Điều trị ung thư

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 hiệu quả bằng cách nào?

Có đến 40% bệnh nhân đi khám và được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 4, khi khối u ác tính đã có dấu hiệu di căn sang nhiều cơ quan khác. Việc điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 gặp nhiều khó khăn bởi bệnh có diễn biến nhanh, khó lường và các tế bào ung bướu đáp ứng kém với điều trị.

ung-thu-phoi-giai-doan-4

Nhiều phương pháp có thể kiểm soát tốt ung thư phổi giai đoạn muộn

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 gặp nhiều khó khăn

Ở người ung thư phổi giai đoạn 4, các khối u không chỉ xuất hiện ở mỗi cơ quan ban đầu là phổi mà ở các bộ phận khác như gan, não, xương…có thể cũng đã chịu tổn thương do khối u. Tại thời điểm này bệnh nhân cảm nhận thấy rõ các triệu chứng của ung thư phổi như đau tức ngực, khó thở, ho nhiều…kèm theo đó là các tình trạng rối loạn chức năng nhiều cơ quan.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 phục thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của người bệnh và vị trí mà khối u di căn. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà đưa ra chỉ định điều trị hợp lý. Những người trẻ tuổi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối thường đáp ứng điều trị tốt hơn, hiệu quả chữa bệnh cao hơn nên tiên lượng sống cao hơn. Trong một số trường hợp, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ở thời điểm phát bệnh không ổn định, việc điều trị của bệnh nhân có thể gặp nhiều khó khăn.

Làm sao để điều trị tốt ung thư phổi giai đoạn cuối?

Trước đây có ít phương pháp điều trị hiệu quả cho người ung thư phổi giai đoạn cuối. Hiện nay, sự phát triển của khoa học và công nghệ đã mang đến nhiều phương pháp mới giúp kiểm soát bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, ở giai đoạn này việc điều trị triệt căn ung thư phổi di căn không còn thực sự khả thi. Thay vào đó bác sĩ sẽ áp dụng nhiều phương pháp khác nhau giúp ức chế được sự tiến triển của bệnh và kéo dài tối đa tuổi thọ cho người bệnh.

Điều trị bằng thuốc đích

Trong một số trường hợp bệnh nhân ung thư phổi mang một số đột biến EGFR, ROS1, ALK, BRAF hay RAS thì có khả năng đáp ứng tốt với việc điều trị thuốc đích. Bệnh nhân ung thư phổi cần tiến hành làm sinh thiết và đánh giá tình trạng đột biến gen. Khoảng 20% trường hợp bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 có đột biến một trong các gen trên và có thể được điều trị bằng thuốc đích. Trong đó thuốc Gefitinib nhắm vào ung thư phổi đột biến EGFR và thuốc Crizotinib đánh vào gen đột biến ROS1 và ALK.

ung-thu-phoi-giai-doan-4-2

Thuốc đích giúp điều trị ung thư phổi giai đoạn 4

Liệu pháp miễn dịch

Miễn dịch ung bướu là phương pháp mới trong điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Liệu pháp miễn dịch hoạt động theo cơ chế tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, đẩy mạnh sự tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả. Để áp dụng phương pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm dấu chuẩn PDL-1. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm này là dương tính, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng Nivolumab và Pembrolizumab để điều trị bệnh.

Hóa trị liệu

Trong trường hợp bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn và đáp ứng kém với thuốc đích và miễn dịch ung bướu thì phương pháp hóa trị sẽ được chỉ định. Hóa trị thường được truyền hoặc uống vào cơ thể sau đó được đưa tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung bướu.

Tùy thuộc vào đáp ứng với điều trị của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định đơn độc các liệu pháp trên hoặc kết hợp nhiều phương pháp nhằm kiểm soát bệnh tốt nhất. Ngoài các liệu pháp điều trị chính, bệnh nhân có thể được áp dụng các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ như dùng thuốc giảm đau, thuốc kiểm soát ho…

Phương pháp hỗ trợ điều trị mới giúp kiểm soát ung thư hiệu quả

Nhằm tăng cường khả năng tìm kiếm, tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và sản xuất thành công hoạt chất beta glucan. Hoạt chất này có khả năng kích hoạt và tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch, từ đó cho tác dụng ức chế ung bướu vượt trội, trong đó có ung thư phổi.

Hoạt chất beta 1,3/1,6-D-Glucan lần đầu tiên được sản xuất ở quy mô công nghiệp bằng việc ứng dụng công nghệ enzyme mới của BCC Pharma. Các nghiên cứu cho thấy kích hoạt hệ miễn dịch vượt trội với beta glucan 1,3/1,6 giúp tăng cường hiệu quả các phương pháp điều trị và củng cố sức khỏe cho người ung thư phổi giai đoạn 4.

Thử nghiệm tiền lâm sàng tại Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho thấy beta glucan 1,3/1,6 của BCC Pharma có tác dụng kháng u mạnh mẽ, làm giảm 17,77% kích thước khối u sau 28 ngày sử dụng. Bằng chứng khoa học này đã chứng minh hiệu quả vượt trội của hoạt chất này trong ngăn chặn tiến triển của ung bướu, củng cố sức khỏe vượt trội cho người ung bướu.

beta-glucan-giup-day-lui-ung-thu

Beta glucan giúp tăng miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 có nhiều khó khăn tuy nhiên các phương pháp y khoa mới có thể hỗ trợ tốt và kiểm soát bệnh hiệu quả. Tuân thủ điều trị, xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học kết hợp bổ sung beta glucan 1,3/1,6 mỗi ngày giúp ngăn chặn ung thư tiến triển và củng cố sức khỏe tối đa cho người bệnh.

Kiểm soát bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 không phải là điều không thể. Hãy nhấc máy gọi ngay tới số 0936.057.556 để gặp chuyên gia tư vấn hoặc truy cập www.bgplus.vn để tìm hiểu về hoạt chất vàng beta glucan, hỗ trợ đẩy lùi ung bướu vượt trội.

Các tin liên quan