Điều trị ung thư

Tìm hiểu về cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 gặp nhiều khó khăn khi khối u không còn khu trú tại một vị trí mà đã bắt đầu có dấu hiệu lan tỏa, tổn thương các cơ quan lân cận. Khi đó người bệnh có thể gặp một số biến chứng trên lâm sàng và việc điều trị bệnh cũng không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên nếu được điều trị tích cực, người bệnh có thể kéo dài thời gian sống, sống khỏe mạnh trong nhiều năm. 

Hiểu về ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Theo thống kê, có đến 70% bệnh nhân ung thư buồng trứng phát hiện bệnh ở giai đoạn 3, 4. Các tế bào ung thư buồng trứng thường tiến triển rất âm thầm và thường chỉ được phát hiện khi các biến chứng ồ ạt xuất hiện. Tại thời điểm này, bác sĩ sẽ tiến hành các liệu pháp tiêu diệt ung thư kết hợp với phương pháp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. 

Người ung thư buồng trứng giai đoạn 3 gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe

Dạ theo mức độ xâm lấn của các tế bào ác tính mà ung thư buồng trứng giai đoạn 3 được chia thành:

Giai đoạn 3A1: khối u ở một hoặc cả hai buồng trứng và đã có lan sang các hạch bạch huyết xung quanh.

Giai đoạn 3A2: khối u ở một hoặc cả hai buồng trứng, hạch bạch huyết có thể có hoặc không các tế bào ác tính và đã tìm thấy những tế bào vi mô ung thư ở khoang bụng. 

Giai đoạn B: các tế bào ung thư đã lan ra ngoài khung chậu và có thể quan sát được ở khối u kích thước không lớn hơn 2 cm. 

Giai đoạn C: các tế bào ung thư lan rộng vùng khung chậu đến ổ bụng, thậm chí có tổn thương các cơ quan xa như gan, lách…Các khối u ở giai đoạn này thường có kích thước lớn, đường kinh trên 2 cm. 

Xem thêm: 10 dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng giai đoạn sớm, tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có thể chữa được hay không?

Theo các chuyên gia từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, người mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 3A có khoảng 63% sống sót sau 5 năm. con số này giảm xuống còn 53% ở giai đoạn 3B và 41% ở giai đoạn 3C. Tuy nhiên, khả năng điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 còn phụ thuộc trực tiếp vào tình trạng sức khỏe cụ thể của người bệnh, mức độ tổn thương các cơ quan và liệu pháp chữa bệnh là gì…

Để điều trị bệnh ở giai đoạn này bác sĩ thường sẽ phối hợp nhiều liệu pháp trong điều trị. Những phương pháp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, gây tác động không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh và không phải ai cũng đủ sức chống chịu với điều này. Bên cạnh đó, khối u tiến triển nhanh làm chèn ép gây rối loạn chuyển hóa nhiều cơ quan và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của người bệnh. 

Phương pháp nào có thể điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3?

Nhìn chung tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư giai đoạn 3 thấp hơn so với những giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu được điều trị tích cực thì có thể kéo dài thời gian sống cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người mắc bệnh. 

Trong các cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3, phẫu thuật có thể được chỉ định nhằm thu nhỏ kích thước khối u. Bệnh nhân có thể phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung kết hợp nạo vét hạch di căn. Mặc dù không thể loại bỏ hết tế bào ung thư bằng phẫu thuật khi ở giai đoạn này tuy nhiên phương pháp này có thể làm giảm chèn ép, giảm đau khiến tiên lượng sống của bệnh nhân tốt hơn.

Hóa trị là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư buồng trứng

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được xạ trị hoặc hóa trị bổ sung. Liệu pháp hóa trị thường được chỉ định nhiều hơn do có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư ở các vị trí xa khung chậu. Đối với người bệnh ung thư mà không đáp ứng với hóa chất thì xạ trị sẽ là phương pháp thay thế. Xạ trị tại chỗ hoặc chiếu chùm tia xạ từ bên ngoài có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, từ đó kéo dài sự sống cho người bệnh. 

Ngoài những phương pháp kể trên, điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 bằng thuốc trúng đích hay thuốc miễn dịch tự thân đang được quan tâm và ứng dụng rộng rãi. Không những mang đến những hiệu quả mạnh mẽ trong ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, những cách điều trị này có tính an toàn cao nên không gây tác động nhiều đến sức khỏe của người bệnh. 

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 cần sử dụng nhiều phương pháp chữa bệnh kết hợp nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý.

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 phức tạp hơn những giai đoạn trước đó, đòi hỏi người bệnh cần tuân thủ điều trị kết hợp chăm sóc sức khỏe đúng cách. Một phương pháp mới đang được sử dụng phổ biến gần đây, đó chính là điều trị ung thư bằng miễn dịch. Liệu pháp này hoạt động bằng cách kích thích các thế bào kháng ung thư tự nhiên của cơ thể, nên hầu như an toàn, không tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nư hóa trị hay xạ trị. Để hiểu hơn về phương pháp miễn dịch chống ung thư, xin vui lòng liên hệ 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây. 

Các tin liên quan