Kiến thức

Giải đáp chi tiết về bệnh Rota Virus ở trẻ em

Bệnh Rota Virus ở trẻ em là bệnh có tỷ lệ mắc và gây tử vong cao thứ 2 chỉ sau nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh thường gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ và có thể gây các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy việc hiểu về bệnh sẽ giúp phụ huynh biết cách phòng ngừa và chăm sóc khi trẻ nhiễm Rota Virus.

1. Bệnh Rota Virus ở trẻ em là gì?

Bệnh Rota Virus ở trẻ em là tình trạng nhiễm trùng ruột hay tiêu chảy cấp do Rota Virus gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Virus xâm nhập nhanh chóng vào hệ tiêu hóa, khiến trẻ bị nôn mửa, tiêu chảy và mất nước nghiêm trọng. Nếu trẻ không được bù nước kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Rota Virus thường gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ em

2. Nguyên nhân gây bệnh Rota Virus ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh Rota Virus ở trẻ em chính là do nhiễm Virus Rota. Loại virus này có thể tồn tại rất lâu trong môi trường bên ngoài và có khả năng lây nhiễm lớn. Đường lây truyền chủ yếu của chúng là đường phân – miệng, ngoài ra có thể lây qua đường hô hấp. Phân của trẻ mắc Rota Virus đi ra môi trường bên ngoài gây ô nhiễm nguồn nước, các vật dụng xung quanh. 

Rota Virus có thể tồn tại trên bề mặt bàn ghế, sàn nhà, đồ chơi,… Vì vậy, nếu trẻ không rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, virus sẽ lây qua đường miệng khi trẻ ngậm tay hoặc ngậm các đồ vật. Đặc biệt là các trẻ nhỏ từ 3 đến 24 tháng thường có xu hướng ngậm tay hoặc chưa biết rửa tay, do đó virus Rota dễ dàng tấn công hơn.

Những trẻ không bú sữa mẹ có nguy cơ nhiễm Rota Virus cao hơn bình thường

Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý tới các yếu tố khiến trẻ dễ bị nhiễm Rota Virus như: 

– Trẻ ở độ tuổi 6 -11 tháng, trẻ suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch có nguy cơ nhiễm cao hơn.

– Trẻ không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Trẻ bú bình, ăn sữa ngoài không đảm bảo 

– Đồ ăn không hợp vệ sinh, ô nhiễm, thiu hỏng.

– Nguồn nước uống và sinh hoạt bị ô nhiễm hoặc để quá lâu bên ngoài.

– Người trông trẻ không giữ vệ sinh chân tay, dẫn đến việc lây nhiễm virus cho bé thông qua làm đồ ăn, thức uống, thay tã,…

– Việc xử lý phân và chất thải không đúng quy định cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm virus.

Xem thêm: Top 6 bệnh truyền nhiễm ở trẻ em mà cha mẹ cần biết.

3. Các triệu chứng thường gặp khi trẻ nhiễm Rota Virus

Bệnh Rota Virus ở trẻ em đặc trưng bởi sự xuất hiện của các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Các triệu chứng này thường xuất hiện sau 1-3 ngày ủ bệnh.

Nôn ói xuất hiện trước khi bị tiêu chảy khoảng 6- 12 giờ hoặc có thể kéo dài từ 2- 3 ngày. Những ngày đầu trẻ thường nôn rất nhiều và dần dần giảm bớt rồi sau đó đến tiêu chảy.

Trẻ đi ngoài phân lỏng như nước, có màu xanh dưa cải, có thể kèm theo nhớt nhưng không có máu. Vài ngày sau đó tiêu chảy ngày càng tăng kéo dài khoảng 3- 9 ngày. Tình trạng nôn và tiêu chảy có thể tới 20 lần trong ngày.

Sốt cũng là biểu hiện khá phổ biến của trẻ nhiễm Rota Virus. Kết quả từ các nghiên cứu trong nước và trên thế giới cho thấy hầu như tất cả các trường hợp bị tiêu chảy cấp do Rotavirus có sốt. 

Ngoài ra, trẻ có thêm những dấu hiệu như biếng ăn, khó chịu, đau bụng, ho và chảy nước mũi. Trong giai đoạn này, trẻ bị mất một lượng nước và điện giải rất lớn, cơ thể nhanh chóng bị suy kiệt. Nếu không được bù nước và điện giải kịp thời sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. 

Các triệu chứng của sự mất nước như khô miệng, mắt trũng, da khô, đi tiểu ít và thường hay buồn ngủ li bì. Các bậc phụ huynh nên chú ý bù nước và điện giải phù hợp cho trẻ hoặc đưa trẻ tới viện để được điều trị kịp thời.

Nhìn chung, bệnh Rota Virus có thể kéo dài trong 3-9 ngày, nhưng thời gian để trẻ phục hồi có thể mất đến vài tuần. Sau hồi phục, trẻ rất có thể bị giảm đề kháng, sút cân, thậm chí là suy dinh dưỡng

4. Hướng dẫn chăm sóc và điều trị bệnh Rota Virus ở trẻ

Hiện nay, bệnh Rota Virus ở trẻ vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ nhiễm bệnh và nhập viện, các bác sĩ thường sẽ tập trung điều trị triệu chứng như cho trẻ bù dịch qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch, sử dụng hạ sốt. 

Khi trẻ nhiễm Rota Virus, phụ huynh cần đảm bảo bù nước kịp thời cho trẻ

Ở mức độ nhẹ, không có biến chứng, trẻ có thể tự khỏi bệnh sau 3-4 ngày. Sau khi được khám ở các cơ sở y tế, bố mẹ có thể chăm sóc trẻ tại nhà theo hướng dẫn. Phụ huynh cần lưu ý các điểm sau khi điều trị và chăm sóc trẻ mắc Rota Virus:

  • Không cho trẻ dùng kháng sinh, vì kháng sinh không hiệu quả với Rota Virus
  • Tập trung bù nước và điện giải cho trẻ. 
  • Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, có thể là nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước khoáng không có gas. 
  • Cho trẻ uống Oresol theo đúng hướng dẫn trên bao bì.
  • Đảm bảo cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi.
  • Tiếp tục cho trẻ bú mẹ nếu là trẻ sơ sinh. Nếu trẻ bú bình thì cần tiệt trùng bình, núm vú, dụng cụ pha sữa thật kỹ.
  • Luôn giúp trẻ giữ về sinh tay trước khi trẻ ăn, sau khi chơi đồ chơi và sau khi đi vệ sinh
  • Phụ huynh và người trực tiếp chăm sóc trẻ cần giữ vệ sinh tay trước khi cho trẻ ăn và khi tiếp xúc với trẻ.
  • Để phòng ngừa bệnh, khi trẻ trên 2 tháng tuổi, phụ huynh cần cho trẻ uống vacxin dự phòng virus Rota theo hướng dẫn. 

Lời kết

Trong những năm đầu đời hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện vì vậy các bậc phụ huynh cần cho trẻ tiêm ngừa đầy đủ và có các biện pháp chủ động nâng cao hệ miễn dịch để giúp trẻ phòng các bệnh lây nhiễm do vi khuẩn, virus nói chung và bệnh Rota Virus ở trẻ em nói riêng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây để được hỗ trợ 24/7.

Các tin liên quan