Tăng cường miễn dịch

[GIẢI ĐÁP] Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là gì?

Trong vài năm trở lại đây, những thông tin về liệu pháp miễn dịch chữa ung thư thu hút rất nhiều sự quan tâm của đông đảo cộng đồng. Để hiểu rõ hơn liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là gì, mời các bạn cùng theo dõi thông tin hữu ích trong nội dung bài viết dưới đây.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là gì?

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư là phương pháp điều trị giúp làm tăng khả năng chiến đấu với tế bào ung thư của hệ miễn dịch trong cơ thể. Đây là một dạng liệu pháp sinh học, sử dụng các tế bào từ cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện hoặc khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch.

lieu-phap-mien-dich-trong-dieu-tri-ung-thu

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là gì?

Liệu pháp miễn dịch có tác dụng trong việc:

  • Làm ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Ngăn tế bào ung thư xâm lấn hoặc di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Hồi phục hệ thống miễn dịch giúp tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Ý nghĩa của liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

Hệ miễn dịch có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, giúp con người chống lại sự xâm nhập của các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn,… Chính vì thế mà hệ miễn dịch được ví như hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là trong bệnh lý ung thư. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các loại tế bào ung thư đều có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch, do đó các tế bào ác tính ngày càng phát triển và có thể xâm lấn, di căn đến bất kì cơ quan nào trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, người có hệ miễn dịch càng yếu thì nguy cơ mắc ung thư càng cao.

Việc tăng cường và kích thích hệ miễn dịch của cơ thể là chìa khóa vô cùng quan trọng giúp kiểm soát ung thư, ngăn chặn sự tiến triển của các tế bào ác tính và giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Điều trị ung thư bằng hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể được xem như liệu pháp trị liệu thứ tư sau phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

lieu-phap-mien-dich-trong-dieu-tri-ung-thu-2

Liệu pháp miễn dịch có vai trò vô cùng quan trọng giúp kiểm soát và ngăn ngừa sự tiến triển của tế bào ung thư

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là phương pháp kích thích hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân chống lại tế bào ung thư bằng nhiều cách khác nhau mà không dùng các phương pháp can thiệp khác như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Phương pháp này đã được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong suốt hơn nửa thế kỉ qua với rất nhiều thành tựu đạt được.

Liệu pháp miễn dịch chữa ung thư có khỏi được không?

Ung thư có thể chữa khỏi được hay không còn phụ thuộc vào việc bệnh mắc bệnh ung thư gì, giai đoạn nào, có bệnh lý mắc kèm không,… Nhiều loại ung thư cũng có thể được điều trị khỏi nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm như 75% các bệnh nhân ung thư vú có thể điều trị khỏi ở giai đoạn sớm. Điều khó khăn là các bệnh nhân ung thư không diễn biến giống nhau và không thể có chiến dịch thống nhất để phòng bệnh và mỗi loại bệnh có biện pháp điều trị khác nhau nên một phương pháp điều trị như liệu pháp miễn dịch không thể chữa khỏi tất cả các loại ung thư.

Tuy nhiên, việc tăng cường miễn dịch trong điều trị ung thư là bước tiến mới giúp giảm thiểu đau đớn, ngăn chặn tình trạng xâm lấn, di căn của khối u ác tính, giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Đột phá công nghệ enzym giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên cho bệnh nhân ung thư

Tế bào ung thư là tế bào tăng sinh một cách bất thường nên sẽ bị hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu diệt. Thế nhưng chúng lại có khả năng biến đổi để lẩn trốn khỏi sự tìm diệt của hệ miễn dịch. Beta-glucan 1,3/1,6 – một hoạt chất tách chiết từ thành tế bào nấm men, được thế giới tìm ra và nghiên cứu từ những năm 1960, đã được chứng minh giúp tăng cường khả năng thích ứng liên tục của hệ miễn dịch, khiến cho các tế bào ung thư không thể thoát khỏi các cuộc tấn công và tiêu diệt.

Tại một số cơ sở, để thu nhận Beta glucan từ nấm men, người  ta thường dùng kiềm và acid nồng độ cao. Phương pháp này tuy dễ thực hiện nhưng ảnh hưởng đến cấu trúc Beta glucan thu được, sinh ra một số sản phẩm phụ và tồn dư lượng lớn hóa chất có hại, gây ô nhiễm môi trường.

Để khắc phục những nhược điểm trên và tận dụng tối đa tác dụng ưu việt của beta glucan ứng dụng trong y học, Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc công ty CP Hóa sinh Việt Nam đã phối hợp với Viện công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nghiên cứu tách chiết beta-1,3/1,6 D-glucan tinh khiết từ nấm men bằng phương pháp sinh học rất thành công. Trong đó, quy trình sản xuất Beta-1,3/1,6-D-Glucan được thực hiện tại Công ty CP Công nghệ Hóa sinh với hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn công nghệ quốc tế.

Công ty cổ phần hóa sinh Việt Nam BCC là công ty đầu tiên tại Việt Nam tách chiết thành công hoạt chất beta 1,3/1,6 D-glucan từ thành tế bào nấm men bằng công nghệ enzyme trên quy mô công nghiệp.

Quy trình tách chiết hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-Glucan được thực hiện bằng phương pháp sinh học có ưu điểm nổi bật giúp ổn định cấu trúc hoạt chất tối đa, không có sản phẩm phụ, không gây tồn dư hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường trong và sau khi sản xuất.

lieu-phap-mien-dich-trong-dieu-tri-ung-thu-3

Đột phá công nghệ enzym giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên cho bệnh nhân ung thư

Từ dự án này, beta 1,3/1,6 D-glucan đã được BCC Pharma triển khai sản xuất trên quy mô công nghiệp Dược. Với hệ thống máy móc hiện đại, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gồm ISA với hàm lượng cao 320 mg chuyên biệt cho những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị tích cực và BG Plus với hàm lượng beta-glucan 120 mg kết hợp với đông trùng hạ thảo dành cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn bảo tồn và hồi phục sau điều trị.

Sự ra đời của sản phẩm ISA, BG PLUS đã đánh dấu một bước tiến mới cho nền y học Việt Nam, thắp lên niềm tin và hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư. Những nỗ lực của các nhà khoa học Việt nhằm tạo ra những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư đã góp phần xua tan nỗi ám ảnh của căn bệnh được ví như án tử của cuộc đời này.

Các tin liên quan