Beta Glucan

Beta glucan có tác dụng gì đối với bệnh nhân ung thư?

Nhiều nghiên cứu chứng minh beta glucan đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn beta glucan có tác dụng gì đối với bệnh nhân ung thư và cách sử dụng hoạt chất này trong quá trình điều trị, mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Ung thư là gì?

Ung thư là tên gọi chung dùng để mô tả một nhóm bệnh phản ánh sự thay đổi về quá trình sinh sản, tăng trưởng và chức năng tế bào. Các khối u trong ung thư có tính chất ác tính, chúng có khả năng xâm lấn, di căn ra các tổ chức xung quanh.

beta-glucan-co-tac-dung-gi

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới

Ung thư làm suy yếu hệ miễn dịch do việc di căn vào tủy xương. Bình thường, hệ miễn dịch thực hiện nhiệm vụ chống lại sự viêm nhiễm, cũng như đào thải những tế bào bất thường hoặc những tế bào đã bị hư hại ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên tế bào ung thư xâm lấn hoặc di căn có thể khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu, qua đó không bị tiêu diệt. Chính vì thế, tăng cường chức năng miễn dịch là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị ung thư.

XEM THÊM: Hệ miễn dịch chủ động khỏe mạnh – Chìa khóa đánh bại mọi loại Ung Thư

Beta glucan có tác dụng gì trong quá trình điều trị ung thư?

Tác dụng của beta glucan đã được chứng minh từ những năm 1980 của thế kỉ XX. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học nhận định, trong số tất cả các loại beta glucan thì dạng beta-1,3/1,6-D-glucan trong nấm men mới thực sự là hoạt chất có hoạt tính sinh học cao và được ứng dụng thực tiễn trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Cụ thể như sau:

Giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch

Tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch của beta glucan trên cơ thể người đã được chứng minh bởi rất nhiều nghiên cứu trong vài năm qua. Tại Warsaw (Ấn phẩm Przemysl Spozysczy v. 56, 2002, tr 20-1) một ấn phẩm đã được xuất bản: “Beta glucan giúp tăng cường miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào đại thực bào, tăng gấp đôi số lượng của chúng trong 24 giờ. Beta glucan cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại yếu tố độc hại và làm giảm mức cholesterol trong máu. Beta glucan có thể hữu ích trong điều trị nhiều bệnh liên quan đến miễn dịch”.

“Chất dẫn” quan trọng giúp tiêu diệt tế bào ung thư

Với nhiệm vụ là một chất dẫn, Beta-1,3/1,6-D-glucan tham gia vào quá trình tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách: kích hoạt và làm tăng số lượng của các tế bào miễn dịch như đại thực bào và tế bào sát thủ tự nhiên NK.

Đại thực bào là hàng rào miễn dịch đầu tiên bảo vệ cơ thể, chống lại bất cứ yếu tố ngoại lai nào xâm nhập cơ thể. Trong đó có cả các tế bào ung thư.

Nhờ đó, hệ miễn dịch sẽ tăng cường sản sinh, tạo ra một đội quân hùng hậu các tế bào sát thủ tự nhiên NK. Từ đó giúp tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư.

beta-glucan-co-tac-dung-gi-2

Beta-1,3/1,6-D-glucan – Chất dẫn quan trọng giúp tiêu diệt tế bào ung thư

Giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị xạ trị

Hóa trị, xạ trị là các phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư. Tùy theo tình trạng bệnh của mỗi trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp các phương pháp theo mỗi giai đoạn bệnh.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của cả 2 phương pháp trên đây là hóa xạ trị không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn triệt tiêu luôn cả những tế bào lành trong cơ thể, dẫn đến suy giảm chức năng tạo máu và miễn dịch.

Do đó, bệnh nhân thường bị thiếu máu, giảm bạch cầu lympho, giảm tiểu cầu và giảm bạch cầu hạt. Điều này dẫn đến nguy cơ cao phát triển các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây tử vong và làm tăng tỷ lệ tử vong và bệnh tật của những bệnh nhân này.

Rất nhiều thí nghiệm đã chứng minh, beta-1,3/1,6-D-glucan trong nấm men có thể tăng cường sự tăng sinh của các tế bào máu, thúc đẩy quá trình phục hồi bạch cầu sau khi chiếu xạ dưới da và tăng khả năng sống sót của các động vật bị chiếu xạ sau khi được ghép tế bào tạo máu gen lặn theo cách phụ thuộc CR3. Những tác dụng này rất có lợi trong trường hợp ức chế miễn dịch hoặc giảm khả năng tạo máu gây ra bởi hóa trị và xạ trị.

beta-glucan-co-tac-dung-gi-3

Beta-1,3/1,6-D-glucan giúp giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị xạ trị

Nên sử dụng beta glucan như thế nào hiệu quả nhất?

Tác dụng của beta-1,3/1,6-D-glucan đối với bệnh nhân ung thư đã được phát hiện từ những năm 80 của thế kỉ XIX. Thế nhưng, đến tận đầu thế kỉ XX hoạt chất này mới thực sự được ứng dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư tại một số quốc gia trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu miễn dịch tại Đại học Louisville (Hoa Kỳ) đã chứng minh hiệu quả tăng cường miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phụ thuộc rất nhiều vào độ tinh khiết của beta-1,3/1,6-D-glucan, độ tinh khiết càng cao thì hiệu quả càng mạnh.

Trăn trở với những khó khăn, vất vả, đau đớn cả về tinh thần và thể xác mà những bệnh nhân ung thư đã và đang trải qua. Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc công ty CP Hóa sinh Việt Nam đã phối hợp với Viện công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nghiên cứu tách chiết beta-1,3/1,6 D-glucan tinh khiết từ nấm men bằng phương pháp sinh học rất thành công. Trong đó, quy trình sản xuất Beta-1,3/1,6-D-Glucan được thực hiện tại Công ty CP Công nghệ Hóa sinh với hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn công nghệ quốc tế.

Công ty cổ phần hóa sinh Việt Nam BCC là công ty đầu tiên tại Việt Nam tách chiết thành công hoạt chất beta 1,3/1,6 D-glucan từ thành tế bào nấm men bằng công nghệ enzyme. Quy trình tách chiết hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-Glucan được thực hiện bằng phương pháp sinh học có ưu điểm nổi bật giúp ổn định cấu trúc hoạt chất tối đa, không có sản phẩm phụ, không gây tồn dư hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường trong và sau khi sản xuất.

Thành quả nghiên cứu của TS.Nguyễn Văn Năm đã được đưa vào ứng dụng trong ngành Dược phẩm. Với hệ thống máy móc hiện đại, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gồm ISA với hàm lượng Beta-1,3/1,6-D-Glucan 320mg chuyên biệt cho những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị tích cực và BG Plus với hàm lượng Beta-1,3/1,6-D-Glucan 120 mg kết hợp với đông trùng hạ thảo dành cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn bảo tồn và hồi phục sau điều trị.

Bộ sản phẩm ISA và BG Plus chứa Beta-1,3/1,6-D-Glucan tinh khiết hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, an toàn

Ngay từ khi ra đời, ISA và BG Plus đã trải qua hàng loạt các cuộc thí nghiệm, khảo sát chứng minh tác dụng và được Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công nhận khả năng ức chế khối u, khả năng tăng cường miễn dịch đã được thử nghiệm và công nhận tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Hy vọng rằng thông tin bài viết trên đây đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn Beta glucan có tác dụng gì đối với bệnh nhân ung thư cũng như cách sử dụng hoạt chất này để đem lại hiệu quả tốt nhất. Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

XEM THÊM:

  1. Nghiên cứu tách chiết thành công Beta Glucan: Tin vui cho bệnh nhân ung thư
  2. [Nghiên cứu lâm sàng] Beta glucan của BCC Pharma và khả năng giảm kích thước khối u & điều hoà miễn dịch
  3. Beta Glucan rút ngắn hậu phẫu điều trị Ung thư – tiêu bớt đi những nỗi vất vả

Các tin liên quan