Điều trị ung thư

Nam giới cũng có thể mắc Ung Thư Vú

Ung thư vú từ lâu đã được biết tới là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đe dọa tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng căn bệnh này chỉ gặp ở phụ nữ mà không biết rằng chúng còn có thể đe dọa sức khỏe nam giới.

Mặc dù tỉ lệ nam giới bị ung thư vú ít hơn rất nhiều so với phụ nữ, nhưng không phải họ hoàn toàn không phải đề phòng ăn bệnh này. Nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới tăng dần theo tuổi và thường xảy ra nhất ở đàn ông trong độ tuổi từ 60 đến 70. Tại Việt Nam, ung thư vú ở nam giới rất hiếm gặp nhưng theo nhiều báo cáo đã có đến gần 30 trường hợp nam giới bị ung thư vú.

Ung thư vú cũng có thể gặp ở nam giới

Mặc dù dù đàn ông ít có những yếu tố gây ung thư vú như nội tiết, tuyến sữa…nhưng trong cấu tạo vú của nam giới vẫn có một số lượng mô vú nhất định, do vậy vẫn có khả năng để các tế bào bất thường hình thành từ các mô vú và  hình thành nên khối ung thư.

Đáng ngại hơn, mặc dù ít gặp nhưng tình trạng ung thư vú ở nam giới lại nguy hiểm hơn do được phát hiện muộn vì ít thăm khám định kỳ và thiếu hiểu biết về bệnh. Khi được phát hiện hầu như bệnh đã bước sang giai đoạn di căn nên tỉ lệ tử vong cao.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới

Tình trạng ung thư vú ở nam giới có thể do những nguyên nhân như:

Di truyền

Gen di truyền BRCA1 và BRCA2 là những tác nhân gây ra ung thư vú và nam giới hoàn toàn có nguy cơ mắc phải ung thư vú nếu như được thừa hưởng gien này từ những thành viên trong gia đình. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra BRCA1 và BRCA2  làm tăng từ 5-10% nguy cơ gây ung thư vú.

Phóng xạ

Những người thường xuyên làm việc hay tiếp xúc với phóng xạ, đặc biệt ở phần ngực có nguy cơ cao bị ung thư vú do ảnh hưởng của phóng xạ tác động đến các tế bào dẫn đến sự hình thành những tế bào bất thường.

Tế bào ung thư

Hormone estrogen

Hormone estrogen của một số nam giới ở mức cao ảnh hưởng đến sự phát triển của mô vú, ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào vú và làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam. Theo một số nghiên cứu, béo phì cũng là tác nhân gây ra tình trạng này.

Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, nam giới tuyệt đối không nên chủ quan coi thường về khả năng mắc bệnh ung thư vú của mình, khi có những dấu hiệu bất thường cần đi thăm khám sớm để có phương pháp điều trị phù hợp. Ung thư vú ở nam giới thường có những dấu hiệu như:

Xuất hiện các khối u có kích thước nhỏ, cứng nhưng trong giai đoạn đầu thường không có cảm giác đau đớn

Vào những giai đoạn sau, vùng da ở ngực sẽ có những biến đổi rõ ràng hơn, xuất hiện các vết lồi, lõm, chảy xệ, da cũng sạm màu hơn so với các bộ phận khác trên cơ thể. Người bệnh cũng có thể cảm nhận thấy đau rát, sưng đỏ hay những vết loét nhỏ ở ngực.

Để điều trị ung thư vú cho nam giới, tùy vào tình hình tiến triển của bệnh, giai đoạn bệnh, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra các phương pháp xử lý, nhìn chung các phương pháp không có quá nhiều khác biệt so với khi điều trị cho phụ  nữ như: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, dùng thuốc….Tuy nhiên để có thể điều trị sớm và hiệu quả, nam giới cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh, thực hiện thăm khám kịp thời khi có những bất thường trên cơ thể.

 

Công nghệ tiên tiến được ứng dụng thành công để tách chiết thành công Beta Glucan 1.3/1.6 được BCC Pharma áp dụng giúp hỗ trợ phục hồi hiệu quả cho bệnh nhân sau hoá xạ trị ung thư:

  • Tác dụng chống viêm, chống Oxy hoá, chống gốc tự do (nguyên nhân hàng đầu gây đột biến tế bào thành tế bào ung thư). Ngoài ra, Beta Glucan còn có tác dụng ức chế hình thành mạch máu, hạn chế cung cấp máu tới các tế bào ung thư.
  • Nhờ khả năng kích hoạt hệ miễn dịch chủ động, Beta Glucan ức chế các yếu tố gây viêm như NF-KB, TNF từ đó cải thiện các triệu chứng sau hoá xạ trị như chán ăn, thiếu ngủ, trầm cảm hiệu quả. Các vết loét hoặc tổn thương niêm mạc do tiếp xúc với hoá xạ trị cũng nhanh chóng được hồi phục và tái tạo.
  • Beta Glucan ức chế sự phát triển của tế bào gốc ung thư, hướng đi mới trong điều trị Ung thư hiện nay, giảm nguy cơ di căn ung thư.
  • Tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ: giúp cơ thể tăng khả năng chịu bức xạ, tăng hoạt tính của enzym chống Oxy hoá, giảm lipid peroxy ở gan. Hoạt chất Beta Glucan cho tác dụng chống oxy hóa ở cấp độ tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ đột biến, nhất là khi điều trị Ung thư với hóa trị, xạ trị.

Các tin liên quan