Điều trị ung thư

Điều trị ung thư bằng xạ trị có thực sự an toàn và hiệu quả?

Điều trị ung thư bằng xạ trị giúp phá hủy khối u, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ác tính. Đây là phương pháp điều trị phổ biến và được đánh giá cao về tính hiệu quả trong điều trị bệnh. Tuy nhiên phương pháp này có thực sự an toàn và phù hợp với mọi đối tượng hay không?

dieu-tri-ung-thu-bang-xa-tri

Xạ trị thường được chỉ định trong điều trị ung thư

Khi nào cần điều trị ung thư bằng xạ trị?

Xạ trị là phương pháp dùng chùm tia xạ năng lượng cao như tia X, tia gamma, tia proton… nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư từ đó thu nhỏ khối u. Các tia phóng xạ này sẽ phá vỡ ADN của các tế bào ung thư tăng sinh mất kiểm soát khiến chúng không còn khả năng phát triển.

Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ, nghĩa là các tia xạ tập trung tấn công khối u và ít ảnh hưởng các cơ quan khác của cơ thể. Các tia xạ không thể tác động đến mọi phần của cơ thể cũng chính là lý do phương pháp này chỉ được tiến hành khi khối u còn khu trú chưa di căn xa hoặc được dùng như một phương pháp bổ trợ khi kết hợp với phẫu thuật hay hóa trị nhằm tăng hiệu quả tiêu diệt ung bướu.

Điều trị ung thư bằng xạ trị mang lại hiệu quả cao trong kiểm soát bệnh, kéo dài tuổi thọ và giảm đáng kể các triệu chứng đau do khối u chèn ép. Phương pháp xạ trị có thể được thực hiện thông qua các phương thức khác nhau như chiếu tia xạ từ bên ngoài; đặt nguồn phóng xạ bên trong khối u hay đưa phóng xạ theo bằng được toàn thân vào cơ thể.

Xạ trị ngoài: phương pháp này được thực hiện thông qua máy chiếu xạ năng lượng cao. Các kỹ thuật viên sẽ đánh dấu vị trí trên da vùng khối u cần xạ trị sau đó chiếu tia xạ vào vị trí đó sao cho liều được phân bố phù hợp và hạn chế tối đa ảnh hưởng tới cơ quan lân cận. Phương pháp này thường được dùng cho các bệnh nhân điều trị ngoại trú và sau khi xạ trị ngoài, người bệnh không cần thực hiện các yêu cầu phòng ngừa bảo vệ.

dieu-tri-ung-thu-bang-xa-tri-2

Các tia xạ chiếu trực tiếp vào vị trí ung thư

Xạ trị trong (xạ trị áp sát): phương pháp này thường được sử dụng trong điều trị ung thư vú, cổ tử cung, túi mật, bàng quang, thực quản…Với xạ trị trong, nguồn phóng xạ sẽ được đưa vào bên trong cơ thể tại vị trí khối u hoặc gần vị trí ung thư. Sau khi đưa vào cơ thể, các tia xạ được phát ra sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư tại vị trí đặt và ít gây tác dụng phụ đối với các tế bào lành của cơ thể.

Xạ trị toàn thân: trong một số bệnh ung thư cụ thể, các thuốc phóng xạ có thể được đưa vào cơ thể thông qua đường uống hoặc đường tĩnh mạch. Những thuốc phóng xạ này di chuyển đến khắp các cơ quan và tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với phương pháp điều trị này, người bệnh có thể thải ra bức xạ qua nước bọt, mồ hôi, nước tiểu do đó người bệnh cần phải tuân thủ một số cảnh báo đặc biệt tại nhà.

Điều trị ung thư bằng xạ trị gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Khi tiến hành điều trị ung thư bằng xạ trị, bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng khó chịu trên da, niêm mạc, tế bào tạo máu…Thông thường các biểu hiện này chỉ là tạm thời và sẽ mất đi sau khi kết thúc điều trị. Tuy nhiên một số biến chứng muộn, xuất hiện sau nhiều tháng, nhiều năm điều trị và gây ra những tổn thương không phục hồi.

  • Phần da tại vùng xạ trị có thể kích ứng, viêm da, sưng, phát ban…sau khi xạ trị 3-4 tuần.
  • Rụng lông, rụng tóc tại vị trí xạ.
  • Loét, viêm niêm mạc miệng, viêm thực quản gây đau, khó nuốt, nuốt vướng (xạ trị tại vùng đầu, cổ, ngực).
  • Tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, kèm chán ăn, buồn nôn (tình trạng này phổ biến khi hóa xạ trị kết hợp).
  • Biến chứng thiếu máu, giảm bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, suy tủy.
  • Một số biến chứng muộn như teo mô, hoại tử vùng da xạ trị, tình trạng xơ phổi (khi xạ trị vùng ngực), hiện tượng viêm ruột, dính ruột (trường hợp xạ trị vùng bụng-chậu),…

Mặc dù tiềm ẩn một số nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn tuy nhiên điều trị ung thư bằng xạ trị vẫn là cách hiệu quả trong chữa bệnh ung bướu. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng người bệnh nên bổ sung BG PLUS, liệu pháp miễn dịch tự thân mới kết hợp với xạ trị ung bướu nhằm tăng cường kiểm soát bệnh và ngăn ngừa các biến chứng sau điều trị.

Liên hệ 0936.057.556 để được chuyên gia tư vấn về phương pháp điều trị ung bướu hiệu quả hoặc truy cập www.bgplus.vn để tìm hiểu về sản phẩm BG PLUS – Hỗ trợ điều trị ung thư vượt trội.

Các tin liên quan