg/kg) liên tục trong 7 ngày. Kết luận cho thấy, Beta Glucan làm tăng đáp ứng miễn dịch đặc hiệu (đáp ứng miễn dịch thể) thông qua làm tăng rõ rệt nồng độ globulin IgM (kháng thể IgM) và có tác động kích thích miễn dịch thông qua khả năng cải thiện tổn thương vi thể cơ quan lympho trung ương (tuyến ức), cơ quan lympo ngoại vi (lách).

Ngoài ra, Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng vừa công nhận khả năng ức chế khối u của sản phẩm ISA (một loại thực phẩm chức năng chứa Beta-1,3/1,6-D-Glucan do Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam sản xuất) trên mô hình chuột bị gây u bằng tế bào LLC. Sản phẩm ISA khi uống liều 50mg/kg thể trọng/ngày phòng trước 5 ngày và tiếp tục uống thêm 28 ngày nữa có khả năng ức chế được khoảng 17,77% sự phát triển của khối u trên mô hình chuột bị gây u bằng dòng tế bào LLC thông qua các chỉ số về thể tích khối u và khối lượng khối u.

Theo TS. Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam – Việc nghiên cứu tách chiết Beta Glucan – hoạt chất tăng cường hệ miễn dịch từ nấm để sản xuất sản phẩm ISA đã đạt kết quả rất tốt. Thời gian tới, công ty sẽ hoàn thiện các sản phẩm, đưa vào sản xuất quy mô công nghiệp và đưa ra thị trường.

“Cùng việc phối kết hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội… trong thời gian tới những sản phẩm nghiên cứu của Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam sẽ được sản xuất và thương mại, nhằm nâng cao tính cạnh tranh, giảm được chi phí nhập khẩu nguyên liệu dược phẩm” – TS. Nguyễn Văn Năm cho biết thêm.

Có thể nói, việc nhóm nghiên cứu cho ra những sản phẩm có công dụng phòng, chống và hỗ trợ điều trị ung thư từ tự nhiên và đạt được các tiêu chuẩn khoa học theo yêu cầu là một trong những bước đi tiên phong và có sự lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển của y học Việt Nam. Đồng thời, đóng góp tích cực vào việc hạn chế nhập khẩu, đặc biệt mang lại niềm tin cho những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này.

Các tin liên quan