Tăng cường miễn dịch

Miễn dịch ung thư là gì và có vai trò như thế nào?

Ung thư là căn bệnh vô cùng đáng sợ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị nhằm ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ác tính. Trong đó, miễn dịch ung thư là liệu pháp điều trị nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng. Hãy cùng https://bccpharma.com.vn/ tìm hiểu rõ hơn về miễn dịch ung thư trong nội dung sau đây.

Miễn dịch ung thư là gì?

Miễn dịch ung thư còn được biết đến với tên gọi khác như miễn dịch điều trị ung thư hay liệu pháp sinh học điều trị ung thư. Đây là phương pháp mới được ứng dụng trong điều trị ung thư những năm gần đây.

mien-dich-ung-thu

Liệu pháp miễn dịch ung thư là gì?

Nhắc đến hệ miễn dịch, bạn có thể hình dung nó có vai trò như hàng rào bảo vệ của cơ thể, và các tế bào miễn dịch hoạt động giống như những chiến binh thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt tác nhân gây hại, giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân ung thư, các tế bào ung thư có khả năng trốn tránh sự kiểm soát của tế bào miễn dịch. Vì thế chúng không bị phát hiện và hệ miễn dịch cũng không tiêu diệt được. Cứ như vậy, nhờ khả năng lẩn trốn tinh vi mà các tế bào ung thư ngày một phát triển mạnh mẽ, xâm lấn, di căn ra những cơ quan khác khiến cho sức khỏe người bệnh ngày một sa sút trầm trọng, và hệ quả cuối cùng của sự tàn phá do các tế bào ác tính gây ra là dẫn đến tử vong chỉ trong thời gian ngắn.

Các biện pháp hóa xạ trị tuy có thể tiêu diệt tế bào ung thư nhưng cùng với đó cũng gây tổn thương rất nhiều tế bào lành, vì thế mà gây ra rất nhiều tác dụng phụ. Chính vì thế, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một phương pháp giúp các tế bào hệ miễn dịch trở nên thông minh hơn, có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt được tế bào ác tính. Đó chính là liệu pháp miễn dịch ung thư.

Liệu pháp miễn dịch ung thư có thể hiểu một cách nôm na là việc kích thích hệ miễn dịch của cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch. Trong đó, đặc biệt quan trọng nhất là Đại thực bào (Macrophage) và các tế bào sát thủ tự nhiên NK. Các tế bào này có khả năng nhận biết và tiêu diệt các yếu tố bên ngoài xâm nhập và lưu hành trong máu và hệ bạch huyết của cơ thể, trong đó bao gồm cả các tế bào ung thư. Do đó, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư giúp tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và khống chế sự di căn, phát triển của các khối u ác tính.

Vai trò của phương pháp miễn dịch ung thư

Vài năm trở lại đây, liệu pháp miễn dịch đã được đưa vào trong phác đồ điều trị một số loại ung thư. Mục đích phương pháp này là:

  • Làm ngưng hoặc chậm lại sự tăng trưởng tế bào ung thư. Từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ xâm lấn và khả năng di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.
  • Giúp các tế bào trong hệ miễn dịch trở nên thông minh hơn, đảm bảo độ nhạy và khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư một cách tự nhiên.
  • Theo thời gian hệ thống miễn dịch sẽ được huấn luyện để có thể nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư. Từ đó, giúp cơ thể được bảo vệ hiệu quả trong thời gian dài. Tác dụng này có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát ung thư phổi, ngăn ngừa bệnh tái phát sau điều trị.

mien-dich-ung-thu-2

Liệu pháp miễn dịch giúp tăng khả năng tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư

Lưu ý trong điều trị bằng liệu pháp miễn dịch ung thư

Các loại liệu pháp miễn dịch khác nhau sẽ được đưa vào cơ thể theo những cách khác nhau, bao gồm:

  • Truyền tĩnh mạch: Thuốc miễn dịch sẽ được truyền trực tiếp vào cơ thể qua tĩnh mạch.
  • Qua đường uống: Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén hoặc viên nang để uống.
  • Thuốc bôi: Thuốc được điều chế dưới dạng kem bôi lên da. Dạng thuốc này có thể được sử dụng cho ung thư da giai đoạn sớm.
  • Qua bàng quang: Thuốc được đưa trực tiếp vào bàng quang.

Thời gian và mức độ thường xuyên sử dụng liệu pháp miễn điều trị ung thư phụ thuộc vào: loại ung thư và giai đoạn của bệnh, loại liệu pháp miễn dịch và cách cơ thể bệnh nhân phản ứng lại với điều trị.

mien-dich-ung-thu-3

Thời gian sử dụng liệu pháp miễn dịch ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Người bệnh có thể phải dùng thuốc hàng ngày, mỗi tuần hoặc cũng có thể là mỗi tháng. Một vài loại thuốc có thể được chỉ định theo từng chu kì. Mỗi chu kì là một giai đoạn sử dụng thuốc, sau đó là một giai đoạn tạm dừng. Giai đoạn tạm dừng là khoảng thời gian để cơ thể dần phục hồi, đáp ứng thuốc và tái tạo các tế bào mới khỏe mạnh.

Liệu pháp miễn dịch có thể gây ra các tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng đến bệnh nhân theo những cách khác nhau. Mức độ tác dụng phụ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe người bệnh trước khi điều trị, loại ung thư, mức độ tiến triển, loại trị liệu đang dùng và liều lượng.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất là phản ứng da tại vị trí tiêm, bao gồm sưng đau, đỏ, ngứa, phát ban. Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch ung thư cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong. Tuy nhiên, những phản ứng này rất hiếm khi xảy ra.

Đặc biệt, chi phí khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch ung thư khá cao. Theo đó, trung bình một phác đồ điều trị phổ biến của liệu pháp này cần hai lọ thuốc cho một chu kỳ điều trị, kéo dài trong khoảng thời gian từ 1-2 năm và người bệnh phải trải qua khoảng 18 chu kỳ. Trong đó, một chu kỳ người bệnh phải chi khoảng 120 triệu đồng, tức người bệnh phải chi trên 2,1 tỉ đồng để điều trị một phác đồ. Do vậy, tuy đem lại hiệu quả cao nhưng không phải bệnh nhân ung thư nào cũng có đủ khả năng để thực hiện liệu pháp miễn dịch ung thư này.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về miễn dịch ung thư cũng như vai trò và những lưu ý cần thiết khi sử dụng liệu pháp điều trị này. Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan