Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp họ đủ sức chống chọi lại căn bệnh quái ác này. Nếu đang băn khoăn về thực đơn ăn uống hàng ngày cho bệnh nhân ung thư phổi thì hãy cùng tham khảo thông tin bài viết sau đây.
Điều trị ung thư phổi là cuộc chiến khắc nghiệt, không chỉ đòi hỏi người bệnh có ý chí quyết tâm mà cần phải có sức khỏe tốt để chống lại sự tàn phá của khối u ác tính.
Chính vì thế, chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi trước, trong và sau quá trình điều trị là hướng đến mục tiêu tăng cường thể lực.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng cường thể lực cho bệnh nhân ung thư phổi
Sau đây là một số nguyên tắc mà bệnh nhân và người nhà cần lưu tâm:
Trái cây và rau xanh là những thực phẩm hàng đầu giàu dinh dưỡng cho người ung thư phổi, giúp tăng cường bổ sung các loại vitamin nhóm B, vitamin A, C, E, K và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, đây cũng là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào trong cơ thể.
Một số loại rau xanh tốt gồm có: Cải xoong, rau chân vịt, rau mồng tơi, cải bắp, rau bina, khoai tây, khoai lang, cà chua, su hào, cà rốt, cải bắp, hành tây, quả lê.
Protein giúp cơ thể sửa chữa các tế bào và mô. Protein cũng là thành phần chính tạo nên các kháng thể, giúp vết thương nhanh lành, bảo vệ khỏi những tác nhân bất lợi, giúp hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi sau khi bị bệnh.
Protein có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp cơ thể sửa chữa tế bào và mô. Hơn nữa, đây cũng là thành phần chính tạo nên kháng thể, giúp khôi phục hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Thực phẩm giàu protein rất tốt cho sức khỏe
Nguồn protein mà người ung thư phổi nên bổ sung bao gồm: Các loại thịt nạc như gà, cá hoặc gà tây; trứng; các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa, sữa chua, phô mai hoặc các sản phẩm thay thế sữa; các loại hạt và bơ hạt; đậu và thức ăn đậu nành,…
Không chỉ là nguồn cung cấp protein dồi dào, thịt và các loại thịt còn giúp cơ thể tổng hợp máu, bù lại lượng máu khi người bệnh ho ra máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, suy kiệt.
Các thực phẩm giàu chất đạm và có độ lành tính gồm có: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, các loại trứng gà, vịt, ngỗng,…
Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm rất giàu canxi, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sau những cơn mệt mỏi, đau đớn. Đây cũng là món ăn phụ giàu dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi.
Một số sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe bao gồm: sữa tươi không đường, sữa chua, váng sữa,…
Đây là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B, E, D và khoáng chất vô cùng dồi dào. Đặc biệt, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn có hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao. Nhờ đó mà nó không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho người bệnh mà còn làm giảm chứng chán ăn, hạn chế các vấn đề về tim mạch, huyết áp ở người ung thư phổi.
Một số loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe có thể tham khảo bao gồm: yến mạch, đậu phộng, mè đen (vừng đen), đậu nành, đậu đen, hạt điều, hạt kê, đậu xanh, hạnh nhân, quả óc chó…
Các nghiên cứu khoa học chứng minh, polyphenols trong trà xanh có tính chống oxy hóa rất tốt. Một ấm trà xanh dùng uống mỗi ngày giúp làm chậm một phần sự phát triển các khối u ác tính, từ đó góp phần hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi.
Trên đây là một số nguyên tắc cũng như thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng cho người bị ung thư phổi. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, để xây dựng thực đơn cụ thể, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.