Điều trị ung thư

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 hiệu quả

Với bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3, phẫu thuật đơn thuần không thể loại bỏ được hoàn toàn các tế bào ác tính trong cơ thể. Khi đó, phẫu thuật kết hợp với hóa trị, xạ trị là phương pháp chủ yếu được dùng trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3. Can thiệp trị liệu kịp thời cùng chăm sóc sức khỏe tốt là cách giúp người bệnh ung thư đại tràng cải thiện triệu chứng và kéo dài tuổi thọ. 

 

Chữa ung thư đại tràng giai đoạn 3 cần kết hợp nhiều phương pháp trị liệu

1. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng thường tiến triển âm thầm, ít triệu chứng. Chính vì vậy, người ung thư đại tràng thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4) khi các nhiều biến chứng xuất hiện. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 3 khi khối u đã phát triển lớn, bắt đầu dấu hiệu di căn tới các hạch bạch huyết và mô lân cận. 

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 có tiên lượng sống giảm đáng kể so với các giai đoạn trước đó. Theo thống kê, người ung thư đại tràng giai đoạn 3 mới xâm lấn lớp dưới niêm mạc và có tổn thương một vài hạch bạch huyết thì tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 84%. Tuy nhiên tỷ lệ này giảm đáng kể, còn 58% khi ung thư đại tràng có tổn thương nhiều mô, cơ quan và hạch lân cận (giai đoạn 3C).

2. Phương pháp phổ biến điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 

Mục tiêu điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 là loại bỏ tối đa khối u bằng phẫu thuật, kết hợp nạo vét hạch và bổ trợ với hóa trị, xạ trị để cải thiện triệu chứng, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. 

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được tiến hành nhằm loại bỏ phần đại tràng chứa khối u và xử lý mô tổn thương. Tuy nhiên với ung thư đại tràng giai đoạn 3, phẫu thuật đơn thuần có tỷ lệ tái phát cao. Do đó bệnh nhân thông thường sẽ được điều trợ bởi hóa chất, xạ trị hoặc hóa-xạ trị kết hợp để ngăn chặn ung thư quay trở lại. 

Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ phục hồi lại cấu trúc đường tiêu hóa bằng cách nối các phần lành trên đại tràng, trực tràng lại với nhau. Điều này không phải lúc nào cũng khả thi trong mọi trường hợp. Nếu việc nối các đoạn đại tràng không thực hiện được, bác sĩ sẽ tạo hậu môn nhân tạo, thuận tiện cho chất thải ra ngoài. Đôi khi thủ thuật này chỉ là tạm thời, cho phép đại tràng, trực tràng có thời gian hồi phục sau phẫu thuật.

Hóa trị:

Các thuốc hóa trị có tác dụng gây độc, ức chế sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung bướu. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, nên thích hợp dùng cho những khối u lớn, có do căn, lây lan sang nhiều tổ chức. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 với hóa trị thường được tiến hành sau phẫu thuật, nhằm “dọn dẹp” các tế bào ác tính còn sót lại, ngăn chặn bệnh tái phát. 

Hóa trị thường được dùng khi ung thư đại tràng đã di căn

Trong nhiều trường hợp, phương pháp hóa trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u. Khi đó việc loại bỏ khối u đại tràng diễn ra dễ dàng hơn, giảm thiểu nhiều rủi ro. Mặt khác đối với những khối u đại tràng không thể tiến hành phẫu thuật thì hóa trị được ưu tiên lựa chọn nhằm ngăn chặn tiến triển và cải thiện triệu chứng do ung bướu. 

Xạ trị: 

Xạ trị được đánh giá là một trong các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 hiệu quả. Những chùm tia năng lượng cao có thể làm phá vỡ cấu trúc khối u, biến đổi gen của tế bào ung bướu và tiêu diệt chúng. Liệu pháp xạ trị có thể được dùng trước hoặc sau phẫu thuật làm tăng hiệu quả điều trị bệnh, giảm nguy cơ tái phát hay di căn. Phương pháp xạ trị cho thấy ích lợi giúp giữ lại phần ruột kết, giảm khả năng mất đại tràng vĩnh viễn và phục hồi chức năng đường tiêu hóa tốt hơn.  

3. Cách chăm sóc sức khỏe cho người ung thư đại tràng

Chăm sóc dinh dưỡng

Bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật hay hóa-xạ trị thường giảm hấp thu, dinh dưỡng kém dẫn đến suy nhược thể trạng. Khi đó một chế độ ăn uống khoa học, đúng cách giúp người bệnh tăng cường sức khỏe chống chọi với bệnh tật:

– Người bệnh có thể dễ mất nước và điện giải sau điều trị khiến cơ thể mệt mỏi, suy dinh dưỡng. Rau xanh và hoa quả là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, giúp bồi bổ cơ thể và chống mệt mỏi, suy nhược nên là một lựa chọn tốt trong bữa ăn của người ung thư đại tràng.

– Sau điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3, hệ tiêu hóa của người bệnh cần thời gian để phục hồi. Do đó, thức ăn của người bệnh nên chế biến mềm, lỏng, dễ tiêu hóa và hấp thu.

– Các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt…giúp cung cấp nhiều chất xơ và các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, magie…được khuyên nên bổ sung cho bệnh nhân ung bướu. Các loại thịt, cá được cân đối hài hòa trong các món ăn của người bệnh. Trong đó cá giúp cung cấp đủ protein nạc, omega-3, nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên tốt cho sức khỏe của người ung thư đại tràng. 

– Theo các chuyên gia, người bệnh nên ăn các thực phẩm làm từ sữa, giúp bổ sung nhiều canxi, vitamin A, D cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe.

Chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe

Chăm sóc tinh thần

Người mắc ung bướu thường suy sụp tinh thần, rơi vào lo lắng, trầm cảm, thậm chí tuyệt vọng khi đối mặt với điều trị. Việc điều hòa cảm xúc, cân bằng trạng thái là yếu tố quan trọng trong điều trị ung thư đại tràng và củng cố sức khỏe cho người bệnh. Khi đó, người thân hãy động viên, lắng nghe chia sẻ của người bệnh từ đó thấu hiểu và đồng hành cùng bệnh nhân trong chiến đấu với bệnh tật.

Củng cố sức khỏe với BG PLUS – Hỗ trợ điều trị ung thư vượt trội

Sản phẩm BG PLUS là kết quả nghiên cứu 30 năm của Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc BCC Pharma cùng các cộng sự từ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Viên uống BG PLUS là sự kết hợp của các hoạt chất quý Beta glucan, Đông trùng hạ thảo và nanocurcumin cùng nhiều vitamin nhóm B, C mang đến hiệu quả tăng cường miễn dịch mạnh mẽ và giúp ức chế và tiêu diệt ung thư hiệu quả. Chính vì lý do này mà BG PLUS được hàng ngàn người ung thư tin tưởng lựa chọn trong củng cố sức khỏe, hỗ trợ đẩy lùi ung thư vượt trội.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật và bổ trợ với hóa trị, xạ trị. Can thiệp điều trị sớm cùng chăm sóc sức khỏe đúng cách là chìa khóa giúp bệnh nhân kiểm soát tốt ung bướu và kéo dài tuổi thọ. Để được tư vấn về cách điều trị ung bướu hiệu quả, xin vui lòng liên hệ HOTLINE 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan