Beta Glucan

Beta Glucan – giảm 90% tác dụng phụ điều trị ung thư

Nhắc đến mối quan hệ giữa Beta Glucan và ung thư. Chúng ta không thể không nhắc tới sự trợ giúp đắc lực cho bệnh nhân ung thư trong quá trình hóa trị, xạ trị. Rất nhiều nghiên cứu và các bệnh nhân đều đưa ra kết luận là: Beta Glucan giúp họ giảm đến 90% tác dụng phụ của hóa trị hoặc khi xạ trị.

Hiện nay, Hóa trị và xạ trị vẫn là những biện pháp điều trị ung thư chính. Mục đích của các phương pháp này là sử dụng hóa chất và tia xạ tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Nhưng hóa chất và tia xạ cũng “tấn công và tiêu diệt” cả những tế bào bình thường của cơ thể như tủy xương, niêm mạc ruột, da, tóc.. Khiến cho bệnh nhân gặp rất nhiều biến chứng.

Phần lớn bệnh nhân có những triệu chứng suy kiệt trong quá trình hóa trị và xạ trị làm cho cơ thể không dung nạp trị liệu, ngoài ra còn phát sinh thêm những rối loạn thể trạng khác. Suy giảm hồng cầu, bạch cầu do suy tủy xương và rối loạn tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu là những tác dụng phụ thường gặp nhất ở bệnh nhân hóa trị và xạ trị.

Beta Glucan và Ung thư

Những tác dụng phụ này có tác hại rất lớn đối với hiệu quả điều trị, khả năng chống chọi bệnh tật cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.Tác dụng phụ khi truyền hóa chất hoặc chiếu tia trở thành một thách thức lớn đối với  trị liệu ung thư khi mà có rất nhiều bệnh nhân không vượt qua được, thậm chí “ra đi” trước khi trị liệu kết thúc

Để hạn chế tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị, hiện nay các bác sĩ thường sử dụng các Cytokine –  tập hợp các protein và peptid hòa tan do nhiều loại tế bào của cơ thể tiết ra nhằm tạo ra cơ chế miễn dịch cho cơ thể. Cytokine thường gặp phổ biến là các chất: interleukin, interferon…, trong đó, erythropoietin là loại được sử dụng phổ biến trong ung thư hóa trị, xạ trị để hạn chế tác dụng phụ, kích thích tủy xương sản sinh ra hồng cầu và bạch cầu.

Tuy nhiên, do phạm vi điều trị hẹp và đặc biệt là có nhiều tác dụng phụ nên những thuốc này vẫn được sử dụng rất hạn chế. Do đó, nhu cầu về một loại thuốc hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi hóa trị và xạ trị mà không có độc tính, ít tác dụng phụ ngày càng cao và được đặc biệt chú trọng.

Nhắc đến làm giảm tác dụng phụ điều trị ung thư không thể thiếu Beta Glucan với khả năng chính là giúp bệnh nhân ung thư đang trong quá trình điều trị giảm thiểu tối đa đến 90% tác dụng phụ do hóa chất, tia xạ gây ra

Beta Glucan giảm tác dụng phụ hóa trị, xạ trị qua khả năng kích thích sản Cytokine tự nhiên – tăng miễn dịch của cơ thể người bệnh

Điều tuyệt với mà Beta Glucan đem lại cho người bệnh chính là khả năng thẩm thấu dược chất và tác động lên các cơ quan trong cơ thể ở câp độ cao nhất: Cấp độ tế bào.

Các nhà khoa học chứng minh rằng nhờ  khả năng kích thích cơ thể sản xuất ra các cytokine tự nhiên, Beta Glucan có tác dụng hoạt hóa đại thực bào, điều hòa quá trình tự chết (apoptosis) của tế bào ung thư, ức chế sự di căn của khối u.

Đồng thời, các bệnh nhân ung thư sử dụng Beta Glucan phối hợp với quá trình hóa trị đều cho thấy các dấu hiệu tích cực như: ít mệt mỏi hơn, giảm đau và giảm cân ít hơn trong suốt quá trình điều trị.

 

Bệnh nhân giảm rõ rệt các triệu chứng đau khi sử dụng Beta Glucan trong quá trình trị liệu

Thậm chí, hơn 50% các bệnh nhân sau khi dùng Beta Glucan  khi có tác động của các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, các thông số miễn dịch khác cũng không có sự thay đổi nhiều, trong khi kích thước của khối u được giảm đáng kể, khả năng dung nạp tốt đối với hóa, xạ trị.

Có thể nói, Beta Glucan giúp bệnh nhân giảm tác dụng phụ hóa trị, xạ trị qua khả năng kích thích sản Cytokine tự nhiên – tăng miễn dịch của cơ thể người bệnh.

Beta Glucan chứng minh khả năng bảo vệ gan ,thận, tủy xương và niêm mạc ruột khỏi các tác động không mong muốn của hóa trị

Hóa trị là liệu pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiều loại ung thư. Tuy nhiên các hóa chất sử dụng trong hóa trị cũng gây độc rất lớn đến gan và thận, nếu không có biện pháp bảo vệ thích hợp sẽ dễ dẫn đến suy gan, suy thận, nguy cơ di căn sang gan và thận rất cao. Beta Glucan đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ gan và thận trước các nguy cơ suy gan, suy thận, đặc biệt hữu ích với bệnh nhân ung thư đang hóa trị.

Tác dụng bảo vệ gan, thận

Beta Glucan đã được sử dụng để điều trị các bệnh về thận chẳng hạn như viêm thận mãn tính, viêm thận-tá tràng mãn tính, rối loạn chức năng thận mãn tính và hội chứng thận hư. Hoạt chất cải thiện đáng kể chức năng thận thông qua hoạt động chống đông máu và chống viêm.

 

 

Một cơ chế khác mà Beta Glucan bảo vệ Thận là tác dụng ức chế của nó đối với sự gia tăng tế bào mesangial – nguyên nhân gây cưng cầu thận, giảm chức năng lọc của thận. Nhờ đó, đảm bảo chức năng của thận trong quá trình lọc máu và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể bệnh nhân ung thư. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân có phác đồ thải độc sau điều trị nhưng lại không hiệu quả do chức năng thận và hệ tiêu hóa kém.

Bảo vệ niêm mạc ruột khỏi tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị

Hóa chất, tia xạ hướng đến các tế bào ung thư “đang phân chia”. Thật không may mắn một số tế bào trong trong cơ thể chúng ta lại có đặc tính như tế bào ung thư ( sinh trưởng phát triển nhanh) những tế bào này thường ở: tủy xương, niêm mạc ruột, nang lông, nang tóc,.. Chính vì vậy bệnh nhân ung thư hay bị kích ứng đường tiêu hóa, nôn ói, mất vị giác, ăn không ngon, không hấp thụ được dinh dưỡng dẫn đến thiếu chất, thậm chí là suy kiệt  và không đủ thể trạng điều trị.

 

Beta Glucan hỗ trợ một số loại thuốc hóa trị trong việc giảm các tác dụng phụ của nó lên cơ thể, đặc biệt là tác dụng phụ lên tủy xương và hệ tiêu hóa. Các dược chất của Beta Glucan bảo vệ niêm mạc tiêu hoá giúp giảm 80% các biến chứng: khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, ho, lở miệng nhiệt miệng,…

Đồng thời, Beta Glucan có tác dụng kích thích vị giác, tăng tạo nước bọt giúp bệnh nhân khi ăn sẽ thấy ngon miệng hơn và ăn được nhiều hơn. Tiền đề đảm bảo sức khỏe bệnh nhân luôn ổn định. Giảm nguy cơ không được điều trị do thể trạng yếu.

Bảo vệ Tủy xương khỏi tác dụng phụ của hóa trị xạ trị – Tăng sản sinh hồng cầu, bạch cầu

Với các dược chất quý giá, Beta Glucan được chứng minh có khả năng giúp bảo vệ tủy xương khỏi sự tấn công của hóa chất, đảm bảo hoạt động sản xuất hồng cầu, bạch cầu của tủy xương diễn ra bình thường. Loại bỏ tình trạng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt,..
– Kích thích tủy xương tăng sản xuất hồng cầu giúp cho bệnh nhân giảm tình trạng hẳn tình trạng suy tủy và loại bỏ tình trạng thiếu máu trầm trọng. Đảm bảo bệnh nhân luôn đáp ứng đủ chỉ số máu – điều kiện để tiếp nhận điều trị đợt tiếp theo.

 

Bảo vệ các tế bào thường khỏi sự tấn công của các tế bào ung thư cũng như chất độc khi chuyền hóa chất hoặc chiếu tia

Oxy hóa là quá trình khiến cho các tế bào yếu dần và dễ bị tác động bởi các tác nhân gây hại như: virus, vi khuẩn, tác nhân ung thư.

Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do là cách để bảo vệ tế bào bình thường một cách tối đa. Duy trì độ khỏe mạnh của các tế bào đó giúp tránh được sự tân công từ tác nhân gây hại, tránh hiện tượng biến đổi DNA của tế bào – nguy cơ rất cao có thể dẫn đến ung thư.

Nhiều bằng chứng cho thấy Beta Glucan có hoạt tính chống oxy hoá, có thể là một trong những cơ chế chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt, chống ung thư, chống viêm, chống huyết khối và hiệu quả trong điều hòa miễn dịch.

Với các kết quảng nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học thuộc khoa Hóa trị liệu Ung thư Bệnh viện Chang Gung Memorial (Đài Loan) và khoa Hóa trị liệu Ung thư, Đại học UCLA (Hoa Kỳ) đã cho thấy Beta Glucan có tác dụng rất tích cực bảo vệ cơ thể khỏi các tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị, qua đó cải thiện thể trạng, giúp bệnh nhân dung nạp và tuân thủ đúng liệu trình, đảm bảo hiệu quả điều trị và tăng khả năng hồi phục sức khỏe.

Các tin liên quan