Điều trị ung thư

Ý nghĩa của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Trong những năm gần đây, số người mắc căn bệnh ung thư ở Việt Nam không ngừng tăng cao. Đáng báo động là người bệnh ngày càng trẻ hóa. Biện pháp kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể là chìa khóa quan trọng giúp kiểm soát và nâng cao khả năng sống cho người bệnh. Do vậy, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư được nhiều nhà khoa học đánh giá cao.

lieu-phap-mien-dich-dieu-tri-ung-thu

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là gì?

Miễn dịch được biết đến như một hàng rào bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh muốn tấn công vào cơ thể. Ở những bệnh nhân ung thư, các tế bào ung thư có khả năng tránh được tế bào miễn dịch trong cơ thể phát hiện và kiểm soát. Do đó, hệ miễn dịch không tiêu diệt được các mầm bệnh đó.

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp giúp người bệnh tăng khả năng chiến đấu với các tế bào ung thư bằng chính hệ miễn dịch của cơ thể. Nâng cao khả năng chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm nhờ hệ miễn dịch, các tế bào bạch cầu, cơ quan, mô của hệ bạch huyết.

lieu-phap-mien-dich

Liệu pháp miễn dịch giúp người bệnh tăng khả năng chiến đấu với các tế bào ung thư bằng chính hệ miễn dịch của cơ thể.

Khác với các biện pháp hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư được biết đến là liệu pháp sinh học, an toàn, tự nhiên theo cách:

  • Kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh làm việc chăm chỉ, thông minh hơn, từ đó phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Cung cấp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể các thành phần như protein giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Phân loại liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Có một vài liệu pháp miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư. Liệu pháp điều trị này có thể giúp hệ miễn dịch tấn công trực tiếp các tế bào ung thư hoặc kích thích hệ miễn dịch theo một cách khác. Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư được phân loại gồm:

  • Liệu pháp tế bào chuyển giao nuôi cấy: đây là liệu pháp hướng đến tăng cường khả năng tấn công tự nhiên của tế bào T, chống lại các tế bào ung thư. Các tế bào T sẽ được lấy ra từ khối u đem nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Quá trình nuôi cấy trong phòng thí nghiệm diễn ra từ 2-8 tuần. Sau đó, các tế bào T đó sẽ được truyền lại vào cơ thể bệnh nhân qua tĩnh mạch. Do các tế bào T của hệ thống miễn dịch cơ thể có nhiệm vụ phát hiện tế bào lạ trong cơ thể để tấn công tiêu diệt

lieu-phap-te-bao-chuyen-giao-nuoi-cay-trong-dieu-tri-ung-thu

Liệu pháp tế bào chuyển giao nuôi cấy trong điều trị ung thư

  • Dùng kháng thể đơn dòng: còn gọi là kháng thể trị liệu, là các protein của hệ miễn dịch được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học thiết kế những kháng thể này để gắn với một mục tiêu nhất định trên tế bào ung thư. Dựa vào chức năng của kháng thể đơn dòng, người ta chia làm 2 loại: Loại kháng thể đơn dòng có chức năng đánh dấu các tế bào ung thư để hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt được gọi là liệu pháp miễn dịch; Loại kháng thể đơn dòng khác được sử dụng trong điều trị không gây ra phản ứng miễn dịch được gọi là liệu pháp điều trị đích.
  • Liệu pháp ức chế kiểm soát miễn dịch: Liệu pháp này giúp hệ miễn dịch phản ứng mạnh mẽ hơn tới tế bào ung thư. Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra các tế bào ung thư đã sử dụng những “chốt” kiểm soát để tránh né được sự tiêu diệt của tế bào T. Liệu pháp này hoạt động dựa trên cơ chế giải phóng các “chốt” đang giữ không cho tế bào T tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Các loại vacxin điều trị: Các loại vacxin điều trị khác với vacxin phòng ngừa, nó có tác dụng chống lại ung thư bằng cách tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch đối với các tế bào ung thư.
    • BCG: Đây là vi khuẩn sống đông khô (số lượng cao gấp rất nhiều lần so với vacxin lao BCG thông thường). Liệu pháp miễn dịch BCG được FDA phê duyệt sử dụng để điều trị ung thư bàng quang. Tiến hành đưa trực tiếp vào bàng quang thông qua một đường ống dẫn, từ đó tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư. Hiện nay, các chuyên gia cũng đang nghiên cứu tiến hành trên các loại ung thư khác.
    • Cytokines: Cytokines là những protein được các tế bào tạo ra trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch với ung thư. Có 2 loại cytokines chính được sử dụng khi điều trị ung thư là interleukin và interferon.

Vai trò của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Các nhà khoa học trên thế giới vẫn luôn nghiên cứu các biện pháp mới để cải tiến những biện pháp cũ nhằm chống lại căn bệnh ung thư quái ác. Một trong những lý do khiến các tế bào ung thư có thể phát triển mạnh mẽ do chúng có khả năng tránh khỏi sự kiểm soát của hệ miễn dịch.

Liệu pháp miễn dịch có khả năng đánh dấu các tế bào ung thư, từ đó hệ miễn dịch có thể phát hiện và tiêu diệt dễ dàng Người bệnh ung thư có quyền hy vọng vào những biện pháp trong tương lai sẽ mang đến hiệu quả đột phá trong điều trị ung thư.

lieu-phap-mien-dich-trong-dieu-tri-ung-thu

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư vẫn chưa được sử dụng phổ biến như phẫu thuật hay hóa xạ trị. Nhiều loại liệu pháp miễn dịch cũng khác nhau trong từ giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, do đó nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều trị.

Bên cạnh các liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư, người bệnh có thể bổ sung các sản phẩm có chứa thành phần tăng cường sức đề kháng, chống lại các tế bào ung thư như beta glucan.

Hy vọng với những chia sẻ trên, quý độc giả đã có thêm những thông tin hữu ích về liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư. Để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ hotline 093 6057556 hoặc đặt câu hỏi tại đây!

Các tin liên quan