Chuyên gia giải đáp: Chảo chống dính có gây ung thư không?

Có một lời đồn nghi vực rằng Liệu chảo chống dính có gây ung thư không đã dấy lên một cách ồn ã vào những năm trước đấy, khi mà những chiếc chảo chống dính rất đang được trọng dụng. Thực sự là trong một số chiếc chảo chống dính có thể chứa các chất gây ung thư. Nhưng liệu nó có đủ để gây ra hậu quả? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Chảo chống dính có gây ung thư không
Chảo chống dính có gây ung thư không???

1. Chảo chống dính có gây ung thư không?

Những chiếc chảo chống dính được phủ bằng polytetrafluoroetylen, còn được gọi là Teflon. Và có rất nhiều tin đồn cho rằng Teflon có thể gây độc hại và không an toàn khi sử dụng.

Nói đúng hơn, người ta cho rằng khi những lớp phủ chống dính bong ra và bạn ăn phải chúng bạn sẽ bị ung thư.

NHƯNG, tin tốt là Teflon không gây ung thư nên việc ăn phải những mảnh nhỏ từ lớp phủ của chảo chống dính không gây nguy hiểm. Rất có thể chúng sẽ chỉ đi qua cơ thể. Nhưng nó chắc chắn sẽ làm giảm độ không dính của chiếc chảo không dính nhà bạn.

DẪU VẬY, Có – Một – Sự  – Thật – Vẫn – Phải – Thừa – Nhận:

Thực sự thì trong quá trình sản xuất Teflon, người ta có sử dụng một chất “nghi ngờ” có thể gây ung thư. Đó là Perfluorooctanoic acid – PFOA.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu xem chất này có thể gây ung thư hay không và thấy rằng:

– Ở những động vật thí nghiệm có phơi nhiễm với PFOA sẽ tăng nguy cơ mắc một số khối u gan, ung thư tinh hoàn, ung thư vú và ung thư tuyến tụy.

– Những người tiếp xúc với PFOA khi sống gần hoặc làm việc trong các nhà máy hóa chất cho thấy tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn khi tăng phơi nhiễm với PFOA. Các nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa PFOA với ung thư thận và ung thư tuyến giáp nhưng sự gia tăng nguy cơ là nhỏ và cũng có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi.

– Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang và buồng trứng.

NHƯNG không phải tất cả các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết như vậy. Và cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ khả năng gây ung thư của PFOA.

  • Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư (IARC) – một phần của Tổ chức y tế Thế giới WHO đã phân loại PFOA là chất có thể gây ung thư cho con người.
  • Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) lại không chính thức phân loại PFOA vào nhóm chất có khả năng gây ung thư. Họ tuyên bố rằng có bằng chứng gợi ý về khả năng gây ung thư, nhưng không đủ để đánh giá khả năng gây ung thư ở người.

Như vậy, khả năng gây ung thư của PFOA vẫn còn là một dấu hỏi, các tổ chức uy tín vẫn chưa đồng loạt công nhận và cảnh báo mối nguy hại của PFOA.

Trước khi có một câu trả lời chính xác về khả năng gây ung thư của FPOA thì một sự cẩn trọng về nó vẫn nên cẩn trọng về nó.

2. Mối nguy hại khác của chảo chống dính

Ngay cả khi không có PFOA, khi những chiếc chảo chống dính quá nóng, nó vẫn có thể tạo ra các vấn đề cho sức khỏe của bạn.

Một cái chảo rỗng có thể đạt tới 500 độ F trong vòng chưa đầy 2 phút!

Teflon bắt đầu phân ly ở khoảng 300 độ C hoặc khoảng 600 độ F, giải phóng khói độc vào không khí. Khói này có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm ở người và thực sự có thể gây tử vong cho chim. Nhiều chủ sở hữu chim thậm chí còn không giữ dụng cụ nấu ăn không dính trong nhà để bảo vệ cho chúng.

Chắc rằng nhiều bạn sẽ Phải – Giật – Mình khi điều này, bởi không ít lần sau khi nghe điện thoại, chương trình truyền hình hay đi ra mở cửa cho khách đến nhà, quay người lại bạn đã thấy một chiếc chảo bị bỏ không lại trên ngọn lửa với khói um tùm.

Cẩn thận hơn về điều này nhé!

3. Hướng dẫn sử dụng chảo chống dính an toàn

Chọn chảo chống dính chất lượng cao:

Lớp phủ của những chiếc chảo chống dính này có nhiều khả năng được phủ lên nhiều lớp hơn, và điều này làm cho nó bền hơn.

Chảo đắt tiền hơn thường cũng nặng hơn và nó sẽ ngăn ngừa nguy cơ “vô tình” quá nóng.

Nấu ăn ở nhiệt độ thấp:

Chỉ nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình. Nếu bạn vô tình làm quá nóng chảo không dính, hãy cửa sổ để xua tan khói càng nhanh càng tốt. Nếu bạn phải làm nóng chảo trước khi thêm thức ăn, hãy nhớ xem kỹ và chỉ làm nóng trước khi cần thiết để có được bề mặt nóng.

Bảo vệ bề mặt chống dính của chảo:

Mặc dù bạn không cần phải lo lắng về việc ăn lớp phủ, chảo sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn tránh làm trầy xước chúng. Không sử dụng dụng cụ kim loại hoặc dụng cụ chà và bảo quản cẩn thận để tránh bị trầy xước bởi các chảo khác.

“Buông tay” chảo khi cần thiết:

Nếu bề mặt bị trầy xước hoặc bắt đầu bong ra hoặc bắt đầu mất các đặc tính không dính của nó, tốt nhất là thay thế chúng. Ngay cả lớp phủ không dính chất lượng cao hơn sẽ chỉ hoạt động tốt trong ba đến năm năm.

>>> KẾT LẠI: Sử dụng chảo chống dính có gây ung thư không? Hiện nay các nhà sản xuất đã loại bỏ PFOA – 1 chất trung gian trong quá trình sản xuất bị “nghi ngờ” có khả năng gây ung thư. Do đó, khả năng bạn tiếp xúc với nó rất ít và hiện khoa học cũng chưa chắc chắn về khả năng ung thư của PFOA.

Ung thư thực sự đang réo lên những hồi chuông lo lắng cho mọi người khi mà cứ quay sang xung quanh, những người bên cạnh bạn cứ lần lượt thông báo đã mắc ung thư.

Vậy nên hãy ngăn ngừa các chất gây ung thư và tích cực bổ sung các chất chống ung thư để bảo vệ mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này bạn nhé!

Bài viết liên quan

10 Thói quen lành mạnh giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ

10 Thói quen lành mạnh giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể trẻ trước các tác nhân gây...
Top những thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch

Top những thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch: Lựa chọn thông minh để khỏe mạnh

Hệ miễn dịch là “tấm lá chắn” quan trọng giúp cơ thể bạn chống lại các tác nhân gây bệnh...
Cách trị ung thư sắc tố da hiệu quả, phổ biến hiện nay

5 cách trị ung thư sắc tố da hiệu quả, phổ biến hiện nay

Ung thư sắc tố da, hay còn gọi là melanoma, là một dạng ung thư da nguy hiểm, phát triển...