Điều trị ung thư

Cách điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 hiệu quả nhất

Tương tự các bệnh ung thư khác, phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm khiến hiệu quả điều trị bệnh được tốt hơn. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 không gặp nhiều khó khăn nếu được can thiệp sớm và hợp lý.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là khi người bệnh đã có tổn thương tại các mô chính của cổ tử cung nhưng chưa lan ra các cơ quan xa hay hạch bạch huyết. Mặc dù là bệnh lý ác tính phổ biến và nguy cơ gây tử vong cao ở nữ giới tuy nhiên ung thư cổ tử cung được coi là bệnh có tiên lượng cao nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Theo thống kê, người ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có đến 80-93% trường hợp được điều trị tốt và sống được trên 5 năm.

Đây là bệnh ác tính hình thành ở khu vực cổ tử cung do đó người bệnh có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm do bệnh hoặc do phương pháp điều trị bệnh gây ra. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có khả năng điều trị tốt hơn những đối tượng khác và phương pháp hiệu quả thường được chỉ định là phẫu thuật. Tuy nhiên, người bệnh phải đối mặt với tình trạng suy giảm ham muốn tình dục và nguy cơ mất khả năng mang thai.

dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-1

Điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con

Những nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 30-63% bệnh nhân sau điều trị ung thư cổ tử cung gặp các vấn đề về quan hệ tình dục. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 bằng xạ trị có thể gây khô và cứng âm đạo và phương pháp phẫu thuật ung bướu có thể gây giảm tiết dịch nhờn âm đạo khi giao hợp và giảm khoái cảm tình dục. Đây chính là lý do nhiều người gặp phải tình trạng suy giảm ham muốn tình dục sau điều trị bệnh.

Nguy cơ vô sinh ở phụ nữ mắc bệnh rất cao do khối u hình thành ở cổ tử cung làm ảnh hưởng đến việc phôi thai di chuyển và làm tổ ở tử cung. Thêm vào đó, các phương pháp can thiệp điều trị có nguy cơ thu hẹp âm đạo và tử cung dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng cũng như gây tổn thương và phá hủy trứng. Điều này khiến người mắc bệnh khó mang thai, thậm chí dễ sảy thai.

Lựa chọn điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 tốt nhất

Khi đưa ra chỉ định điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, bác sĩ cân nhắc và tình trạng bệnh cụ thể và mong muốn của người bệnh về việc mang thai hay sinh con. Nhiều phương pháp hiện đại có thể giúp kiểm soát ung thư tốt và giữ được khả năng mang thai của người phụ nữ.

Phẫu thuật khoét chóp (sinh thiết nón): phương pháp này giúp loại bỏ khối u và các tế bào thành cổ tử cung có tổn thương. Sau điều trị, chức năng sinh sản của người phụ nữ không bị ảnh hưởng do đó hoàn toàn có thể mang thai tuy nhiên cần theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên.

Cắt bỏ cổ tử cung: phương pháp này giữ nguyên được phần đáy tử cung và chỉ loại bỏ phần cổ tử cung và một phần phía trên của tử cung do đó người bệnh có thể mang thai bình thường. Trong một số trường hợp, hóa trị có thể chỉ định trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u cổ tử cung để thuận tiện trong xử lý.

dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-1-2

Một số phương pháp điều trị có thể bảo tồn được khả năng sinh con

Phẫu thuật tử cung: đây là phương pháp được chỉ định trong trường hợp khối u lớn hoặc không có mong muốn mang thai. Phương pháp này giúp loại bỏ hầu hết các tế bào ung thư cổ tử cung của bệnh nhân nên được đánh giá hiệu quả điều trị cao.

Nạo vét hạch: cách này ít được thực hiện ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 1. Trong trường hợp các tế bào ung thư đã xâm lấn hạch thì bác sĩ sẽ tiến hành nạo vét hạch để loại bỏ các tế bào ác tính này.

Ngoài các phương pháp kể trên, một số liệu pháp điều trị ung thư mới như liệu pháp miễn dịch, dùng thuốc trúng đích…cho hiệu quả cao và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên các phương pháp này có chi phí cao và không phải sẽ phù hợp hết với tất cả bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 chủ yếu bằng cách phẫu thuật, ngoài ra có thể bổ trợ thêm bằng xạ trị, hóa trị nhằm loại bỏ hầu hết tế bào ung thư. Tuy nhiên bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thể đối mặt với nguy cơ lớn nhất là vô sinh, do đó việc phát hiện bệnh giai đoạn sớm là rất quan trọng trong điều trị tốt bệnh và bảo toàn được chức năng sinh sản.

Đọc thêm:

Để được tư vấn về cách điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả và cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất hay liên hệ với các chuyên gia của BCC Pharma thông qua số Hotline 0936.057.556

Các tin liên quan