Kiến thức

[GIẢI ĐÁP] Bị ung thư di căn có chữa được không?

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, diễn biến tâm lý và quá trình điều trị của mỗi bệnh nhân mà thời gian và khả năng di căn của khối u ác tính khác nhau. Vậy người bị ung thư di căn có chữa được không? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết sau đây.

Thế nào là ung thư di căn?

Di căn là sự di chuyển của các tế bào ung thư sang các bộ phận, khu vực khác trong cơ thể.

Nhìn chung, tế bào ung thư di căn có đặc điểm và tính chất gần giống với ung thư chưa di căn (ung thư nguyên phát), nhưng mức độ nguy hiểm của chúng lớn hơn rất nhiều.

ung-thu-di-can-co-chua-duoc-khong

Ung thư di căn là sự di chuyển của tế bào ung thư đến các cơ quan khác trong cơ thể

Ung thư di căn có cùng tên gốc với ung thư nguyên phát. Ví dụ: khi bị ung thư thực quản, các tế bào ung thư lây lan và phát triển sang phổi sẽ được gọi là ung thư thực quản di căn hoặc ung thư thực quản di căn sang phổi, chứ không phải gọi là ung thư phổi.

Ung thư di căn là giai đoạn mấy?

Các giai đoạn của ung thư được phân chia dựa trên các chỉ số hệ thống TNM như sau:

  • T (Tumour)- khối u nguyên phát: để chỉ kích thước của khối u và khoảng cách nó đã lan truyền vào mô gần đó. T được đánh số từ 1-4, chỉ số càng lớn thì kích thước khối u càng lớn.
  • N ( Node)- hạch bạch huyết: xác định bệnh ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở xung quanh hay chưa và lan xa đến mức nào. N được đánh số từ 0-3, N0 tức là chưa lan tới hạch bạch huyết nào, N3 có nghĩa là đã có rất nhiều hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư.
  • M (Metastasis)- di căn: đánh giá bệnh ung thư đã lan sang các phần khác của cơ thể hay chưa. M0 là ung thư chưa di căn; M1 là ung thư đã di căn.

Dựa vào sự kết hợp của các chỉ số từ hệ thống TNM, bác sĩ sẽ quy ra từng giai đoạn cụ thể của bệnh:

  • Giai đoạn I: là giai đoạn chưa di căn, chỉ có những khối ung thư tương đối nhỏ và chỉ có trong cơ quan mà nó bắt đầu.
  • Giai đoạn II: khối u đã lớn hơn nhưng chưa bắt đầu lan rộng vào các mô xung quanh.
  • Giai đoạn III: khối ung thư lớn hơn và bắt đầu lan vào các mô xung quanh, các tế bào ung thư đã có trong hạch bạch huyết lân cận.
  • Giai đoạn IV: ung thư đã di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Qua đó, có thể thấy rằng ung thư di căn tức là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn IV (giai đoạn cuối) – đây là giai đoạn vô cùng nguy hiểm, khối u ác tính đã di chuyển đến các cơ quan trong cơ thể, gây nên các biểu hiện lâm sàng nghiêm trọng, cuối cùng người bệnh đối diện với nguy cơ tử vong.

Bị ung thư di căn có chữa được không?

Rất khó để chữa khỏi ung thư di căn. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số trường hợp có thể chữa khỏi được, nhưng đó là con số cực kì ít. Mục tiêu chính khi điều trị ung thư di căn là giảm nhẹ triệu chứng, ức chế sự phát triển của tế bào ác tính.

ung-thu-di-can-co-chua-duoc-khong-2

Ung thư di căn rất khó chữa khỏi

Người bệnh có thể sống chung với ung thư di căn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm và coi đó như một căn bệnh mạn tính. Điều quan trọng là cần phải tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Thời gian người bị ung thư di căn sống được bao lâu còn phụ thuộc vào cách điều trị có phù hợp với loại bệnh ung thư của chính mình hay không.

Biện pháp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa di căn khối u cho bệnh nhân ung thư

Phát hiện ung thư đã di căn luôn là thời điểm đáng sợ và là cú sốc ảnh hưởng rất lớn đến bệnh nhân, nhưng hãy giữ vững tinh thần và tiếp tục cố gắng sống chung với nó. Đó cách tốt nhất giúp kiểm soát bệnh tật một cách hiệu quả nhất:

Tạo tâm lý thoải mái

Nhiều người khi phát hiện ung thư giai đoạn cuối (khối u đã di căn) đều không tránh khỏi nỗi lo sợ, giận dữ, suy sụp, chán nản,… đó là điều rất bình thường. Những cảm xúc này có thể khiến bệnh nhân càng thêm mệt mỏi, bệnh diễn tiến theo chiều hướng xấu hơn.

Chính vì thế, mặc dù là rất khó khăn nhưng hãy cố gắng tạo tâm lý thoải mái, coi như đó là căn bệnh mạn tính và cần chữa trị lâu dài với nhiều phương pháp kết hợp hơn. Đặc biệt là hãy tin tưởng vào sự phát triển của y học ngày nay và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng

Việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng là nhằm mục tiêu tăng cường thể lực cho bệnh nhân ung thư.

Ăn đúng giờ, đủ bữa, đủ dưỡng chất có thể giúp người bệnh giảm thiểu được những tác dụng không mong muốn do các phương pháp điều trị gây ra, giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn.

Luyện tập thể thao phù hợp

Hãy lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp như: đi bộ, bơi lội, yoga, các động tác co giãn cơ thể,… Luyện tập thường xuyên sẽ giúp cơ thể luôn dẻo dai, khỏe mạnh hơn.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư di căn

Ung thư không phải án tử. Bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với nó nếu biết cách kiểm soát. Trên thế giới, việc ứng dụng Beta glucan 1,3/1,6 trong hỗ trợ điều trị ung thư đang được đánh giá rất cao. Và đây cũng là hoạt chất đã được nhiều nghiên cứu khẳng định có tác dụng tăng cường miễn dịch và tăng sức đề kháng hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Beta glucan 1,3/1,6 kích hoạt và tăng số lượng các tế bào miễn dịch cơ thể, hỗ trợ tế bào miễn dịch trở nên khỏe mạnh, thông minh hơn trong việc nhận dạng và tiêu diệt các yếu tố gây hại từ bên ngoài, bao gồm cả tế bào ung thư.

Nắm bắt được tầm quan trọng của beta glucan 1,3/1,6 trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư, và thấu cảm với những khó khăn, đau đớn mà bệnh nhân phải trả qua, nhà khoa học Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) và cộng sự đã dày công nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gồm ISA và BG PLUS.

Sản phẩm ISA chứa hàm lượng beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết 320mg chuyên biệt cho những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị tích cực.

Sản phẩm BG Plus với hàm lượng beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết 120mg, kết hợp với đông trùng hạ thảo dành cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn bảo tồn và hồi phục sau điều trị.

bo-doi-san-pham-isa-va-BG-plus

Bộ đôi sản phẩm ISA và PG Plus giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Quy trình sản xuất beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết được thực hiện tại Công ty CP Công nghệ Hóa sinh (BCC) với hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn công nghệ quốc tế.

Quy trình tách chiết hoạt chất beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết được thực hiện bằng phương pháp sinh học có ưu điểm nổi bật giúp ổn định cấu trúc hoạt chất tối đa, không có sản phẩm phụ, không gây tồn dư hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường trong và sau khi sản xuất.

Thành quả nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và cộng sự đã thắp lên niềm tin, niềm hy vọng lớn giúp bệnh nhân ung thư vượt qua những nỗi đau thể xác, giúp cơ thể người bệnh hồi phục tế bào lành tổn thương, tăng sinh miễn dịch tự nhiên để chống lại tác dụng không mong muốn như suy giảm hệ miễn dịch, sụt cân, rụng tóc, chán ăn, phá hủy tế bào lành của cơ thể do quá trình hoá trị – xạ trị gây ra.

Sự ra đời của sản phẩm như ISA, BG Plus là bước tiến mới cho nền y học Việt. Và đây cũng là lời giải đáp cho khúc mắc bị ung thư có chữa khỏi được không. Vấn đề này giờ đây sẽ không còn là nỗi lo sợ của các bệnh nhân vì đã có biện pháp kiểm soát, giúp họ có thể kéo dài thời gian sống của mình.

Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan