Tăng cường đề kháng

Mách mẹ 9 loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bé trong dịch Covid

Tìm kiếm thực phẩm tăng sức đề kháng cho bé có lẽ là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra nhiều nhất trong năm 2020. Năm nay, cả thế giới kinh hoàng bởi cơn càn quét của dịch bệnh Covid-19, trẻ em là đối tượng dễ bị “gục ngã” trước con virus đáng sợ vì hệ miễn dịch non nớt của trẻ. Để giải đáp thắc mắc lớn này của nhiều bậc cha mẹ, dưới đây BCC Pharma giới thiệu đến bạn top thực phẩm tăng sức đề kháng cho bé hiệu quả nhất trong mùa dịch.

Thịt, cá, trứng

Ưu điểm lớn nhất của nhóm thực phẩm này là nhiều đạm – một chất vô cùng quan trọng đối vớ hệ miễn dịch, giúp tạo kháng thể, chất kháng viêm, chất dẫn truyền thần kinh… Trong đó đạm có nhiều nhất trong cá. Mẹ được khuyến khích nên cho bé ăn 3 bữa cá trong một tuần. Nổi bật nhất là cá hồi và cá ngừ. Món ăn từ 2 loài cá này không chỉ tốt cho trí não của bé mà chúng còn chứa rất nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy mẹ đừng bỏ lỡ 2 loại cá này trong khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày của bé nhé!

thuc-pham-tang-suc-de-khang-cho-be

Thịt, cá, trứng nhiều đạm hỗ trợ rất tốt để hệ miến dịch của bé hoạt động khỏe mạnh

Các loại hạt giàu béo

Những loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt hướng dương ô liu, hạt điều,… cung cấp chất béo thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt các loại hạt này rất giàu omega 3 và DHA, có khả năng điều hòa các phản ứng miễn dịch và ngăn ngừa các phản ứng viêm quá mức trên cơ thể của bé.

Trái cây họ cam,chanh, quýt

Cam, quýt, chanh…nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng cường tạo ra protein có tên là interferon có chức năng chống lại tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Vitamin C trong cam, quýt, chanh còn giúp tăng sinh các tế bào lympho – loại tế bào trong hệ miễn dịch của cơ thể bé, cho khả năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, virus.

Bông cải xanh

Mẹ nên đưa bông cải xanh và khẩu phần ăn của bé trong thời điểm dịch Covid diễn biến đang phức tạp. Đây là loại rau có nhiều vitamin A, C, E, chất xơ… có lợi cho hệ miễn dịch của bé. Chất sulforaphane có tác dụng làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp… Cha mẹ có thể hấp, luộc để giữ được nhiều dưỡng chất có lợi khi chế biến bông cải xanh cho bé.

Bông cải xanh có nhiều vitamin, chất xơ làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch

Nấm

Trong nấm có hàm lượng kẽm vô cùng dồi dào. May mắn là các bé tỏ ra khá là thích thú với nấm và rất thích ăn thực phẩm này. Vậy nên thật dễ dàng để mẹ bổ sung nấm vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cho bé đúng không nào. Cách chế biến nấm mẹ có thể làm thành những món súp, cháo hoặc chiên giòn chắc chắn các bé rất hào hứng khi thưởng thức.

Gừng, tỏi

Gừng, tỏi được xem là các loại gia vị điển hình giúp tăng đề kháng, phòng cảm cúm. Gừng có tính kháng viêm, giúp bé giải cảm hiệu quả. Tỏi nhiều chất allicin giúp chống lại vi khuẩn vì có thể ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn.

Ngoài ra, tỏi, gừng còn tốt cho tiêu hóa của bé. Mẹ có thể thêm vào bữa ăn của bé những gia vị này vừa tăng cảm giác ngon miệng vừa nâng cao sức khỏe cho bé trong thời điểm dịch bệnh.

Ổi

Nước ổi ép có công dụng hồi phục sức khỏe khi bé bị ho, cảm lạnh. Ổi còn chứa nhiều vitamin A, chất xơ, manga; kẽm, kali, chất chống oxy hóa khác như carotene và lycopene… giúp nhuận trường, cho bé đường ruột khỏe mạnh…

Ớt chuông đỏ

Theo các nghiên cứu của nhiều Viện dinh dưỡng trên thế giới, một chén ớt chuông đỏ thái nhỏ chứa xấp xỉ gấp ba lần hàm lượng vitamin C trong một quả cam (khoảng hơn 190 mg). Loại quả này còn chứa vitamin A, E, B6…tốt cho làn da và đôi mắt của bé… Chất phytochemical và carotenoid, nhất là beta-carotene có trong ớt chuông có khả năng chống viêm cho bé.

Ớt chuông đỏ có khả năng chống viêm cho bé

Sữa chua

Lợi ích mà sữa chua đem lại cho cơ thể con người là rất lớn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Điều này chúng ta không thể phủ nhận. Trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn probiotic, giúp kích thích hệ miễn dịch cho cơ thể bé, cải thiện hệ tiêu hóa. Nhờ vậy hệ miễn dịch được kích thích tối đa, giúp cơ thể bé có khả năng chiến thắng với đa dạng tác nhân gây bệnh.

Lưu ý thêm là mẹ nên chọn mua các loại sữa chua không đường hoặc ít đường vì ở dạng này sữa chua sẽ phát huy tác dụng một cách tối ưu nhất, có thể trộn chung sữa chua với hoa quả để tăng thêm hương vị, bé sẽ có hứng thú hơn khi ăn thực phẩm này.

Các tin liên quan