Tin tức sự kiện

Beta Glucan có tác dụng kháng u hay không?

Beta Glucan hoạt động như một chất trung gian kích thích các phản ứng miễn dịch tự nhiên và đặc hiệu. Tuy vậy, Beta Glucan có tác dụng kháng u hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

beta-glucan-co-tac-dung-khang-u-khong

Beta Glucan là gì?

Beta Glucan là hợp chất liên phân tử, bao gồm glucose. Trong tự nhiên, có thể tìm thấy Beta Glucan ở thành tế bào của thực vật và vi sinh như yến mạch, lúa mạch, nấm, rong biển, một số vi khuẩn và nấm men. Cấu trúc thường gặp của Beta Glucan trong yến mạch, lúa mạch là cấu trúc Beta – 1,3 – Glucan và Beta – 1,4 – Glucan. Các Beta Glucan trong nấm gồm Beta – 1,3 – Glucan và Beta – 1,6 – Glucan, liên kết với nhau thành Beta Glucan (1,3 / 1,6).

Beta Glucan là một dạng chất xơ hòa tan trong thực phẩm có liên quan chặt chẽ đến việc cải thiện mức cholesterol, nâng cao sức đề kháng và tăng cường sức khỏe tim mạch. Beta Glucan xúc tác giúp hệ miễn dịch của bạn trở nên “thông minh hơn”, đồng thời tăng sức mạnh cho đội quân tế bào miễn dịch. Biện pháp phòng vệ này giúp bạn phòng chống ung thư, khối u, bướu.

Tác dụng của Beta Glucan đến khối u, bướu

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư hiệu quả đòi hỏi phải kích thích mạnh mẽ phản ứng của tế bào lympho T chống khối u và giảm các thành phần ức chế miễn dịch. Lympho T chính là bạch cầu, đóng vai trò là “chiến binh” chống lại các tế bào lạ, các chất gây hại cho cơ thể.

Beta Glucan có tác dụng kháng u theo các cách khác nhau, tùy vào cấu trúc của từng loại Beta Glucan. Ví dụ như Zymosan, một Beta Glucan có nguồn gốc từ nấm men, gồm cấu trúc Beta Glucan (1,3 / 1,6) và phức hợp protein. Zymosan làm trung gian cho các phản ứng miễn dịch bằng cách tăng số lượng và chức năng của đại thực bào, cũng như kích hoạt hệ thống bổ thể.

Lentinan, một Beta Glucan (1,3 / 1,6) có nguồn gốc từ nấm với khả năng tan kém trong nước. Lentinan là trung gian cho phản ứng miễn dịch chống khối u bằng cách kích hoạt lymphokine và tăng hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK.

Beta Glucan (1,3 / 1,6) còn có tác dụng kháng u, bướu bằng cách kích thích sản xuất cytokine, hoạt hóa tế bào miễn dịch đặc hiệu.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng in vitro và in vivo về phức hợp Beta Glucan (1,3 / 1,6) có nguồn gốc từ nấm men cho thấy, đường dectin-1 trong cấu trúc hóa học của beta glucan đóng vai trò quan trọng trong khả năng đáp ứng miễn dịch chống khối u. Beta Glucan (1,3 / 1,6) kích thích đại thực bào, thúc đẩy quá trình mồi và biệt hóa tế bào lympho T.

Liệu pháp chống khối u, bướu bằng Beta Glucan từ nấm men đã được đề xuất và sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật, Úc, Việt Nam… Tế bào mồi Beta Glucan kích thích sản xuất các cytokine gồm TNF-α, IFN-γ, IFN-α và IL-6, có liên quan đến sự phá hủy tế bào khối u. Hơn nữa, Beta Glucan đã được chứng minh không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách sử dụng Beta Glucan kháng u hiệu quả

Nguồn Beta Glucan tự nhiên từ thực phẩm

So với các loại chất xơ khác, Beta Glucan đặc biệt hiệu quả trong duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Ngũ cốc nguyên hạt, nấm và các sản phẩm từ men là những nguồn giàu Beta Glucan nhất.

Nấm

Beta Glucan được tìm thấy trong một số loại nấm như nấm hương, nấm linh chi, nấm maitake Nhật Bản… Beta Glucan trong nấm giúp tăng hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt phản ứng của tế bào miễn dịch và kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu. Beta Glucan cũng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch với bệnh nhân ung thư, có khả năng kháng u, bướu.

Mỗi ngày bạn có thể ăn khoảng 25 gam nấm hương hoặc nấm đông cô. Ngoài chứa Beta Glucan, các chất dinh dưỡng có trong nấm như vitamin các nhóm A, B, C, chất chống oxy hóa như selen, glutathion sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, kháng u, chống viêm.

Nấm linh chi chứa beta glucan tự nhiên

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

So với lúa mì nguyên hạt và lúa mạch đen, yến mạch và lúa mạch có hàm lượng Beta Glucan cao hơn. Một bát yến mạch cho bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày sẽ đem lại năng lượng và khả năng phòng chống khối u cho bạn.

ngu-coc-nguyen-hat-la-nguon-beta-glucan-tu-nhien-phong-phu

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn beta glucan tự nhiên, phong phú

Sản phẩm bổ sung Beta Glucan

Trên thế giới có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm Beta Glucan có tác dụng kháng u. Tại Việt Nam, Beta Glucan đã được nghiên cứu thành công bởi công ty Cổ phần BCC Pharma. BCC Pharma là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tách chiết thành công hoạt chất Beta Glucan với hàm lượng trên 60% (cao nhất 80 – 90%) ở quy mô công nghiệp.

Beta Glucan (1,3 / 1,6) của BCC Pharma được chiết xuất bằng công nghệ enzym, có độ tinh khiết cao, thân thiện với môi trường. Beta Glucan đã được thử nghiệm tiền lâm sàng bởi đại học Y Hà Nội và Viện Công nghệ sinh học.

BCC Pharma đưa vào thị trường dòng sản phẩm Beta Glucan gồm ISA với hàm lượng 320mg dành cho bệnh nhân ung thư, BG Plus với hàm lượng 120mg Beta Glucan và Imuglucan với hàm lượng 160mg. Trong đó, BG Plus còn có các thành phần đông trùng hạ thảo, Nano curcumin và vitamin nhóm B, C, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường sức khỏe cho người suy nhược, người mới ốm dậy. Thử nghiệm tại Viện Công nghệ sinh học chỉ ra rằng, sản phẩm ISA có chứa 320mg Beta-1,3/1,6 – D Glucan có khả năng ức chế khoảng 17,7% sự phát triển của khối u ác tính trên chuột chỉ sau 1 tháng sử dụng.

Beta Glucan an toàn tuyệt đối khi sử dụng bằng đường uống. Chưa có bất kỳ báo cáo nào về tác dụng phụ của Beta Glucan khi dùng đường uống. Khi điều trị ung thư, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng Beta Glucan theo đường tiêm. Bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như đau lưng, đau khớp, tiêu chảy, chóng mặt, sưng hạch bạch huyết.

dong-san-pham-beta-glucan-cua-bcc-pharma

Dòng sản phẩm Beta Glucan của BCC Pharma

Hy vọng với các thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể trả lời câu hỏi Beta Glucan có tác dụng kháng u hay không. Bổ sung Beta Glucan đúng cách mỗi ngày để luôn khỏe mạnh nhé.

Để được tư vấn về Beta Glucan, vui lòng liên hệ Hotline 0936.057.556  hoặc truy cập website Bccpharma.com.vn

Các tin liên quan