Beta-glucan

Beta Glucan có tiêu diệt được tế bào ung thư không?

Tiêu diệt tế bào ung thư là một yếu tố rất quan trọng trong mọi liệu pháp điều trị ung thư hiện nay. Để trả lời cho câu hỏi liệu Beta Glucan có tiêu diệt được tế bào ung thư hay không, trước hết ta cần biết về cách thức hoạt động của hệ thống Miễn dịch chống ung thư trong cơ thể người.

Quá trình hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư xảy ra theo 3 cơ chế chính:

  1. Quá trình tìm kiếm, phát hiện, trình diện tế bào ung thư với hệ miễn dịch nhờ tế bào tua
  2. Quá trình tiêu diệt tế bào ung thư nhờ tế bào lympho T, lympho B
  3. Kích thích quá trình tự chết của tế bào ung thư nhờ tế bào tiêu diệt tự nhiên Natural Killer cells (NK cells)

Beta Glucan giúp đẩy mạnh hoạt động của hệ miễn dịch ở bệnh nhân, kích thích cả 3 cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch chống lại tế bào ung thư

Kích thích hoạt động của tế bào tua, đẩy mạnh quá trình tìm kiếm, phát hiện, trình diện tế bào ung thư với hệ miễn dịch

Mỗi một tế bào ung thư đều có chứa một thành phần gọi là kháng nguyên ung thư. Các kháng nguyên này chỉ tồn tại riêng biệt ở tế bào ung thư, không tồn tại trong các tế bào bình thường khác. Và là đặc điểm để cơ thể nhận dạng một tế bào có phải là tế bào ung thư không.

Tế bào tua chính là tế bào đảm nhận nhiệm vụ nhận dạng các kháng nguyên ung thư này. Chúng kết nối với các kháng nguyên ung thư, trình diện chúng với hệ miễn dịch của cơ thể. Nhờ đó hệ miễn dịch biết được sự tồn tại của tế bào ung thư trong cơ thể, cử các tế bào làm nhiệm vụ tiêu diệt đến để loai bỏ tế bào ung thư.

tiêu diệt tế bào ung thư 01
Quá trình tế bào tua phát hiện, nhận diện tế bào ung thư, hoạt hóa các tế bào T tiêu diệt tế bào ung thư

Hoạt chất Beta Glucan giúp tăng cường hoạt động của tế bao tua bằng việc đẩy mạnh sản sinh về số loại tế bào này và tăng cường độ nhạy cảm của tế bào tua với các kháng nguyên ung thư. Nhờ đó quá trình phát hiện tế bào ung thư được diễn ra thuận lợi hơn, làm tiền đề để cơ thể tiêu diệt chúng.

Kích thích quá trình tiêu diệt tế bào ung thư nhờ kích thích sản sinh hệ tế bào miễn dịch lympho T, lympho B

Sau khi cơ thể nhận diện được tế bào ung thư, các tế bào miễn dịch bao gồm tế bào lympho T, lympho B,cytokines được đưa đến tiêu diệt các tế bào ung thư này. Nhờ có quá trình trình diện kháng nguyên trước đó, Tế bào lympho T liên kết đặc hiệu với các kháng nguyên ung thư trên bề mặt tế bào ung thư và tiêu diệt chúng mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành khác.

Tế bào lympho B vừa làm nhiệm vụ tiêu diệt tế bào ung thư theo cơ chế giống với tế bào lympho T, vừa làm nhiệm vụ kích thích cơ thể sản sinh thêm nhiều tế bào lympho T hơn.

Các nghiên cứu khoa học đã nhiều lần khẳng định Đông trùng hạ thảo dùng cho bệnh nhân ung thư có khả năng gia tăng số lượng tế bào lympho B, lympho T lên đáng kể. Giúp nhóm tế bào này hoạt động hiệu quả hơn. Tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của hệ miễn dịch. Theo thời gian, hệ thống miễn dịch được huấn luyện, thích nghi với sự thay đổi của tế bào ung thư. Tiêu diệt tế bào ung thư ngay cả khi chúng có biến đổi.

Quá trinh tự chết ở tế bào ung thư dưới sự tác động của tế bào tiêu diệt tự nhiên Natural Killer cells (tế bào NK)

Thông thường, các tế bào trong cơ thể khi “già yếu” đều xảy ra quá trình tự chết. Tuy nhiên quá trình này ở tế bào ung thư lại bị ức chế, khiến tế bào ung thư không thể tự chết, liên tục sinh sản ra tế bào mới. Dưới sự tác động của Betaglucan , hoạt động của tế bào NK được đẩy mạnh, kích hoạt lại cơ chế tự chết ở tế bào ung thư theo nhiều cách khác nhau. Khiến tế bào ung thư bị tiêu diệt một cách hoàn toàn tự nhiên. Làm chậm lại quá trình phát triển, xâm lấn của bệnh.

Beta Glucan TÁC ĐỘNG ĐẾN TẾ BÀO UNG THƯ NHƯ THẾ NÀO?

Không giống như các biện pháp trị liệu khác (hóa trị, xạ trị, phẫu thuật) tiêu diệt hoặc loại bỏ trực tiếp tế bào ung thư. Beta Glucan tác động đến cơ thể theo cơ chế miễn dịch, đẩy mạnh quá trình tìm kiếm, phát hiện, tiêu diệt và các quá trình tiêu diệt tế bào ung thư một cách tự nhiên. Nói cách khác, Beta Glucan giúp “huấn luyện” hệ miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư một cách an toàn, bền vững, không tác dụng phụ. Thiết lập hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của nhóm tế bào ác tính. Đem lại hiệu quả lâu dài trong quá trình điều trị của người bệnh. Tuy nhiên lại có thêm tác động điều hoà hệ miễn dịch đúng lúc – đúng chỗ, tránh làm tăng cường quá mức hệ miễn dịch gây hại cho cơ thể.

Các tin liên quan