Điều trị ung thư

Điều trị ung thư bằng xạ trị có vai trò như thế nào?

Khoa học cải tiến với nhiều phương pháp mới và hiệu quả trong điều trị ung thư nhưng phương pháp xạ trị truyền thống vẫn giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong chữa bệnh. Chính bởi điều trị ung thư bằng xạ trị thể hiện nhiều ưu điểm nổi bật trong thu gọn khối u và tiêu diệt các tế bào ác tính cho người bệnh.

Hiểu đúng về điều trị ung thư bằng xạ trị

Bản chất của xạ trị ung thư là dùng tia phóng xạ có năng lượng cao chiếu và khối u nhằm phá vỡ cấu trúc và tiêu diệt tế bào ung bướu. Tùy thuộc và tình trạng cụ thể của người bệnh, khối u còn khu trú hay đã xâm lấn cơ quan khác mà xạ trị được dùng đơn độc hoặc phối hợp với các phương pháp khác.

Xạ trị ung thư có thể chia thành 3 loại: xạ trị ngoài (tia xạ được chiếu từ bên ngoài vào vị trí khối u); xạ trị trong (đặt nguồn phóng xạ tại khối u) và xạ trị toàn thân (nguồn phóng xạ vào cơ thể qua đường uống, tĩnh mạch). Nguồn năng lượng cao từ tia xạ giúp phá vỡ ADN của tế bào ung thư, khi đó các tế bào này mất khả năng phân chia và phát triển, nhờ đó mà thu nhỏ được kích thước khối u.

dieu-tri-ung-thu-bang-xa-tri-co-vai-tro-nhu-the-nao

Xạ trị giúp điều trị ung thư tốt ở những giai đoạn đầu

Theo các chuyên gia, điều trị ung thư bằng xạ trị không cho kết quả tiêu diệt ung thư ngay lập tức mà bệnh nhân phải mất nhiều ngày, nhiều tuần để tia xạ giết chết tế bào ung thư. Ngoài ra, phương pháp xạ trị yêu cầu có độ chính xác cao nên cần có bác sĩ/kỹ thuật viên có kinh nghiệm nhiều năm. Khi đó hiệu quả tiêu diệt ung bướu được cao nhất và gây ít tác dụng phụ nhất cho người bệnh.

Điều trị ung thư bằng xạ trị có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

Phần lớn các phương pháp xạ trị có tác dụng tại chỗ do đó được chỉ định trong điều trị ung thư ở giai đoạn sớm, khi khối u còn khu trú. Tuy nhiên một số bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, khối u di căn tới nhiều cơ quan thì việc xạ trị sẽ giúp thu nhỏ khối u, giảm chèn ép, giúp giảm đau đớn cho người bệnh. Khi đó xạ trị trong trường hợp này gọi là xạ trị giảm nhẹ (xạ trị triệu chứng).

Khi xạ trị ung bướu kết hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật hay hóa chất thì sẽ làm tăng cường hiệu quả điều trị chống khối u. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng các tác dụng phụ không mong muốn trên bệnh nhân. Trong một số trường hợp điều trị ung thư bằng xạ trị có vai trò như một liệu pháp bổ trợ. Trong đó, xạ trị có thể thực hiện trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u, thuận tiện cho cắt bỏ hoặc thực hiện sau phẫu thuật nhằm ngăn chặn tái phát và di căn.

Với sự phát triển của khoa học, xạ trị được cải tiến và được kết hợp với công nghệ nhắm trúng đích. Từ đó, phương pháp mới này làm tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung bướu, hỗ trợ nhiều bệnh ung thư khác nhau và hạn chế được nhiều tác dụng phụ cho cơ thể.

Nhược điểm

Điều trị ung thư bằng xạ trị chủ yếu là tác dụng tại chỗ nên ít gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể. Một số biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, viêm da…có thể gặp phải trong khi điều trị bằng xạ trị tuy nhiên phần lớn các triệu chứng này sẽ biến mất sau khi điều trị kết thúc. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như suy tủy xương, thiếu máu, giảm bạch cầu hay teo mô, hoại tử da hay xơ hóa phổi sau xạ trị.

Tia xạ ung thư có sự ảnh hưởng nhất định tới các tế bào lành xung quanh khối u. Khi chiếu tia xạ tiêu diệt khối u, các tế bào lành này cũng có thể bị giảm hoặc mất chức năng. Điều này làm cản trở việc tăng liều đến mức tối đa để tiêu diệt ung bướu. Mặt khác, một số nghiên cứu chỉ ra rằng bức xạ ion có thể gây ra ung thư thứ phát cho bệnh nhân.

Liệu pháp miễn dịch tự thân mới giúp tăng hiệu quả chống ung thư

Bên cạnh các phương pháp hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch tự thân là một trong những cách mới trong điều trị ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là tăng cường khả năng chống lại khối u của chính hệ miễn dịch, từ đó cho hiệu quả chống lại ung thư cao mà tiềm ẩn ít tác dụng phụ cho cơ thể.

dieu-tri-ung-thu-bang-xa-tri-co-vai-tro-nhu-the-nao-1

Xuất phát từ thành tựu nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm kết hợp với các cộng sự tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, liệu pháp miễn dịch tự thân mới BG PLUS ra đời mang đến giải pháp hỗ trợ điều trị ung thư cho cộng đồng. BG PLUS là sự kết hợp của các hoạt chất “vàng” chống ung bướu như Beta 1,3/1,6-D-glucan, Đông trùng hạ thảo và Nano curcumin cùng nhiều vitamin. BG PLUS giúp tăng cường những liệu pháp điều trị ung bướu, đẩy nhanh quá trình tiêu diệt các tế bào ác tính đồng thời giảm các tác dụng phụ do hóa xạ trị.

Điều trị ung thư bằng xạ trị cho tác dụng tấn công khối u trực tiếp, phá hủy cấu trúc và thu nhỏ khối u. Bên cạnh đó, xạ trị có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể, do đó hãy nói với bác sĩ về những tình trạng bạn gặp phải để có phương pháp kiểm soát tốt nhất. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên bạn dùng BG PLUS mỗi ngày nhằm tăng hiệu quả chống u và ngăn chặn các biến chứng do xạ trị ung thư.

Các tin liên quan